ĐHY cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội

Thánh lễ đồng tế vô cùng trang trọng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo hội Việt Nam với Đức Hồng Y Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc được cử hành vào đúng 11 giờ thứ Ba ngày 20 tháng 01 năm 2014 tại nhà thờ Chính Toàn Tổng Giáo Phận Hà Nội. Trước Thánh lễ, Đức Hồng Y đã gặp gỡ tất cả các Giám mục Việt Nam và các linh mục đến từ khắp giáo tỉnh Hà Nội.
 


 

Đức Hồng Y chủ tế Thánh lễ cùng với 32 Giám mục và khoảng trên 350 Linh mục đồng tế. Rất đông đảo các tu sĩ và chừng hơn 4000 giáo dân từ khắp các giáo xứ cũng về tham dự. Thánh lễ chủ yếu được cử hành bằng tiếng Latinh trừ phần đối đáp của giáo dân, các bài thánh ca, kinh Tin Kính và phụng vụ lời Chúa. Số các linh mục đến từ Giáo phận Bùi Chu để tham dự cuộc họp mặt và hiệp dâng Thánh lễ đồng tế khoảng 70.
 

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã dâng lời chào mừng và cám ơn Đức Hồng Y Filoni. Trong lời cám ơn và chào mừng, Đức Tân Hồng Y đã đặc biệt nhấn mạnh rằng “sự hiện diện của Đức Hồng Y Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng hôm nay đã động viên khích lệ Giáo Hội Việt Nam chúng con nhiệt thành đem Tin Mừng đến cho anh chị em chưa nhận biết Chúa. Sự hiện diện của Đức Hồng Y còn làm cho lời Chúa Giêsu năm xưa vọng lại cho tất cả chúng con “Anh em hãy đi khắp thứ phương thiên hạ mà loan báo Tin Mừng cho muôn dân.” Sau đó, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Đọc đã thay mặt cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Đức Hồng Y Tổng Trưởng.
 

Đức Hồng Y Filono là người giảng lễ. Ngài giảng bằng tiếng Ý và Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương tháp tùng phiên dịch sang tiếng Việt. Trong bài giảng, Đức Filoni đã nhấn mạnh đến ước mơ. Ngài nói “Ai sống trên đời cũng có ước mơ. Ai không có ước mơ thì sống cũng kể như đã chết. Nếu không có ước mơ, cuộc sống sẽ rất buồn tẻ. Đức Giêsu có ước mơ, Ngài ước mơ cho mọi người đến gặp gỡ Chúa bên bàn thờ, ước mơ cho thế giới được hoà bình, ước mơ cho mọi người trở thành anh em với nhau, có cùng một cha trên trời. Ước mơ của Đức Giêsu không tan biến khi đêm qua đi và ngày mới bắt đầu, nhưng cần được hiện thực hoá ngay trong đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta không có ước mơ của Đức Giêsu thì cuộc sống của chúng ta không còn năng động nữa”.
 

Ngài kêu gọi mọi người hãy mang lấy ước mơ của Đức Giêsu, một ước mơ năng động hiệu quả đến nỗi không thể không rao giảng Đức Giêsu cho người khác. Chúng ta phải nói về Đức Giêsu cho người khác với tất cả tấm lòng xác tín của mình. Nếu chúng ta xác tín mãnh liệt về Đức Giêsu chúng ta không thể không nói về Đức Giêsu cho người khác. Hãy tuyên xưng đức tin từ trong con tim và bằng lơi của mình. Khi chúng ta nỗ lực làm thế là chúng ta đang hiện thực hoá ước mơ của Đức Giêsu.
 

Thánh lễ kết thúc trong bình an vào lúc 13 giờ. Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Hồng Y cám ơn các Giám Mục Việt Nam, cám ơn các Linh mục, Tu sĩ và toàn thể giáo dân Việt Nam. Ngài để lại chiếc áo lễ đang mặc cho Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Giáo phận Hà Nội. Ngài nói rằng ngài sẽ nhớ tới Giáo hội Việt Nam thật nhiều mỗi khi nhìn thấy món quà đã nhận. Mọi người ra về trong niềm vui tươi phấn khởi. Dường như qua Thánh lễ, ai nấy cũng đọc được dấu chỉ sự hiệp nhất trong Giáo hội, điều mà mọi thành phần dân Chúa đang nỗ lực cầu nguyện và xây dựng.

 

 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh