Cha xứ Làng Mễ Du (Jozo Zovko)

Cha xứ Làng Mễ Du (Jozo Zovko)

(Từ một người ”hoang mang” trở thành một Tông Đồ ”nhiệt thành”)

Jozo Zovko”Cha Jozo phải chính mắt mình nhìn thấy Mẹ hiện ra mới tin lời của 6 em Thị Nhân. Lúc bị nhốt trong ngục tù, ngài đã làm phép lạ, hoán cải những cai ngục trở lại Đạo. Ngày hôm nay Cha là một chứng nhân hùng mạnh trong sứ điệp Mẹ Mễ Du và là người truyền bá sứ điệp Mẹ Mễ Du trên khắp thế giới”

 

Đêm trước ngày Mẹ hiện ra cho Thị nhân, một đường sấm sét đã cắt đứt hệ thống điện thoại của làng Mễ Du.. Giáo xứ Mễ Du bị cô lập, không liên lạc được với những vùng lân cận.

 

Cha Jozo lúc đó đang trên đường từ Zagreb đến Mosta (cách Mễ Du khoãng 40 km) để viếng thăm mẹ đang nằm trong bệnh viện. Tại đây một người đàn bà thuộc giáo xứ Mễ Du đã báo tin cho Cha biết rằng: Tại sao Cha lại ở đây, trong khi Mẹ đang hiện ra cho các Thị Nhân thuộc giáo xứ (Mễ Du) của Cha.

Cha cũng không ngạc nhiên khi nghe tin nầy. Vì 8 tháng trước chính quyền Nam Tư đã bắt Cha phải rời khỏi giáo xứ Posusje của Cha. Vì Cha đã giảng khuyên giáo dân đừng tham gia vào đảng vô thần. Do đó Cha nghĩ cũng có thể là nhà nước chống phá giáo hội đã ”sắp đặt” để ”gài” giáo dân vào tội ”tin dị đoan”.

Chúa nhật ngày 28.06 là chúa nhật đầu tiên sau ngày Mẹ hiện ra (24.06). Cha Jozo càng ngày càng lo lắng. Trong khi Cha một mình cầu nguyện trong nhà thờ thì bên ngoài 15.000 người đang hướng về các Thị nhân, hơn nữa một hiện tượng lạ đã xảy ra, cây thánh giá trên núi Thánh Giá Krizevac tự nhiên biến mất. Những điều nầy làm Cha suy nghĩ lại: Nếu không phải là nhà nước vô thần bày trò lường gạt, thì cũng có thể là tác phẩm của ma quỹ, Satan. Nhưng nếu là Thiên Chúa đã làm thì dân chúng sẽ đi nhà thờ đông đảo.

Cha Jozo với thái độ nghiêm khắc đã thẩm vấn các Thị Nhân và gia đình của họ. Các Thị nhân đã vui vẻ trả lời giống nhau về những câu hỏi của Cha. Cha càng ngày càng hoang mang.

Ngày 01.07 Cha cầu nguyện một mình trong thánh đường: ”Lạy Chúa, ông Moisen ngày xưa biết ông sẽ làm gì, vì chính Ngài đã dìu dắt ông. Còn tại đây chúng con đi trong tăm tối mịt mù”. Thình lình Cha nghe một giọng nói thật rõ từ trong thâm tâm của ngài: ”Hãy đi ra và bảo vệ các con trẻ”. Cùng lúc đó thình lình có tiếng đập mạnh vào cửa nhà thờ. 6 em Thị nhân đang đứng run rẩy ở cửa thánh đường, thở hổn hển và nói: ”Xin Cha bảo vệ cho chúng con vì công an đang lùng bắt chúng con”. Cha mở cửa cho các em vào tạm trú tại nhà Tạm (có Mình Thánh Chúa). Lúc sau ngài trở lại thì Mẹ đang hiện ra cho các em.

Sau đó em Jakov (nhỏ nhất, 10 tuổi) nói với Cha: ”Thưa Cha, ngày mai Mẹ sẽ hiện ra trong ngôi Thánh đường nầy”.

Mẹ Maria hiện ra trong nhà thờ Mễ Du cho tất cả mọi người

Cha Jozo phản đối và cũng không có thông báo trong Thánh Lễ chúa nhật kế tiếp. Nhưng các Thị nhân thì rất bình tĩnh, Vicka nói: ”Thiên Chúa đã kêu gọi giáo dân lên đọc kinh trên núi, thì Ngài cũng sẽ kêu gọi giáo dân vào Thánh đường”.

Và sự việc đã xảy ra đúng như vậy, 12 trưa giờ nhà thờ đã chật cứng người, trong khi còn 6 tiếng nữa mới có Thánh Lễ. Ngay cả ngoài nhà thờ cũng đã có đông đảo người.

