Câu chuyện cuối tuần, số 4

 

 

GIÁO DÂN TRUYỀN GIÁO

 

truyengiaoNgày 24.10 sắp tới, hòa vào nhịp sống của Giáo Hội toàn cầu, Giáo phận Mỹ Tho sẽ long trọng cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo. Trong dịp này, Đức giáo hoàng Phanxicô gửi đến Dân Chúa một sứ điệp thật xúc tích, cách riêng có hai điểm đáng quan tâm.

Trước hết là sự cấp bách của sứ vụ truyền giáo vì Đức giáo hoàng nói: Hiện nay, còn rất nhiều người trên thế giới chưa biết đến Chúa Giêsu và Tin Mừng của Chúa. Cụ thể là tại châu Á, nơi cộng đoàn Kitô hữu chỉ là một đàn chiên nhỏ bé. Phải chăng vì thế, mà ngay trong những năm đầu của triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô đã quyết định đến thăm Hàn Quốc, sắp tới đây sẽ là Philippines và Sri Lanka? Bao giờ ngài sẽ tới Việt Nam và Trung Quốc?

Lời nhắc nhở của Đức giáo hoàng có ý nghĩa đặc biệt với Giáo phận Mỹ Tho. Nếu tỷ lệ người Công giáo nói chung trên cả nước Việt Nam là 7%, thì tại Giáo phận Mỹ Tho, tỷ lệ này chỉ có 2.3%. Đã hẳn tỉ lệ thấp này, không phải vì người tín hữu Giáo phận Mỹ Tho không quan tâm đến việc truyền giáo, nhưng phần lớn là do hoàn cảnh lịch sử và khung cảnh địa lý của Giáo phận có những khó khăn riêng. Dù sao chăng nữa, tỉ lệ quá thấp đó vẫn là một thực tế và phải trở thành lời thúc giục mọi thành phần Dân Chúa của Giáo phận, quan tâm hơn và dấn thân quyết liệt hơn cho sứ vụ truyền giáo.

Cùng với sự cấp bách của sứ vụ truyền giáo, Đức giáo hoàng nhấn mạnh đến ơn gọi truyền giáo của người giáo dân. Hơn ai hết, chính người giáo dân đang có mặt ở mọi khu vực và làm việc trong mọi ngành nghề, được kêu gọi trở thành nhà truyền giáo. Lịch sử Giáo phận Mỹ Tho còn ghi lại, nhiều giáo xứ được hình thành khởi đi từ sáng kiến và công khó của người giáo dân, sau đó các linh mục mới đến phục vụ. Ngày nay cũng thế, thật vui mừng khi biết có những anh chị em giáo dân, đang âm thầm đi đến những nơi xa xôi hẻo lánh để thăm viếng các gia đình, và kể cho họ nghe về Chúa Giêsu. Ước gì con số những anh chị em nhiệt thành này mỗi ngày mỗi tăng lên, và ước gì họ được các linh mục đồng hành, nâng đỡ đặc biệt trong sứ vụ cao quý này.

Để việc truyền giáo mang lại kết quả tốt, Đức giáo hoàng còn nhấn mạnh đến việc đào tạo và huấn luyện. Đây cũng là điều Giáo phận phải quan tâm tới cách riêng, để có được những thợ gặt lành nghề cho cánh đồng truyền giáo bao la.

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10,2). Hãy xin. Hãy cầu nguyện. Và hãy tích cực cộng tác vào điều chúng ta cầu xin.

Ngày 18.10.2014

Người Mỹ Tho