Câu chuyện cuối Tuần: Đồng cảm với Giáo hội

 

 

 

cauchuyencuoituanThượng Hội Đồng Giám Mục thế giới sắp nhóm họp tại Rôma từ ngày 05 đến 19.10, để bàn về “Những thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh Phúc Âm hóa”. Các nghị phụ trong khóa họp này, hầu hết là các vị Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục trên toàn thế giới. Chỉ nguyên sự kiện này, cũng đủ nói lên tầm quan trọng của khóa họp.

Cũng vào thời điểm này, nhà xuất bản Ignatius phát hành cuốn “Ở lại trong sự thật của Đức Kitô” (Remaining in the Truth of Christ). Nội dung là các bài viết của các vị hồng y: Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin; Raymond Burke, Chánh án Tòa Ân giải tối cao; Caffara, Giáo phận Bologna, Italia. Ngoài ra, còn phải kể đến cuốn “Niềm hy vọng của gia đình” (The Hope of the Family) ghi lại cuộc phỏng vấn dài đối với Hồng y Gerhard Muller; và cuốn “Tin Mừng về gia đình” (The Gospel of the Family) với lời đề tựa của Hồng y George Pell.

Người ta cho rằng tất cả những tác phẩm này có mục đích phê phán lập trường của Hồng y Walter Kasper, người đề nghị Giáo Hội nên xem xét lại việc cho những người đã ly dị và tái hôn được rước lễ. Như thế, xem ra đã có cuộc tranh luận nảy lửa và công khai, giữa các nhân vật cao cấp nhất của Giáo Hội, về đường hướng mục vụ trong khung cảnh thế giới hiện đại. Cũng vì thế, nhiều người âu lo không biết khóa họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ ra sao.

Thay vì âu lo, hãy tin tưởng và tín thác. Giáo Hội là của Đức Kitô chứ không của riêng cá nhân hay tập thể nào. Đức Kitô Phục sinh đã nói với thánh Phêrô: “Hãy chăm sóc đoàn chiên của Thầy” (Ga 21,17). “Chiên của Thầy” chứ không phải “chiên của anh”. Ngày nay, chính Đức Kitô vẫn đang hướng dẫn Giáo Hội bằng lời của Ngài, Lời hằng sống, Lời vĩnh cửu.

Lời Chúa không chỉ là “văn tự” khô cứng và máy móc nhưng là Lời sống động; được Truyền thống lâu đời trong Giáo Hội đón nhận, gìn giữ, giải thích và loan báo, trong sự hướng dẫn và tác động của Chúa Thánh Thần.

Đồng thời, Thượng Hội Đồng Giám Mục nhóm họp dưới sự chỉ đạo của Đức giáo hoàng, Đấng kế vị thánh Phêrô, là “nguyên lý và nền tảng vĩnh viễn, hữu hình của sự hiệp nhất giữa các giám mục cũng như giữa các tín hữu” (Hiến chế Giáo Hội, số 23).

Vì thế, thay vì âu lo, hãy cầu nguyện cho các nghị phụ đang dự khóa họp của Thượng Hội Đồng, để các ngài lắng nghe và phân định tiếng Chúa trong bối cảnh cụ thể của thế giới hiện đại, tìm được nẻo đường chân chính cho các gia đình, nẻo đường của sự thật và dẫn đến sự sống.

Ngày 04.10.2014

Người Mỹ Tho