Người ta đứng quá đông đến sát bàn thờ làm Cha xứ Jozo không thể dang thẳng hai cánh tay ra được khi ngài bắt đầu Thánh Lễ: ”Thiên Chúa ở cùng anh chị em”.

Sau Thánh Lễ người ta ở lại nhà thờ để đọc kinh Chuỗi Mân Côi chung. Thình lình có hiện tượng lạ, Cha Jozo nói: ”Trong lúc đọc kinh Chuỗi Mân Côi, Mẹ đã hiện ra trong Thánh đường. Chính tôi và những người trong nhà thờ đã nhìn thấy Mẹ. Mẹ đẹp tuyệt vời, không diễn tả được. Lúc đầu Mẹ ở phía sau nhà thờ rồi từ từ tiến đến bàn thờ. Chúng tôi tạm ngưng Chuỗi Mân côi và hát một bài thánh ca. Mẹ ban ơn phép lành cho tất cả mọi người và nói: Ta cám ơn các con đã đáp lời ta kêu gọi, các con thân yêu. Lúc đó tôi mới biết chắc chắn là chính Mẹ đã hiện ra. Hơn thế nữa tôi còn được nghe tiếng Mẹ nói, Tạ ơn Chúa. Sau đó tôi đã nói với các em Thị nhân là các em nói đúng. Và giáo dân cũng thở nhẹ nhõm vì họ cũng đã lo lắng vì sự cứng lòng tin của tôi” (trích sách Medjugorje: A testimony).

Sau đó ngài phát động phong trào đọc kinh Mân Côi chung mỗi ngày. Ăn chay tập thể một tuần lễ (các cửa tiệm đều đóng cửa). Làng Mễ Du được thay đổi từ đây.

Áp lực của chánh quyền bị sụp đổ qua cầu nguyện

Đồng thời sự “áp bức” của nhà nước vô thần cũng gia tăng. Lực lượng công an và quân đội được tăng cường để kìm chế làng Mễ Du. Các em Thị nhân bị quản gia và hăm dọa mạng sống. Đường lên núi và làng Mễ Du bị phong tỏa. Không một người nào được ra vào làng Mễ Du.

Khi làng Mễ Du chịu sự áp bức của chính quyền thì ngay từ những ngày đầu tiên đã có những hiện tượng lạ như: Thập Tự giá trên ngọn núi xoay tròn, biến mất rồi hiện trở lại, một hào quang ánh sáng dưới chân thập tự, nhà thờ tự nhiên bị cháy rồi trở lại bình thường khi xe cứu hoả đến, một cảnh sát đứng gác Núi Thánh Giá bị sét đánh, sau đó không còn ai dám đứng gác ở đây nữa.

Cha Jozo bị áp lực nặng nhất vì chính quyền cho rằng Cha làm vậy để lật đổ chính quyền. Chính quyền Beograd, Sarajevo và Mostar cho rằng hiện tượng Mễ Du là “phản” cách mạng.

Trong khi đó càng ngày giáo dân Mễ Du đi Lễ càng đông và sốt sắng cầu nguyện.

Ngày 17.08.1981 trong khi máy bay trực thăng quần thảo trên trời, dưới đất công an và quân khuyễn với vũ trang đầy đủ ngăn chặn tất cả đường vào làng Mễ Du. Các nông dân vì không vào được nhà thờ đã đứng đông đảo phía ngoài để cầu nguyện. Cho đến đêm thì chính quyền Beograd đột ngột cho phép giáo dân được vào nhà thờ để dự Thánh Lễ.

Nhưng ngay đêm đó người đã bắt Cha Jozo.

Toà án xử Cha dựa vào 15 nhân chứng ”bất đắc dĩ” (những người nầy hoặc bị hăm dọa hoặc bị mua chuộc để làm chứng gian). Trong đó có chính trị gia Grego Vasilj đã cố gắng giúp Cha khỏi đi tù.

Ông nói: ”Trên đường đi ra toà án tôi cảm thấy có một niềm vui hân hoan từ trong thâm tâm, do đó tôi không còn sợ CS nữa”.

CS đã khuyến dụ Vasilj: Cha Jozo cần phải vào tù, ông ta là một người nguy hiễm. Ông phải làm chứng chống Cha, chúng tôi đã có bằng chứng. Như vậy là ông có công với nhà nước. Làng Mễ Du sẽ không còn Mẹ Maria nữa, và đất nước sẽ không còn vấn đề nầy nữa.

Nhưng Vasilj đã nói: Cám ơn đồng chí. Thiên Chúa đã ban cho tôi một khối óc để suy nghỉ, tôi biết rất rỏ là tôi sẽ dùng nó để làm gì.

