CN V: Tin Mừng chất chứa niềm vui

Các bài đọc và bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần V, Mùa Thường Niên, Năm B mời gọi chúng ta đặt niềm tin nơi Đức Giêsu và Tin Mừng của Ngài. Giữa trăm chiều thử thách và khổ đau, Đức Giêsu mang đến cho nhân loại tin vui, niềm ủi an và sự chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn. Ngài mở ra cho nhân loại niềm hy vọng lớn lao và hướng mọi người bước đi trên con đường sám hối để mở lòng mình ra đón nhận Tin Mừng, bảo chứng của hạnh phúc đích thực, niềm bình an, hoan lạc và sự sống đời đời dành cho những ai tin vào Ngài.
 
Tin vui cho người khổ đau
 
Trước hết, trong bài đọc thứ nhất, lời tâm sự của Gióp chỉ cho chúng ta thấy thực trạng của con người. Những khổ đau và lao nhọc là thực tại không tránh khỏi đối với kiếp nhân sinh. Con người hoàn toàn bất lực trước cuộc kiếm tìm hạnh phúc. Trong khi đó, nỗi sầu khổ cứ bám chắc lấy con người hết ngày này qua tháng khác. Gióp đã phải thốt lên : « Ngày của tôi qua nhanh hơn chiếc thoi đưa, nó tàn lụn đi mà không mang lại tia hy vọng nào. Hãy nhớ rằng đời sống tôi chỉ là một hơi thở! Mắt tôi sẽ không nhìn thấy hạnh phúc ». Trong cảnh khốn cùng đó, tác giả Thánh Vịnh trong đáp ca hôm nay nhắc nhở chúng ta cần phải biết hướng về Thiên Chúa và « Hãy chúc tụng Chúa, Đấng cứu chữa những kẻ giập nát tâm can ».
 
Trước bóng đêm của khổ đau và bất lực bao trùm nhân loại, Đức Giêsu xuất hiện như ánh sáng rạng ngời chiếu tỏa trên con người, ánh sáng của niềm vui, niềm hy vọng. Chính Ngài đã mang đến cho những ai đang sống cơ cực, lầm lạc và tội lỗi Tin Mừng. Ngài đòi hỏi con người phải sám hối, thay đổi đời sống và tin vào Tin Mừng. Đức Giêsu cũng cho thấy sự khẩn thiết đối với sứ mệnh rao giảng Tin Mừng này. Đó chính là sứ mệnh ưu tiên hàng đầu của Ngài cũng như những môn đệ của ngài từ đời nọ sang đời kia cho đến ngày tận thế bước đi trong sứ mệnh này.   
 
Tin Mừng thánh Marcô cho thấy Tin Mừng được Đức Giêsu loan báo thể hiện ngay chính nơi con người của Ngài. Đức Giêsu đã sống thực sự những gì mình rao giảng. Nơi Ngài không hề có khoảng cách giữa lời nói và thực hành. Những phép lạ chữa lành bệnh tật, uy quyền xua trừ quỷ và thần ô uế, sự động lòng thương đám đông dân chúng có sức thuyết phục đối với Tin Mừng mà Đức Giêsu rao giảng.
 
Quyền năng của Con Thiên Chúa và sức mạnh của Tin Mừng giải thoát con người khỏi mọi bất hạnh, sự chết và quyền lực thế gian, đồng thời dẫn đưa nhân loại đến niềm vui, hạnh phúc đích thực, và sự sống đời đời. Quyền năng ấy được thánh Marcô kể lại hôm nay qua chuyến thăm nhà của Simon và Anrê. Khi đến nơi, Đức Giêsu thấy mẹ vợ của ông Simon bị bệnh phải nằm giường. Ngài đã đến bên cạnh để cầm tay bà và nâng dậy. Ngay lập tức bệnh sốt biến mất và bà có thể đi lại để đón tiếp khách quý ghé thăm gia đình. Marcô còn kể tiếp rằng tất cả những ai bị bệnh tật hay bị quỷ ám ngày hôm đó ngay cả lúc khi mặt trời lặn được dẫn đến thì đều được Đức Giêsu chữa lành. Ngài cũng làm như thế khi cùng với các môn đệ sang các làng khác trong khi rao giảng Tin Mừng.
 
