Câu chuyện cuối tuần: Những nét đẹp của một ngày lễ

CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN, SỐ 26

 

NHỮNG NÉT ĐẸP CỦA MỘT NGÀY LỄ

 

Gp My Tho_Le dat vien da xd nha huu 07Trong dịp các linh mục cùng quy tụ để cử hành Lễ Dầu, Giáo phận Mỹ Tho đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà hưu dưỡng linh mục (xem Bài tường thuật của Nt. Têrêsa Mai An). Ngày lễ đã trôi qua nhưng vẫn đọng lại trong lòng người nhiều nét đẹp.

Nét đẹp đầu tiên là hình ảnh Giáo phận như một gia đình. Vì là ngày Lễ Dầu nên anh em linh mục có mặt đông đủ. Bên cạnh đó là sự hiện diện của các nữ tu và đại diện của tất cả các giáo xứ trong Giáo phận. Tất cả cùng nhau cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà hưu, cùng quây quần quanh bàn tiệc thánh, sau đó cùng chia sẻ bữa cơm thanh đạm. Một hình ảnh thật đẹp, đúng như lời bài hát chủ đề “Đâu có tình yêu thương, ở đó có Đức Chúa Trời”. Giáo phận là một gia đình và trong một gia đình, tình yêu chính là sức mạnh lớn nhất – nếu không nói là duy nhất – làm nên những tương giao và định hình mọi sinh hoạt. Vì thế, mỗi thành viên trong Giáo phận phải cố gắng giữ gìn và vun đắp tình yêu thương, để Giáo phận thực sự là gia đình của những người con cái Chúa.

Cũng như con cái trong gia đình lo chăm sóc cho cha mẹ khi về già, gia đình Giáo phận cũng quan tâm đặc biệt đến các linh mục trong tuổi già. Quyết định xây Nhà hưu dưỡng linh mục phát xuất từ mối quan tâm này. Tuy Giáo phận không kêu gọi quyên góp nhưng các linh mục và anh chị em tu sĩ, giáo dân trong giáo phận vẫn tự nguyện giúp đỡ với ước mong công trình sớm được hoàn thành. Đây chính là nét đẹp của văn hóa đền ơn đáp nghĩa trong gia đình Giáo phận.

Cuối cùng, ngày lễ này còn làm nổi bật nét đẹp của đời sống linh mục. Giáo phận quyết định đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà hưu dưỡng linh mục vào đúng dịp Lễ Dầu. Chọn lựa này muốn đề cao ý nghĩa của thiên chức linh mục. Từ ít thập niên qua, một số người nhấn mạnh “thừa tác vụ linh mục” mà coi thường hoặc gạt sang một bên “chức linh mục thừa tác” vì cho là quan niệm lỗi thời. Thế nhưng, nếu chỉ nhấn mạnh đến thừa tác vụ thôi thì thử hỏi, khi một linh mục đau yếu, già nua, không còn giảng dạy, ban phát bí tích, điều hành cộng đoàn nữa, phải chăng ngài không còn là linh mục? Và làm sao có “thừa tác vụ linh mục” nếu trước đó không có “chức linh mục thừa tác”? Vì thế, phải nhìn đời sống linh mục trước hết không phải trên bình diện việc làm (doing) và tác vụ, nhưng là trên bình diện hiện hữu (being), từ đó khơi nguồn cho tất cả. Một khi đã “được xức dầu bằng Thánh Thần”, các linh mục “nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô”. Linh mục phải là linh mục từng giây từng phút, trong mọi hoàn cảnh và giai đoạn của cuộc đời. Các linh mục nghỉ hưu là những tấm gương sống động về sự hiến dâng trọn vẹn cho Chúa và phần rỗi các linh hồn. Các ngài vẫn tiếp tục sống và thi hành thừa tác vụ linh mục bằng cách thế khác và là thành phần đáng trân trọng nhất trong gia đình giáo phận.

Ngày 04.04.2015

Người Mỹ Tho