Nhưng ngày 22.10.1981 toà án vẫn xữ Cha 3 năm tù. Trong nhà tù (1 năm rưõi) Cha bị tra tấn và làm những việc hết sức cực khổ (trích từ Dear children của Mladen Bulic).

Phép Lạ trong tù

Ở làng Mễ Du các em Thị nhân hết lòng lo lắng cho Cha xứ Jozo, các em hỏi Mẹ về Cha Jozo (22.08.1981). Mẹ nói: ”Cha Jozo không có gì phải sợ hãi. Mọi vấn đề sẽ được giãi quyết êm đẹp”.

Sau đó có một lần Mẹ không hiện ra cho các em Thị nhân đúng thời điễm như Mẹ thường hiện ra. Mẹ hiện ra ngày 28.081981 cho các em và nói: ”Sở dĩ Mẹ không đến được với các con ngày đó là vì Mẹ đến với Cha Jozo”

Trong tù mặc dù Cha Jozo chịu nhiều cực hình, nhưng những người cai tù cũng như trong tù đã thấy được nhiều hiện tượng lạ và nhiều người đã trở lại đạo. Một trong những đồng tù với Cha là Ivan Ivankovic, 1 trong 6 Thị nhân đã được Mẹ hiện ra lần đầu tiên. Ivan bị ở tù 2 tháng là vì ông bảo vệ hiện tượng Mễ Du, ông kể lại: Một buổi sáng tôi nghe nhiều tiếng ồn ào từ phía ngoài. Một số bạn tù kể lại là có một số hiện tượng kỳ lạ xãy ra trong phòng giam của Cha Jozo. Khi cai ngục khoá cửa phòng giam của Cha ban đêm, thì phòng giam tràn đầy ánh sáng, họ không tìm cách tắt đèn được. Và cửa phòng giam của Cha tự động mở ra (Hiện tượng nầy giống hiện tượng trong tù của thánh Phêrô, Tông đồ công vụ 5, 18).

Mẹ đã nói với Thị nhân 1 ngày trưóc khi toà xử án Cha (21.10): ”Cha Jozo rất khoẻ, Cha gởi lời hỏi thăm các con. Đừng lo lắng cho Cha. Mẹ nói với các con là Cha Jozo sẽ là một vị thánh. Toà sẽ không xử tối nay. Đừng sợ, vì Cha sẽ không bị xử án nặng. Hãy cầu nguyện, vì Cha muốn các con cầu nguyện cho Cha và bền chí. Đừng sợ , vì có Mẹ bên cạnh các con”.

Ngày 12.10.1981 Mẹ nói với các Thị nhân: ”Cha Jozo gởi lời hỏi thăm các con. Cha đang gặp khó khăn. Nhưng Cha sẽ chịu đựng được vì Cha biết nguyên do tại sao Cha phải chịu cực hình”.

Mặc dầu trong tù chịu đựng nhiều hình phạt đau đớn, nhưng đức tin Công Giáo của Cha ngày càng vững mạnh hơn. Cha nói trong cuốn A Man named father Jozo của Riehler Foundations 1989: ”Tôi ở tù không phải là vì tôi chống chính quyền, nhưng mà vì muốn giữ đức tin KiTô giáo. Khi ở tù tôi đã học hỏi được, thế nào là đức tin KiTô giáo. Tôi đã khám phá ra được sức mạnh và giá trị của cuộc sống”

Những món quà đặc biệt và tài năng của Cha Jozo

Sau khi ở tù được 1 năm rưỡi thì Cha được thả. Vì không tin hiện tượng Mễ Du do đó Đức Giám Mục Zanic (thành phố Mostar) đã bổ nhiệm Cha coi 1 xứ khác càng xa Mễ Du càng tốt, xứ Tihaljina.

Cha ở địa phận được 3-4 năm thì khách hành hương bắt đầu biết và đến tìm Cha giúp đỡ về tâm linh, sứ điệp Mẹ Maria, chữa bệnh, trừ tà ma, ….

Năm 1999 Cha Jozo được chọn (23.455 đọc giả của nhật báo Daily Catholic) là người thứ 29 trong 100 người Công giáo nổi tiếng nhất trên thế giới của thế kỷ 20.

Cha Jozo là một người rất khiêm nhường. Ngài chỉ thích nói về Chúa Giêsu, Mẹ Maria và sự cần thiết trong cuộc sống khi sống theo những sứ điệp của Mẹ Maria. Cha đã đi khắp thế giới để truyền bá sứ điệp của Mẹ Mễ Du.

 Dịch ra từ: www.medjugorje.dk