Đàng Thánh Giá thứ sáu tuần Thánh

ĐÀNG THÁNH GIÁ THỨ SÁU TUẦN THÁNH

NĂM TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ – 2015

 

KHAI MẠC:

 

(Người kiệu Thánh Giá, và hai chú giúp lễ… với nến sáng, tiến ra trước cung thánh hay một nơi thuận tiện đứng quay về phía cộng đoàn, linh mục  chủ sự (hoặc thừa tác viên) cùng hai người xướng viên và cộng đoàn quỳ hướng về Thánh Giá).

 

Chủ sựDấu Thánh Giá

 

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Cộng đoàn: Amen.

 

Hát: CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN

 

Lòi Khai Mạc: (Chủ sự)

 

Kính thưa cộng đoàn,

 

Con đường Chúa đi là con đường tình yêu. Đỉnh cao của con đường tình này chính là cái chết trên Thập Giá. Với người không có niềm tin, thì đây là kết cục bi đát, thảm thương của một kẻ dại dột, ngu xuẩn. Nhưng với chúng ta, những người tin vào mầu nhiệm nghịch lý của tình yêu này, thì đây lại là dịp để chúng ta tăng thêm niềm hy vọng, vì: “Nếu hạt lúa rơi vào lòng đất, mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình. Còn nếu nó chết đi thì mới sinh nhiều bông hạt” (Ga 3, 24). Đây cũng là cơ hội để chúng ta làm mới lại tình thần để can đảm, dấn thân, tiếp bước trên con đường tình này cách triệt để như Chúa, bởi lẽ: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15, 13). 

 

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trên các chặng đàng Thánh Giá trong tâm tình của năm: “Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo Xứ”, chúng ta sẽ dõi theo Chúa trên từng chặng đường thương khó của Ngài, để như một cơ hội tốt nhất, chúng ta soi chiếu đời sống đức tin của mình cũng như của cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta theo khuôn mẫu của chính Chúa, Đấng: “Đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10, 35-45), ngõ hầu để cho chiên được sống và sống dồi dào (x. Ga 10, 1-10).

 

Khi chiêm ngắm và sống mầu nhiệm tình yêu của Chúa ngang qua cuộc khổ nạn trên đường thương khó, chúng ta sẽ noi gương Chúa để sống: khiêm nhường, tự hủy, hy sinh, vâng lời, liên đới, tha thứ, yêu thương…, với ước mong sao, cộng đoàn Giáo Xứ chúng ta sẽ trở nên một cộng đoàn chan chứa tình yêu thương, sự cảm thông và cùng đồng hành với nhau trên con đường phục vụ Chúa, Giáo Hội và cùng nhau cứu giúp các linh hồn.

 

Nguyện xin Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trên chặng đường thương khó này, như trước kia Mẹ đã đồng hành với Con yêu của Mẹ trong cuộc thương khó năm xưa. Amen.

 

(Cha chủ sự xông hương Thánh Giá. Đoàn kiệu bắt đầu tiến đến chặng thứ nhất).

 

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

 

Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

 

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 

NƠI THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gioan

 

Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Philatô nói với người Dothái: “Ðây là vua các người!” Họ liền la lớn: “Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!” Ông Philatô nói với họ:“Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?” Các thượng tế đáp: “Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xêda”. Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá (Ga 19, 14-16).

 

Suy Niệm: Xướng viên 1

 

Tại phiên tòa năm xưa, Philatô oai phong, quyền lực tiến ra pháp trường để xét xử Chúa Giêsu. Tưởng rằng với sự hiểu biết và với vị trí của ông, ông sẽ tha thứ cho Chúa Giêsu là một người vô tội. Nhưng không! Sự hèn nhát, ham quyền, cố vị, sợ mất “ghế quan”, đã làm cho lương tâm vị quan tòa này ra mù quáng, sợ hãi chỉ vì những cánh tay của kẻ ác đang hằm hằm sát khí, vung lên, gào thét đòi đóng đinh Chúa Giêsu theo ý họ.

 

Quả thật, ông đã trở nên lúng túng, và cuối cùng phải hướng chiều theo sự ác để toa rập với họ giết Chúa Giêsu.

 

Hình ảnh và thái độ của Philatô ngày hôm nay vẫn đang diễn ra chung quanh chúng ta, bởi vì: vẫn còn đó, biết bao người vì miếng cơm manh áo, vì cái bụng, vì danh dự, mà sẵn sàng đứng về phía sự ác để lên án sự thật. Quả thế, người lương thiện luôn bị thua thiệt. Sự sống của họ ngày đêm bị đe dọa chỉ vì không thỏa hiệp với sự ác. Còn người lươn lẹo lại lên lương, hay Chân lý thuộc về kẻ mạnh, công lý, công bằng phụ thuộc vào tiền.

 

Trong cộng đoàn Giáo Xứ, ai đó không bênh vực, che đậy sự dối trá, hay không khen nịnh ta, ấy là kẻ sẽ bị ta liệt vào hàng “dân ngoại” để rồi vô tâm, ta sẽ có cách đẩy những người anh chị em đó ra khỏi cộng đoàn của mình, chỉ vì họ là người dám nói thẳng, nói thật trong tinh thần xây dựng.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã bị án tử hình cách bất công chỉ vì sự thù ghét lên ngôi và dưới quyền lực của kẻ hèn nhát là Philatô.

Tuy nhiên, ngày hôm nay, mỗi khi chúng con không đứng về phía sự thật, bắt tay với những kẻ làm tội ác, hay thuận theo hành vi gian dối, ấy là lúc thái độ của Philatô và của đám đông dân chúng năm xưa lại ẩn hiện trong con người chúng con. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: GIỌT LỆ THỐNG HỐI

 

ĐK. Lạy Chúa đoái thương nghe tiếng con nguyện cầu, con hết lòng ăn năn. Con sấp mình, con xin hết lòng kêu van. Xin Chúa giúp con đau đớn vì tội lỗi. Con quyết lòng tự hối theo đường Chúa đi mà thôi.

 

Ơ linh hồn xấu xa phạm tội nhiều. Chúa khoan dung chờ đợi mến yêu. Hãy thật lòng ăn năn chừa chớ liều. Gục đầu yên tựa bên lòng Chúa.

 

NƠI THỨ HAI: CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gioan

 

“Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha” (Ga 19, 16-17).

 

Suy Niệm: Xướng viên 1

 

Vì hèn nhát, nên Philatô đã chấp nhận nghe theo đám đông đang sôi sục đòi giết Chúa Giêsu, giẫu vẫn biết rằng hành vi đó của đám đông là ám muội, bẩn thỉu! Chính thái độ này đã dẫn đến cái chết của Người Công Chính. Thập giá oan nghiệt được đặt lên vai Chúa và chính Ngài vác thập giá ra đi đến nơi họ đã định sẵn.

 

Trong cộng đoàn Giáo Xứ, nhiều khi chúng ta vô cảm, dửng dưng với anh chị em mình, và đôi khi chúng ta lại hùa theo “hiệu ứng đám đông”, để đưa ra những lời dè bửu, khinh thường, hoặc vô trách nhiệm chỉ vì những mâu thuẫn, thù hằn, ghen ghét… Những lúc như thế, chúng ta không khác gì một Philatô đê tiện, một đám ông vô lương tâm, và tất nhiên, đã biết bao lần chúng ta không những không kề vai vác thập giá cho nhau, mà ngược lại, chúng ta luôn tạo ra thập giá và bắt anh chị em chúng ta phải mang vác thập giá oan nghiệt như Chúa Giêsu khi xưa.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, đường Thánh Giá là đường tình yêu, trên con đường tình yêu đó, những ai theo Chúa, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà đi theo. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết từ bỏ ý riêng để tìm thánh ý Chúa hầu cư xử tốt với nhau trong cuộc sống. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con.

 

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát:  CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

 

Lạy Chúa, mũi đồng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con.

 

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 

NƠI THỨ BA: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Lời Chúa trong sách tiên tri Isaia

 

“Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề. Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53,4-5).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Qua những phiên tòa ám muội, bất công. Sau bao đêm thức trắng vì những cuộc tra khảo, hành hạ và làm nhục. Thân xác gầy gò, héo hon của Chúa lại phải hứng chịu  những roi đòn chí tử. Sự cô đơn đến hãi hùng khi các môn đệ và người thân bỏ rơi. Những lời khinh khi, nhục mạ của đám dân chúng vô ơn, bạc nghĩa. Chung quanh Ngài lúc này chỉ nghe thấy những lời la lối ôm xòm đi cho chóng của quân lính… Tất cả những điều đó đã làm cho Chúa Giêsu cô đơn trong tâm hồn và đau đớn ngoài thể xác, khiếm sức tàn hơi kiệt, nên Ngài đã ngã xuống đất dưới sức nặng của cây thập giá. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã không nằm lâu dưới đất, nhưng Ngài đã quyết gượng đứng lên và tiếp tục hành trình.

 

Trong cộng đoàn Giáo Xứ của chúng ta hôm nay, biết bao nhiêu cạm bẫy đang vây hãm chúng ta, nào là: tính ươn lười, biếng nhác, danh vọng, lợi lộc thấp hèn…, nhiều khi chúng ta không sống đạo vì Chúa, mà chỉ lo giữ đạo vì người này người kia… đến khi họ không làm vừa ý ta, ta sẵn sàng bỏ xưng tội, không đi lễ… Hay chúng ta lại tiếp tục lao vào con đường hận thù ghen nghét, hoặc đôi khi chúng ta theo đạo nửa vời, không có định hướng rõ rệt, nên vẫn còn đó nhiều người mất phương hướng, không mục đích…

 

Những lúc như thế, chúng ta bị sức mạnh của sự ác đè nặng trong tâm hồn và trên thân xác, khiến chúng ta ngã gục trên hành trình tin theo Chúa của mình. Tuy nhiên, chúng ta không giống Chúa, khi bị ngã, Ngài đã quyết đứng dạy, còn ta thì lại nằm luôn trong những vũng lầy êm ái của tội hay ngủ mê trên chiến thắng…

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho cộng đoàn Giáo Xứ chúng con biết noi gương Chúa, sẵn sàng đứng dạy để không bị sự dữ đè bẹp. Xin cho chúng con ý thức mình yếu đuối và tội lỗi, cần được ơn Chúa tha thứ và thêm ơn sức mạnh để sẵn sàng vượt qua thử thách trong cuộc đời. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: CHÚA NHÂN TỪ

 

ĐK: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

 

  1. Lạy Chúa, xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.
  2. Rửa con nên trinh trong, giũ sạch mọi gian ác. Cứu con qua ách tội khiên, con thành tâm thú lỗi lầm.

 

NƠI THỨ TƯ: CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Luca

 

Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra” (Lc 2,34-35). 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Khi Con Thiên Chúa bỏ trời xuống thế để trở thành Đấng “Emmanuel”, Ngài đã chọn cho mình một người Mẹ tuyệt mỹ là Đức Maria. Nơi Chúa Giêsu và Mẹ Maria có thể nói: hai cuộc đời, nhưng chung một sứ vụ. Vì thế, suốt hành trình của Chúa Giêsu trên trần gian đã in sâu những vết chân của Mẹ Maria. Thật vậy, Mẹ đã đồng hành với Chúa từ cánh đồng Belem, làng quê Nagiaret, rồi đến đường thương khó lên đồi Golgotha.

 

Vì thế, cuộc gặp gỡ của Mẹ Maria với Chúa Giêsu thật xúc động, tràn đầy nước mắt, bởi nỗi đau của con giờ đây chính là của Mẹ. Tuy nhiên, Mẹ đã nén vào trong để lộ lên trên khuôn mặt sự hiệp thông, nhằm khích lệ Chúa Giêsu tiếp tục hành trình cứu độ nhân loại.

 

Trong xã hội và Giáo Xứ chúng ta hôm nay, biết bao bà mẹ không giống Mẹ Maria khi xưa, mà ngược lại, luôn mang trong mình sự tàn nhẫn, vô lương tâm, chỉ vì chút danh dự cá nhân, hay vì sợ khổ, ích kỷ, nên đã giết hại chính đứa con của mình ngay từ trong bào thai. Lại có những bà mẹ bán con làm nô lệ tình dục để kiếm tiền. Hoặc không thiếu những bà mẹ vô trách nhiệm không lo cho con cái…

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho các bà mẹ trong Giáo Xứ chúng con và trên toàn thế giới, biết noi gương Mẹ Maria, sẵn sàng chấp nhận tất cả, kể cả sự nguy hiểm đến tính mạng, để an ủi, khích lệ và yêu thương con cái của mình, với hy vọng giúp chúng cảm nghiệm được tình thương của Thiên Chúa ngang qua nghĩa cử và cung cách sống của người mẹ. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: XIN VÂNG

 

Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

 

ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời. 

 

NƠI THỨ NĂM: ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA GIÊSU

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Máccô

 

Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxanđê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Ðồi Sọ. (Mc 15, 21-22).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Trên đường vác thập giá đến nơi hành hình, Chúa Giêsu yếu nhọc vì kiệt sức. Tuy nhiên, Ngài vẫn cố vác thập giá gượng đi từng bước. Trong khi ấy, biết bao nhiêu người diễu hành theo Chúa như đi xem lễ hội. Họ đi xem một người “xưng mình là Con Thiên Chúa” chết cách nào? Thật xót xa thay!

 

Quân lính thấy Chúa kiệt sức, sợ Ngài chết dọc đường, nên chúng đã bắt một người ngoại bang là Simon vác thập giá đỡ Chúa Giêsu.

 

Ôi đám đông được Chúa hóa bánh ra nhiều lên tới cả chục ngàn người đâu cả rồi? Những người được chữa lành, các môn sinh ngày đêm được Ngài dạy dỗ cũng đâu cả rồi? Tại sao một người ngoại lại bị bắt vác thập giá đỡ Chúa Giêsu, và tại sao ông lại vui lòng kề vai chung chia đau khổ với Ngài? Ôi! Phải chăng“anh em nhà kể con như người dưng nước lã, hàng máu mủ xem con bằng khách lạ mà thôi”.

 

Trong Giáo Xứ của chúng ta, hẳn không thiếu những người như đám đông khi xưa, họ chỉ biết chạy đến với Chúa để xin ơn: nào là xin cho được ăn gia làm nên, buôn may bán đắt; nào là xin cho được chữa lành bệnh nọ tật kia… Nhưng, khi được ơn, liệu có ai dám sẵn sàng chia cơm sẻ áo cho người đói khát không! Có bao giờ chúng ta sẵn lòng cứu giúp người anh chị em khi họ gặp những khó khăn cùng cực chăng? Hay chúng ta chỉ như những người Dothái khi xưa: “Vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai!”.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi thành phần trong Giáo Xứ chúng con luôn biết sống liên đới, đoàn kết với nhau cả khi vui cũng như lúc buồn, lúc thành công cũng như khi thất bại. Xin cho chúng con sẵn lòng vì điều thiện mà giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống như ông Simon khi xưa. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: VINH QUANG CỦA TA

 

ĐK : Vinh quang của ta là Thánh Giá Đức Kitô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, sức sống của ta, Phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát…ư…

1. Lạy Chúa! Chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc khổ hình diễm phúc của Chúa.

2. Lạy Chúa! Chúng con vui lòng vác Thánh Giá Chúa, chúng con nguyện sẽ cùng đi theo Chúa trên đường Chúa.

 

NƠI THỨ SÁU: BÀ VERONICA LAU MẶT CHO CHÚA

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu

 

Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?” Ðể đáp lại, Ðức Vua sẽ bảo họ rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 37-40).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Giữa biển người hiếu kỳ theo xem một con người vác thập tự đi lên  Golgotha; một đám đông vừa đi vừa gào thét như đổ dầu vào lửa, để đám lính hung tợn tiếp tục hành hạ Chúa bằng những lằn roi chí tử cho thỏa nỗi căm hờn. Ai ai nhìn thấy cũng khiếp sợ, bởi vì nơi khuôn mặt Chúa Giêsu, một Con Chiên hiền lành hôm nào giờ đây được trang điểm bằng mồ hôi và máu đầm đìa, đến nỗi khuôn mặt khả ái của Ngài không còn hình tượng người ta nữa. Giữa lúc đó, không ai khác, một phụ nữ chân yếu tay mền, liễu yếu đào tơ, nhưng trái tim yêu thương nồng nàn, với chí khí sắt đá, đã băng qua mọi rào cản để tiến lại lấy khăn lau mặt cho Chúa Giêsu mà bà thương mến, ngõ hầu xao dịu đi nỗi khổ đau nơi Đấng xóa tội trần gian, người đó là bà Veronica.

 

Trong thực tế, nơi  cộng đoàn Giáo Xứ, vẫn còn đó những người bị cô đơn ngay trong lòng cộng đoàn! Vẫn còn những người chỉ có gói mì tôm sống qua ngày ngay trong những khu ăn chơi phung phí. Khi bị như thế, phải chăng họ rất cần một cử chỉ yêu thương, một lời an ủi, một việc làm bác ái, hầu làm nóng lại tinh thần đơn độc và ấm lòng người cô thế, cô thân. Tuy nhiên, đã bao lần, chúng ta bỏ qua hay  không dám thể hiện sự liên đới đó chỉ vì sợ bị liên lụy, hoặc chỉ vì sự ích kỷ thường trực trong con người, khiến trái tim của chúng ta trở nên nhỏ bé và trai cứng… Như thế, việc đẩy người anh chị em vào ngõ cụt là chuyện vẫn thường xuyên xảy ra trong cộng đoàn chúng ta.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con có được trái tim yêu thương như Chúa và lòng can đảm như bà Veronica, để chúng con sẵn lòng sống sự liên đới, hiệp thông, ngõ hầu cùng nhau xây dựng Giáo Xứ ngày càng hiệp nhất và yêu thương nhau hơn, để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

 

Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loang máu đào, ôi lưỡi đòng còn loang vết máu. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

 

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang. 

   

NƠI THỨ BẢY: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Lời Chúa trong sách Thánh Vịnh

 

“Chúng bủa vây tôi như thể bầy ong, chúng như lửa bụi gai cháy bừng bừng, nhờ danh Chúa, tôi đã diệt trừ chúng. Chúng xô đẩy tôi, xô cho ngã, nhưng Chúa đã phù trợ thân này” (Tv 118, 12-13).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Mất máu và toát mồ hôi nhiều đã làm cho Chúa Giêsu ngày càng kiệt quệ. Cộng thêm những lằn roi giáng xuống không thương tiếc và thập giá trở nên quá nặng đối với Chúa, khi sức khỏe chỉ còn tính được bằng những hơi thở hổn hển, gấp gáp, những bước chân lê lết…, vì thế, Người đã ngã xuống đất lần thứ hai.

 

Nhìn ra ngoài xã hội, chúng ta thấy có biết bao điều ác cứ nhởn nhơ như chốn không người, còn cái thiện xem ra hiếm hoi và ngày càng yếu thế! Thật vậy, người nghèo, bệnh tật bị đối xử bất công!!! Những người thấp cổ bé họng bị coi thường khinh miệt. Sự thật bị bóp méo. Sự gian dối lại lên ngôi.

 

Khi nhìn vào đời sống đạo của Giáo Xứ, hẳn chúng ta cũng không thể không rùng mình vì những điều bất chính lại đang hành động chủ đạo trong các tổ chức, sinh hoạt của chúng ta! Đời sống đạo thì hình thức. Các tổ chức thì rầm rộ, nhưng đời sống nội tâm thì trống rỗng, hoang tàn, sỏi đá và khô cằn… Những tổ chức mà chúng ta sinh hoạt chỉ là cái bình phong, là lớp sơn bao bọc sự ích kỷ, vô cảm, bất khoan dung của chúng ta mà thôi, chứ thực ra, bên trong không khác gì nấm mồ với đầy rẫy sự xú uế!!! Khi sống đạo như vậy, phải chăng chúng ta đang tạo môi trường thuận lợi cho ma quỷ hoành hành qua sự ác nơi hành vi của mình.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mang lấy sự yếu đuối của con người trên thân xác để cứu chuộc những ai sống dưới chế độ lề luật. Chúa đã đứng dậy để làm gương cho chúng con khi chúng con sa ngã. Xin ban ơn can đảm và trung thành cho chúng con, để chúng con dám đứng dậy sau những lúc mải mê, ù lỳ trong tội, hầu vất lại sau lưng những lối sống hình thức, đồng thời mặc lấy tâm tình của Chúa là trung thực, can đảm sống những giá trị của Tin Mừng ngay trong đời sống cộng đoàn. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát : VINH QUANG CỦA TA