Để tiếp tục sứ mệnh rao giảng và chữa lành, Đức Giêsu đã chọn và gọi các môn đệ. Ngài lập ra nhóm Mười Hai để các ông ở với người và để được sai đi thi hành sứ mệnh này. Giáo Hội tuân giữ lời căn dặn của vị Hôn Phu yêu dấu trong việc ra đi loan báo Tin Mừng cho hết mọi loài thọ tạo, và luôn luôn ý thức vai trò trở nên dấu chỉ thời đại của mình.
 
Tất cả cho sứ mệnh 

Thánh Phaolô, vị tông đồ rao giảng cho dân ngoại, đã thi hành sứ mệnh này không biết mệt mỏi. Cả cuộc đời, Phaolô cống hiến cho Tin Mừng. Ngài đã thốt lên như trong thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côrintô mà chúng ta vừa nghe trong bài đọc thứ hai : « Vô phúc cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng ». Thánh nhân đã làm tất cả, như tự chấp nhận mang lấy thân nô lệ để « Tin Mừng biếu không » cho hết mọi người. Phaolô cũng sẵn sàng trở nên giống với mọi người để mang lại kết quả dồi dào trong việc rao giảng ngõ hầu mọi người được hưởng nhờ hiệu quả của ơn cứu rỗi và chính bản thân mình « được thông phần vào lợi ích của Tin Mừng ».
 
Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn luôn thao thức đối với việc sống và rao giảng Tin Mừng. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật tuần trước, 01/02/2015, ngài khích lệ các tín hữu hãy có thói quen hàng ngày đọc và suy niệm Lời Chúa để cho Lời Chúa biến đổi tâm hồn, cuộc sống của mình. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người dám ra khỏi mình để đem Tin Mừng đến các vùng ngoại biên. Theo ngài, niềm vui chính là vẻ đẹp của Tin Mừng. Do đó, mỗi kitô hữu và đặc biệt với những ai sống trong đời thánh hiến được mời gọi nên nhà chú giải sống động của Tin Mừng.
 
Lời kết
 
Qua bí tích Rửa Tội, mỗi kitô hữu được tham gia vào các chức năng của Đức Kitô và được kêu mời làm chứng cho Tin Mừng của Ngài, mặc dù vẫn mang nơi mình nhiều bất toàn và thiếu sót. Do đó, chúng ta được mời gọi học hỏi những mẫu gương tiêu biểu trong việc thi hành sứ mệnh này. Ngôn sứ Giêrêmia đã được Chúa chọn ngay từ khi còn bụng mẹ. Tuy nhiên đứng trước sứ mệnh cao cả, ngài nhận rằng mình chỉ là một đứa trẻ nên không biết ăn nói ra sao. Chúa đã giơ tay chạm đến môi miệng của Giêrêmia để đặt Lời Ngài vào. Trong khi thi hành sứ mệnh, Giêrêmia luôn xác tín ơn gọi của mình và dùng Lời Chúa để nuôi dưỡng cho mình trước hết : « Lạy Chúa là Chúa Tể càn khôn, gặp được lời Chúa, con đã nuốt vào. Lời Chúa trở thành hoan lạc cho con, thành niềm vui của lòng con, vì con được mang danh Ngài » (Gr 15, 16).
 
Hơn hết, Đức Maria luôn là mẫu gương tiêu biểu về lắng nghe Lời Chúa, suy đi nghĩ lại trong lòng trước khi đem ra thực hành và chia sẻ cho người khác. Chúng ta phó thác đời sống của mình cho người Mẹ của các tín hữu để xin Mẹ dậy dỗ mỗi người trở nên môn đệ sống và phục vụ Tin Mừng. Amen.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng