Câu chuyện cuối tuần, số 25: Tâm tình Tuần Thánh

CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN, SỐ 25

 

TÂM TÌNH TUẦN THÁNH

 

Trong suốt Năm Phụng Vụ, chỉ có một tuần được gọi là Tuần Thánh vì trong tuần này, Hội Thánh cử hành mầu nhiệm Vượt Qua (Khổ Nạn – Phục Sinh) của Đức Giêsu Kitô, cũng là biến cố trung tâm của ơn cứu độ. Cử hành không chỉ có nghĩa là nhớ lại những sự kiện và biến cố trong quá khứ nhưng còn là hiện tại hóa những biến cố đó cho cuộc sống hôm nay. Vì thế, với người Công giáo, tham dự những nghi thức trong Tuần Thánh không phải là đi xem một vở kịch, nhưng là để chính mình bước vào quỹ đạo của ơn cứu độ.

Để được như thế, bản thân mỗi người phải nhận ra chính mình cũng có phần trách nhiệm trong cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Những toan tính độc ác của các nhà lãnh đạo lúc đó, sự phản bội của Giuđa, sự hèn nhát của Philatô, nỗi sợ hãi của các Tông đồ, sự đồng lõa của quần chúng… tất cả đã dẫn đến cái chết của Đấng công chính trên thập giá. Và ngày hôm nay, nếu như Pascal nói, “Chúa Giêsu tiếp tục cơn hấp hối của Ngài trong Hội Thánh”, thì mỗi chúng ta cũng đang góp phần tạo nên cơn hấp hối đó bằng sự hèn nhát, sợ hãi, độc ác, đồng lõa của mình. Thế nên thánh Phanxicô Assisi mới kêu lên: “Không phải quân dữ đã đóng đinh Chúa nhưng chính anh em đóng đinh Ngài vì những tội lỗi của anh em”. Khiêm tốn nhìn nhận phần lỗi của mình để sám hối ăn năn là đã bắt đầu bước vào quỹ đạo của ơn cứu độ.

Cũng có thể chúng ta thấy mình đang phải chịu đau khổ như Chúa Giêsu. Có những đau đớn hành hạ thân xác vì tuổi tác và bệnh tật. Nhiều hơn nữa là những đau khổ trong tâm hồn vì bị hiểu lầm và nghi kị, vì cô đơn và cô quạnh, vì sỉ nhục và oan sai. Thế nhưng, liệu chúng ta có cùng một tâm tư và phản ứng như Chúa Giêsu khi phải chịu đau khổ chăng? “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”(Lc 23,34); “Lạy Cha, con xin phó thác sự sống con trong tay Cha” (Lc 23,46). Học và mang lấy tâm tư của Chúa Giêsu trong những bước đi của cuộc đời chính là đang bước đi trong quỹ đạo của ơn cứu độ.

Đức Maria không những là mẹ của Chúa Giêsu mà còn là người Kitô hữu đầu tiên và mẫu mực nhất, theo như cách diễn tả của Chân phước Phaolô VI. Xin Mẹ giúp chúng con tham dự những nghi thức Tuần Thánh không chỉ như người ngoài cuộc nhưng là người trong cuộc, “đứng dưới chân thập giá” (Ga 19,25), để chúng con cảm nghiệm tình yêu Chúa sâu sắc hơn và cũng khám phá thân phận tội lỗi của mình rõ nét hơn; nhờ đó, chúng con được đưa vào quỹ đạo của ơn cứu độ như lời Chúa Giêsu đã hứa: “Một khi được giương cao khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta” (Ga 12,32).

Ngày 28.03.2015

Người Mỹ Tho