 

ĐK : Vinh quang của ta là Thánh Giá Đức Kitô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, Sức sống của ta, Phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát…ư…

1. Lạy Chúa! Chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc khổ hình diễm phúc diễm phúc của Chúa.

2. Lạy Chúa! Chúng con vui lòng vác Thánh Giá Chúa, chúng con nguyện sẽ cùng đi theo Chúa trên đường Chúa.

 

NƠI THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU AN ỦI CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người.  Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em. (Lc 23, 27- 28).

 

Suy Niệm: Xướng viên 1

 

Lạ lùng thay trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu, luôn xuất hiện những phụ nữ trung thành, can đảm! Các bà là những người đã đi theo Chúa trong suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, nay họ lại là những người theo sát Chúa trên con đường lên Golgotha để an ủi Ngài trong lúc nguy nan. Khi thấy các bà, Chúa Giêsu đã đứng lại để yên ủi các bà, đồng thời trao ban cho các bà một sứ điệp, đó là: “Hỡi các phụ nữ Giêrusalem, đừng khóc thương ta, nhưng hãy khóc thương chính mình và con cái mình”.

 

Trong xã hội hôm nay, vẫn còn đó biết bao phụ nữ bị coi thường, khinh rẻ trong chế độ trọng nam khinh nữ. Nhiều phụ nữ bị chính người thân bạo hành và coi như một món đồ để thỏa mãn. Cũng không thiếu cảnh các phụ nữ bị rao bán và khai thác nhằm trục lợi cho những tú bà trong “chốn lầu xanh”. Tuy nhiên, cũng không thiếu cảnh những phụ nữ vô lương tâm giết hại chính những đứa con của mình khi chúng còn trong lòng mẹ… hoặc đánh đập con đến tàn phế, hay chiều chuộng con thái quá, nên không giáo dục chúng nên người, mà lại làm cầu nối để chúng trở nên kẻ lêu lổng, ăn chơi và mất nhân tính của một con người.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho các phụ nữ ngày càng được tôn trọng xứng với nhân phẩm của họ, và xin Chúa cũng ban cho các bà mẹ trên toàn thế giới, nhất là trong cộng đoàn Giáo Xứ chúng con, luôn ý thức thiên chức cao quý của mình. Xin cũng cho họ biết quan tâm đến việc giáo dục con cái theo lễ nghĩa gia phong, nhất là thông truyền đức tin cho con cái bằng gương sáng và tình thương. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát : CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

 

Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

 

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.    

 

NƠI THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ BA 

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

“Tất cả những ai đang vất vả mang gáng nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Khi đến trần gian, Chúa Giêsu mang trong mình hai bản tính: Thiên Chúa và loài người. Trên đường thương khó này, Chúa Giêsu thể hiện rõ nét sự yếu đuối của thân phận con người khi trên đôi vai gầy guộc phải mang cây thập giá nặng nề.

 

Thật vậy, thân xác thì bầm dập nát bấy. Đường lên Golgotha thì gập ghềnh sỏi đá, nên Chúa đã bị sức nặng của cây thập giá và sự đau đớn của thân xác dồn lên đôi vai và toàn thân thể Ngài, khiến Ngài bị ngã thêm một lần nữa. Tuy nhiên, cũng như hai lần trước, lần này Chúa cũng cố gượng dậy và kề vai vác tiếp cây thập giá của chính mình để đi đến cùng.

 

Trong công việc phục vụ hội đoàn, hẳn biết bao lần chúng ta bị cám dỗ bỏ cuộc vì sự hiểu lầm, hay vì những điều ta đưa ra không được chấp nhận. Lại có người vì tự ái, tự kiêu, nên đã gây cản trở cho công việc chung. Cũng không thiếu những người bị ngã gục trước những tự ti hay ích kỷ khi bị người khác góp ý…

 

Những lúc như thế, nhiều người đã ngã gục và bỏ cuộc vì không dám đối diện với sự thật, hay ngủ mê trên chiến thắng trong sự huênh hoang, tự đắc… Hình ảnh Chúa Giêsu gượng dạy và vác tiếp cây thập giá mời gọi chúng ta hãy vượt qua sự yếu đuối của bản thân, lạo bỏ tính kiêu ngạo, quyết noi gương Chúa để trung thành với sứ mạng đã được trao với lòng yêu mến.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con quyết tâm chỗi dậy sau những lần vấp ngã. Xin ban thêm niềm tin khi chúng con thất vọng. Xin ban ơn khiêm nhường khi bị hiểu lầm và xin cho chúng con can đảm vác thập giá bổn phận hằng ngày của mình đến cùng. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: CHÚA NHÂN TỪ

 

ĐK: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

 

1. Lạy Chúa, xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.

2. Rửa con nên trinh trong, giũ sạch mọi gian ác. Cứu con qua ách tội khiên, con thành tâm thú lỗi lầm.

 

NƠI THỨ MƯỜI: QUÂN DỮ LỘT ÁO CHÚA GIÊSU

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Ðóng đinh Ðức Giêsu vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới.  Vậy họ nói với nhau: “Ðừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được”. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Áo xống tôi, chúng đem chia chác, còn áo dài, cũng bắt thăm luôn. Ðó là những điều lính tráng đã làm. (Ga 19, 23-24).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Có những lúc con người đối xử với nhau không bằng con vật! Họ tìm mọi cách để làm nhục nhau, để đẩy người anh chị em chúng ta vào đường cùng không lối thoát, làm cho nhau không chỉ đau khổ về thể xác mà còn cả tinh thần nữa.

 

Thời Chúa Giêsu cũng vậy. Khi sự ác thắng thế, họ đã làm đủ mọi cách để làm nhục Đấng Thánh của Thiên Chúa. Thật vậy, họ đã lột hết áo ra cho xấu hổ, bốc thăm và chia nhau… Hành vi này, đám lính đã biến Chúa Giêsu từ một Đấng Quyền Năng, thành một danh hài trên sân khấu để phỉ báng và bêu rếu Ngài.

 

Trong cộng đoàn Giáo Xứ, biết bao người đã đi vào vết xe đổ của những tên lính thâm độc khi xưa bằng việc: nói xấu, vu vạ cáo gian nhau, thêm điều bịa chuyện, làm cho danh thơm tiếng tốt của anh chị em mình trở thành xấu xa, bị mất uy tín… Mỗi khi chúng ta làm như vậy, ấy là lúc chúng ta đang sử dụng những trò đê hèn của kẻ tiểu nhân.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết yêu thương nhau thực lòng, tôn trọng phẩm giá của nhau, nhất là nhìn nhận sự cao quý của người anh chị em khi họ mang trên mình thân xác giống hình ảnh Thiên Chúa. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát:  CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

 

Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường Thập Tự loang máu đào, ôi lưỡi đồng còn loan vết máu. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

 

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 

NƠI THỨ MƯỜI MỘT: QUÂN LÍNH ĐÓNG ĐINH CHÚA VÀO THẬP GIÁ

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha;  tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Ðức Giêsu thì ở giữa.  (Ga 19, 17-18).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Thập giá được coi là  sự nhục nhã với người Dothái, điên rồ với người Hylạp. Giờ đây, sự nhục nhã, điên rồ đó họ trao tặng cho Chúa Giêsu, bởi vì họ liệt Ngài vào hàng trộm cướp, gian phi…

 

Đôi chân từng đi đến với người tội lỗi; đôi tay từng rộng mở để chia sẻ cơm bánh cho người nghèo…, giờ đây lại bị kẻ gian ác cột cứng và đóng chặt trên cây gỗ giá… Những Lời quyền năng từng giảng dạy chân lý và tình thương cũng như chữa lành bệnh tật… phải chăng lại bị kết cục bi thương và tủi nhục như thế nào hay sao? Ôi sự thật phũ phàng!

 

Trong đời sống đạo nơi các cộng đoàn Giáo Xứ, biết bao lần chúng ta làm điều thiện, điều tốt; biết bao lần chúng ta nói lời yêu thương, chân thực để xây dựng cộng đoàn, thế nhưng, thay vì chúng ta nhận được lời an ủi, sự tôn trọng, tấm lòng biết ơn, thì ngược lại, chúng ta bị dè bửu, bị cô lập và lại trừ…

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đón nhận những điều nghịch cảnh xảy đến cho chúng con vì lòng yêu mến Chúa. Xin cũng ban cho chúng con biết đóng đinh tính xác thịt là những tội tỗi, hiềm khích, bảo thủ, ươn hèn… của chúng con. Xin ban cho chúng con tấm lòng bao dung của Chúa, để chúng con không bao giờ đóng đinh anh chị em chúng con vào thập giá. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát:  CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

 

Lạy Chúa, mũi đồng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con.

 

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 

NƠI THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU TẮT THỞ TRÊN THÁNH GIÁ

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Sau đó, Giêsu Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói: “Tôi khát!” Ở đó, có một bình đầy giấm. Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: “Thế là đã hoàn tất!” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (Ga 19,28-30).

 

(Xin cộng đoàn quỳ hướng về Thánh Giá Chúa và thinh lặng để tưởng niệm Chúa chịu chết).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Nếu trước kia, thập giá được gọi là thập ác và là biểu tượng của sự dữ, nhục nhã và chết chóc… thì giờ đây, thập giá ấy trở thành Thánh Giá vì nó đã là giường của Vua muôn vua, Chúa các chúa nằm khi tắt thở. Thánh Giá trở thành cờ chiến thắng cho những ai mang nó trên mình. Trở thành chìa khóa mở cửa Thiên Đàng cho những ai tin. Thành biểu tượng bất khuất cho những ai yêu mến. Thành dấu chỉ cho những ai được cứu độ.

 

Khi thập giá được dựng lên và Vua Cả trời đất đã chấp nhận dùng nó như khí cụ hữu hiệu để cứu chuộc nhân loại, ngay lập tức, tên gọi và ý nghĩa đã được đổi thay. Và, Đấng đang dang rộng cách tay trên đó đã trở thành cầu nối giữa trời và đất, giữa con người với Thiên Chúa. Ngài đã trở thành Ađam mới khi từ cạnh sườn được mở ra để nguồn suối cứu độ tuôn trào qua Máu và Nước của Ngài.

 

Như vậy, qua cái chết của Chúa Giêsu, Ngài đã biểu lộ rõ sự khiêm hạ đến tột cùng chỉ vì yêu thương con người đến tột độ, để mở ra cho nhân loại một con đường cứu độ, con đường đó là: “Qua đau khổ đến vinh quang”.

 

Trong cộng đoàn Giáo xứ, mỗi người chúng ta được mời gọi mang lấy gánh nặng của nhau qua sự nâng đỡ, an ủi, cảm thông lẫn nhau. Mỗi khi chúng ta làm được như thế, ấy là lúc chúng ta đang biến thập ác thành Thánh Giá để mở ra cho người anh chị em chúng ta một cơ hội mới, một chân trời đầy hy vọng và cùng nắm tay nhau vì mục đích xây dựng Nước Trời ngay trong cộng đoàn.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết học nơi Chúa bài học của đức vâng lời và tự hạ, để như hạt lúa mì, sẵn sàng thối đi cho sự kiêu ngạo, để nảy mầm và sinh ra những bông hạt của yêu thương, liên đới và hiệp nhất. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: GIỜ TỬ NẠN

 

1. Hỡi không gian rủ sương mù. Ngàn mây hỡi hãy che lấp trời cao. Ánh kim ô vụt lu mờ. Vì Con chúa gánh muôn nỗi khổ đau.

2. Hãy tung ra mồ quanh đồi. Người xưa hỡi hãy thôi chết dậy mau. Cõi dương gian tạm trông vời. Kìa Con Chúa chết treo chốn đồi cao.

3. Xé tung ra màn che đền, và tan vỡ núi cao ngất từng mây. Đá muôn năm nào vững bền, giờ Con Chúa tắt hơi núi Sọ đây.

ĐK. Ôi bởi con mà Chúa mang thảm hình. Con đớn đau nhìn vũ trụ tự hối. Xin giúp con đường thiêng liêng theo lối. Quyết từ nay thờ Chúa hết tâm tình.

 

NƠI THỨ MƯỚI BA: THÁO XÁC CHÚA XUỐNG

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Chiều đến, có một người giàu sang tới. Ông này là người thành Arimathê, tên là Giôxép, và cũng là môn đệ Đức Giêsu. Ông đến gặp ông Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Bấy giờ tổng trấn Philatô ra lệnh trao trả thi hài cho ông. (Mt 27,57- 58).

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Còn sự xót xa nào hơn nỗi đau của người Mẹ khi chứng kiến con mình chết tức tưởi trên Thánh Giá, và giờ đây lại phải nhận lãnh chính thân xác ấy và đem đi an táng! Còn nỗi buốt nhói nào hơn khi trực diện nhìn thấy từng lằn roi, từng vết bầm dập tím tái, từng lỗ đinh… Ôi thật đau đớn biết chừng nào khi hai tay của Mẹ đưa ra ẵm lấy thân xác bất động của con mình vào lòng! Những vết thương và nhất là cạnh nương long của Con Mẹ bị mở ra thấu tới tận tim do sự tàn ác kinh hoàng của đám lính gây nên…, giờ đây, đang lần lượt tra tấn Mẹ. Thiết nghĩ thân xác Chúa Giêsu đã bất động, không còn đau đớn, nhưng nhìn hình tượng con như thế, hỏi rằng có người mẹ nào không quặn lòng buốt nhói!

 

Thật vậy, hơn bao giờ hết, lúc này, lời của cụ già Simêon đã nói với Mẹ khi xưa đang được ứng nghiệm:“Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà”.

 

Trong cộng đoàn Giáo Xứ, có bao giờ chúng ta dám can đảm đón nhận đau khổ nơi người khác để xoa dịu nỗi đau của họ chưa? Liệu có khi nào chúng ta cảm thông cho nỗi bất hạnh của anh chị em chúng ta? Và, có khi nào chúng ta bỏ qua không giúp đỡ người khác chỉ vì sợ bị liên lụy đến thanh danh hay uy tín của ta không?

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con diễm phúc như Mẹ Maria, đó là được ân huệ thông phần đau khổ với Chúa qua sự liên đới với anh chị em đang gặp đau khổ. Xin cho chúng con biết kết hợp những khó khăn, bất toàn trong đời sống cộng đoàn với Thánh Giá Chúa, hầu được hưởng ơn cứu độ từ Cây Sự Sống mang lại. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát : MẸ NHÂN LOẠI 

 

ĐK: Maria ngày xa xưa ấy, đồi hoang liêu bóng mây nhạt chiều, đứng tiêu điều, xót xa nhiều, thánh giá chiều treo xác con yêu.

 

1. Mẹ đứng nhìn nhân loại ôi con người đang hấp hối giữa tội nhơ. Mẹ nhìn lên bàn tay thánh giá, chung tâm hồn, chung đau buồn bên con mình cứu rỗi cho cuộc đời.

 

2. Mẹ ấm lòng hoan lạc tuy tim mình như dao sắc đâm thủng sâu. Trời chiều nay tầng mây u ám, nhưng tim Mẹ luôn hy vọng trên gian trần đã sáng muôn hồn người.

 

NƠI THỨ MƯỜI BỐN: TÁNG XÁC CHÚA TRONG MỒ

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô,Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa,

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

 

LỜI CHÚA: (Chủ sự)

 

Các ông lãnh thi hài Ðức Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà cuốn, theo tục lệ chôn cất của người Dothái. Nơi Ðức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Dothái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Ðức Giêsu ở đó. (Ga 19,40-42)

 

Suy niệm: Xướng viên 1

 

Một con người đã từng dẹp yên bão tố, từng làm những phép lạ cả thể như cho người chết sống lại, thế mà giờ đây lại chịu an nghỉ trong một ngôi mộ lạnh lẽo. Như vậy, có lẽ sự ác đã thắng thế chăng khi nó đã loại được người tự xưng là Con Thiên Chúa quyền năng? Thưa không! Nấm mộ mà Chúa Giêsu được an táng chính là một cái nhà tạm, để từ nơi đây Ngài sẽ phục sinh khải hoàn… Thật vậy, nấm mộ ấy chỉ có ý nghĩa khi Con Thiên Chúa chọn an nghỉ để sống trọn vẹn thân phận con người với nhân loại, còn với Thần Tính của Thiên Chúa, ngày thứ ba, Ngài đã bước ra khỏi mộ cách khải hoàn. Sự chết, ma quỷ và địa ngục sẽ không làm chi được Ngài nữa. Từ lúc này, Ngài là Chúa của kẻ sống.

 

Trong mối tương quan với anh chị em nơi cộng đoàn, nhiều lúc, chúng ta cũng phải chấp nhận lột xác, tức là chôn đi những hẹp hòi, nghi kỵ, thù nghịch, bảo thủ, bất nhân, bởi vì những thứ đó làm cho chúng ta thất vọng và mất ơn cứu độ. Nếu không có những hành vi quyết liệt như thế, có lẽ chúng ta mãi mãi là một con người cũ, con người của thần chết. Thật vậy, khi chúng ta sẵn sàng thay thái độ, chúng ta sẽ đổi được cuộc đời để xuất hiện trong một hình ảnh mới, hình ảnh Đức Kitô phục sinh.

 

Cầu Nguyện: Xướng viên 2

 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con dám làm lại cuộc đời bằng việc từ bỏ con đường tội lỗi, bởi vì nếu chúng con cứ sống trong tội, thì chẳng khác gì cuộc sống của chúng con là một nấm mồ, làm cho chúng con bị rơi vào tuyệt vọng và mất sự sống đời đời. Xin cho chúng con khi đã cùng chịu chết với Chúa, cùng dược mai táng với Ngài thì cũng được cùng Ngài sống lại hiển vinh. Amen.

 

Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

 

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

 

Hát: “KINH HÒA BÌNH”.

 

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

 

Lạy Chúa xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

 

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

 

LỜI NGUYỆN KẾT

 

Lạy Chúa Giêsu, cộng đoàn chúng con vừa dõi theo Chúa trên từng chặng đường thương khó. Chúng con đã cảm nghiệm được tình yêu vô bờ của Chúa đối với chúng con.

 

Quả thật, vì yêu, Chúa đã không màng chi đến vinh dự, quyền bính, nhưng đã mặc lấy thân phận con người, sẵn sàng hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá để biểu lộ một tình yêu hy hiến vì người mình yêu.

 

Xin Chúa khai mở tâm hồn chúng con, để chúng con cảm nghiệm được tình yêu của Chúa và sống mầu nhiệm tình yêu đó trong chính cộng đoàn Giáo Xứ chúng con.

 

Xin Chúa cũng tha thứ những thiếu xót mà chúng con đã xúc phạm tới Chúa, nhất là khi chúng con làm cho hình ảnh của Chúa bị méo mó trong cách ăn nết ở của chúng con.

 

Xin Chúa cho chúng con được ơn đổi mới, sẵn sàng vác thập giá là chính bổn phận hằng ngày của mình cũng như kề vai vác đỡ thập giá cho người khác.

 

Cuối cùng, xin cho chúng con xác tín rằng: “Nếu chúng con cùng chết với Chúa, chúng con cũng sẽ cùng sống với Ngài” Amen.

 

Hát: XIN VÂNG

 

  1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
  2.  

ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời. 

 

2.  Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin Vâng. Mẹ ơi! Ðường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. 

 

3. Mẹ ơi! Mẹ tin nơi Chúa an bài. Mẹ nên phúc ân muôn loài, nơi Mẹ đoàn con tuôn đến nương thân. Mẹ ơi! niềm tin bên Mẹ rạng rỡ. Lòng con sao còn bỡ ngỡ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. 

Jos. Vinc. Ngọc Biển