ĐHY Fernando Filoni gặp gỡ các chủng sinh ĐCV Xuân Lộc

Vào lúc 15 giờ 00, Đức Hồng Y Filoni đã có cuộc thăm viếng Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Xuân Lộc và gặp gỡ các chủng sinh tại Hội Trường TGM Xuân Lộc.

 XuanLoc-DCV-3

 

Khi Đức Hồng Y từ TGM Xuân Lộc tiến về hội trường, tiếng vỗ tay nhịp nhàng vang dội của các chủng sinh hòa với những bài hát thật hùng hồn. Trong bầu khí sôi động, toàn thể Đại Chủng Viện thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón Đức Hồng Y Fernando Filoni đã đến với đoàn con ưu tú của giáo phận.

 

Cùng hiện diện với Đức Hồng Y có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đức Cha Chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc ĐCV và Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương.

 

Hiện diện trước mặt ĐHY có Quí Cha Giáo ĐCV, 379 chủng sinh ĐCV và 200/604 tu sinh.

 

Có thể nói Đại Chủng Viện Xuân Lộc là một trong những Chủng viện nhận được sự quan tâm và nâng đỡ của Bộ Truyền Giáo, nên khi Đức Hồng Y trong tư cách là Bộ Trưởng Bộ Truyền giáo đến thăm ĐCV, thì đây là một niềm vinh hạnh cho ĐCV và là dịp để ĐCV bày tỏ lòng biết ơn với Thánh bộ truyền giáo.

 

Do đó, Trong lời nói đầu tiên của Đức Cha Phụ tá với tư cách là Giám đốc ĐCV, Ngài nói rằng : Đức Hồng Y đến đây không phải là đến nhà của chúng con nhưng là về nhà của Đức Hồng Y, ngôi trường ĐCV này, tất cả các chủng sinh này là con cái trong nhà của ĐHY. Sự hiện diện của ĐHY hôm nay đang thắp lên trong lòng chúng con ngọn lửa mến yêu Chúa.

 

Sau lời khai mạc của Đức Cha Giám đốc, các chủng sinh đã cùng nhau múa bài : “Hãy thắp sáng lên” để bày tỏ tâm tình và lòng yêu mến, xin ĐHY hãy thắp sáng lên niềm tin yêu và hy vọng nơi tâm hồn của đoàn con cái.

 

Các Đại Chủng sinh cũng bày tỏ tâm tình của mình với ĐHY, khái quát đường hướng và đời sống chủng sinh, cũng như môi trường truyền giáo tại đất nước Việt Nam. Sau đó, các chủng sinh bày tỏ niềm vui và dâng lời kính chúc ĐHY sức khỏe, tràn đầy ơn Chúa và một chuyến đi tốt đẹp.

  ĐHY Fernando Filoni gặp gỡ các chủng sinh ĐCV Xuân Lộc

 

ĐHY Filoni đáp từ. Ngài bày tỏ sự cám ơn trước sự tiếp rước nồng hậu của ĐCV. Ngài cám Quý Đức Cha, quý cha giáo sư về tất cả những điều Đức cha và các cha giáo sư đã làm cho chủng viện và cho chủng sinh một sự giáo dục toàn diện để làm linh mục. Tiếp đó, ngài cũng chia sẻ với các Đại chủng sinh những tâm tình về việc cầu nguyện trong một tác phẩm ngài đã đọc thời còn là một chủng sinh: Cuốn sách viết về Cầu Nguyện của tác giả Michel Quoist. Ngài mời gọi các chủng sinh: việc cầu nguyện đó là chúng ta đang chuẩn bị để rao giảng tin mừng cho thế giới.

 

Ngài cũng nhắc lại động tác vẫy tay đưa qua đưa lại khi các chủng sinh vũ bài hát “Hãy thắp sáng lên”. Ngài nói: “Khi thấy anh em đưa tay qua lại thì tôi nghĩ đây là những bàn tay mang lời Chúa cho mọi người và chúng ta cũng là tin mừng Đức Kitô cho người ta, chúng ta cần là những người rao giảng tin mừng cho thế giới. Và anh em không có biết nhưng chính anh em đã phát biểu lời cầu nguyện của Michel Quoist.”

Điều thứ hai, ĐHY muốn chia sẻ với các chủng sinh tâm tình của Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II về Giáo Hội tại Á Châu. Ngài nói: Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lưu ý đến vùng đất rộng lớn Á Châu và ngài muốn ngàn năm thứ ba phải là ngàn năm truyền giáo cho Á Châu. ĐHY nói tiếp: mà truyền giáo cho Á Châu là cần  nhờ đến anh em. Ngài nhắn nhủ với các chủng sinh: “chúng ta phải làm thế nào trở thành người mẫu cho việc truyền giáo ngàn năm thứ 3”. Và với tính cách là Bộ truyền giáo, ĐHY muốn những chủng sinh, cũng là những linh mục tương lai phải là linh mục có hai bộ mặt : Một là phải có tình yêu dành cho giáo hội địa phương, cho gíao phận, cho xứ đạo của mình; Hai là phải có tình yêu với Giáo Hội toàn cầu.

 Cuối cùng, Ngài nói đến việc Đức Maria đi viếng bà Isave và một câu giúp ngài sống rất nhiều, Êlisabet chỉ Maria và nói : “phúc cho bà vì bà đã tin, phúc cho bà vì bà đã nghe Lời Chúa”.  Ngài nói tiếp: “Hạnh phúc này đã được cho Mẹ Maria không phải dừng ở tại chỗ đó, mà ngày hôm nay vẫn còn tiếp tục vì mẹ đã tin và đã loan báo lời của Chúa. Ngày hôm nay cũng phúc cho anh em, phúc cho tôi vì đã tin vào lời ơn gọi của mình. Chính anh em được kêu gọi mở đường ra cho Chúa Kitô, cầu chúc mọi sự tốt lành.”

Sau lời phát biểu của ĐHY, các Đại chủng sinh đã tặng ĐHY những món quà lưu niệm đẹp và ý nghĩa. ĐHY cám ơn về những điều tốt đẹp mà gia đình ĐCV đã dành cho Ngài.

  

XuanLoc-DCV-1

 

(WGP.Xuân Lộc 24.01.2015)