Chuyến tông du châu Á lần II của ĐTC

“Một buổi yoga không thể dạy tâm hồn ta cảm nhận được tình phụ tử của Thiên Chúa, và một lớp linh đạo Thiền không thể làm ta tự do hơn để yêu thương”, lời Đức Thánh Cha Phanxicô trong một thánh lễ buổi sáng tại Vatican gần đây.

Cũng chưa lâu, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật, ngày 04/01/2015, tại quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC đã công bố chọn 15 Hồng Y cử tri  thuộc 14 quốc gia trên khắp năm châu lục, các tân Hồng Y sẽ được vinh thăng vào 14/02 /2015 tới đây. Việc ngài giảm thiểu số Hồng Y giáo triều, đồng thời gia tăng các Hồng Y mục tử tại Giáo Hội địa phương, kể cả tại những  giáo phận và những nước ít được nhắc đến.
 
Hôm qua, thứ hai, ngày 12/01/2015, ĐTC đã rời Rôma để lên đường viếng thăm Sri Lanka và  Philippin. Đây là chuyến tông du ngoại quốc lần thứ 7, và cũng là lần thứ hai đối với Châu Á, kể từ  chuyến thăm Nam Hàn vào tháng 8 năm ngoái.
 
Tại Sri Lanka, ĐTC muốn nhắm tới mục đích hòa giải giữa các tôn giáo, trong đó, có cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.
 
Trước đó, trong cuộc gặp gỡ các giám mục Sri Lanka tháng 5 năm ngoái, ĐTC cho rằng Giáo Hội điạ phương phải tiếp tục tìm kiếm “những người cùng chia sẻ hoà bình và cùng đối thoại với nhau”, bất chấp bạo lực và đe dọa từ phía những người quá khích về tôn giáo.
 
Trong chuyến viếng thăm lần này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tới vùng Tamil (Bắc Sri Lanka) để cầu nguyện tại một đền thờ Công Giáo và gặp gỡ các tín hữu người Tamil. Đền thờ Đức Mẹ Madhu được cả người Công Giáo Tamil và Sinhalese sùng kính.
 
Theo dự định, trong các ngày từ 16 -19/01, Đấng kế vị thánh Phêrô sẽ viếng thăm các cộng đồng tín hữu tại Philippin.
 
Cũng trong dịp này, ĐTC sẽ đến tham dự  khởi công một con đường. Được biết, công trình này được xây dựng để chuẩn bị mừng  kỉ niệm 500 năm Philippin đón nhận Tin Mừng (1521).
 
Vào thứ  bảy tới đây, vị Giám Mục thành Rôma sẽ tới thăm các vùng bị bão tàn phá nặng nề nhất để an ủi những người mất nhà cửa, làm phép một trung tâm dành cho người nghèo và ngài sẽ dùng bữa trưa với khoảng 30 nạn nhân sống sót.
 
Qua đó, chúng ta nhận thấy thao thức của Đức Thánh Cha Phanxicô về một Giáo Hội trong sứ mệnh phục vụ người nghèo, được thi hành bằng tâm hồn mục tử: « người luôn đi trước để dẫn dắt đoàn chiên, người sống giữa bầy chiên để biết và cảm nghiệm mùi chiên, đồng thời luôn đi sau để bảo vệ và tìm những con chiên xa đàn ».
 

Bắc Phú