Câu chuyện cuối tuần, số 17

CHÀO MỪNG ĐỨC HỒNG Y TỔNG TRƯỞNG

BỘ PHÚC-ÂM-HÓA CÁC DÂN TỘC

 

CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN, SỐ 17Tháp tùng Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm mục vụ tại Sri Lanka và Philippines, và ngay sau chuyến đi này, Đức hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Phúc-Âm-Hóa Các Dân Tộc, sẽ đến thăm Giáo Hội Việt Nam trong một tuần, từ ngày 19 đến 26 tháng 1 năm 2015.

Chuyến viếng thăm mục vụ của ngài trải dài trên ba miền đất nước. Ngài sẽ đến Hà Nội vào chiều Thứ Hai 19.01 và ở đến hết Thứ Tư 21.01. Hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu được dành cho Tổng giáo phận Huế. Sáng Thứ Bảy 24.01, Đức hồng y sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh và ở lại đến hôm sau, ngày 25.01, mới trở về Rôma.

Chuyến viếng thăm trên ba miền đất nước cũng là cơ hội để Đức hồng y gặp gỡ ba thành phần Dân Chúa tại Việt Nam. Tại Hà Nội, ngài sẽ gặp gỡ và trao đổi với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về những vấn đề cần thiết. Tại La Vang, các linh mục và tu sĩ thuộc nhiều giáo phận sẽ có dịp lắng nghe Đức hồng y nói chuyện. Cuối cùng, trong Tổng giáo phận Thành phố, cách riêng tại Xuân Lộc, Đức hồng y sẽ gặp gỡ đông đảo anh chị em giáo dân đang hân hoan chờ đợi.

Đến thăm ba miền đất nước, gặp gỡ ba thành phần chính trong Giáo Hội, chuyến viếng thăm của Đức hồng y Filoni thể hiện tình yêu tam diện.

Trước hết, chuyến đi này bày tỏ tình yêu và sự trân trọng của Đức hồng y đối với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Sự trân trọng được thể hiện qua việc chọn thủ đô Hà Nội làm điểm đến đầu tiên, đồng thời ở đó, Đức hồng y sẽ đến chào thăm Chính phủ Việt Nam.

Cùng với lòng yêu mến đất nước và con người Việt Nam, dĩ nhiên đối tượng được yêu thương nhất vẫn là Giáo Hội Việt Nam, một Giáo Hội mà Bộ Phúc-Âm-hóa Các Dân Tộc có trách nhiệm trực tiếp, trong suốt lịch sử lâu dài mấy trăm năm cho đến ngày nay.

Nói như thế cũng có nghĩa là tình yêu Phúc Âm và sứ vụ rao giảng Phúc Âm chính là động lực cao cả và mạnh mẽ nhất, đến nỗi Thánh Phaolô phải kêu lên: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Phúc Âm”. Cầu xin cho chuyến viếng thăm này góp phần khơi dậy nhiệt tình rao giảng Phúc Âm trên quê hương Việt Nam, để tinh thần Phúc Âm thấm sâu hơn nữa vào đời sống người tín hữu Việt Nam, và qua họ, niềm vui Phúc Âm chạm đến cõi lòng nhiều người hơn. Để ngày càng có nhiều người “nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến là Đức Giêsu Kitô” (Ga 17,3).

Ngày 19.01.2015

Người Mỹ Tho