Cha Lombardi lên án các bài của tuần báo Espresso

VATICAN. Hôm 27-2-2015, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, mạnh mẽ lên án các bài trong tuần báoEspresso đăng các tài liệu mật nhắm chống ĐHY George Pell, Chủ tịch Văn phòng kinh tế của Tòa Thánh.

 

Tuần báo Espresso ở Italia, theo xu hướng tả phái, số ra ngày 27-2-2015, đã đăng tải một cuộc điều tra với mục đích chứng tỏ đang có “cuộc chiến nội bộ” ở Vatican về vấn đề kinh tế. Báo này đăng biên bản cuộc họp ngày 12-9-2014 giữa các Hồng y với những ý kiến khác nhau về các vấn đề kinh tế, trong đó nhiều Hồng y có những ý kiến trái ngược với ĐHY Pell, người Úc. Các bài này cũng cho rằng ĐHY Pell đang tìm cách nắm trọn quyền bính về kinh tế tài chánh trong Vatican, gán cho ngài những danh hiệu như “Nga hoàng (Za) về kinh tế”, hoặc tệ hơn nữa, gọi ĐHY là “căng-gu-ru”.

 

Trả lời câu hỏi của giới báo chí về vấn đề này, Cha Lombardi ra thông cáo nói: “Về vấn đề đăng tải những bài báo sáng nay, tôi chỉ muốn nêu lên 3 nhận xét rất đơn sơ:

 

– Việc chuyển các tài liệu mật cho báo chí với mục đích tranh biện hoặc để nuôi dưỡng sự đối nghịch, không phải là điều mới mẻ, nhưng luôn luôn cần phải quyết liệt lên án, và đó là điều bất hợp pháp.

 

– Sự kiện những vấn đề phức tạp về phương diện kinh tế hoặc pháp lý, đã hoặc đang trở thành đối tượng thảo luận và có những quan điểm khác nhau, đó là điều bình thường. Dưới ánh sáng những ý kiến được nêu lên, Đức Giáo Hoàng đề ra những hướng đi của ngài và tất cả các vị hữu trách tuân theo hướng đi đó.

 

– Bài báo nhắm trực tiếp tấn công cá nhân, phải bị coi là không xứng đáng và hẹp hòi. Nói rằng Văn phòng kinh tế không thi hành công việc của mình một cách liên tục và hiệu năng, đó là điều không đúng. Để khẳng định điều này, trong những tháng tới đây, Văn phòng Kinh tế của Tòa Thánh dự kiến sẽ công bố kết toán chi thu năm 2014 và ngân sách dự chi năm 2015 cho tất cả các cơ quan Tòa Thánh, kể cả chính Văn phòng kinh tế.

 

G. Trần Đức Anh OP

 

(Vatican 2015-02-27)