Canh tân phụng vụ để giúp các tín hữu tham dự tích cực và có ý thức hơn

WHĐ (27.02.2015) – Cuộc canh tân phụng vụ đã giúp cho các tín hữu tham dự “đầy đủ, tích cực và có ý thức” hơn vào các cử hành phụng vụ: đó là xác tín của những người tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hiệp nhất trong lễ tạ ơn”, được tổ chức tại Roma nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thánh lễ đầu tiên bằng tiếng Ý do Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI cử hành. Hội nghị vui mừng về “thay đổi lịch sử” đã đánh dấu “một bước ngoặt” này.

Trong bài giảng Thánh lễ hôm ấy, ngày 07-03-1965, chính Đức giáo hoàng Phaolô VI đã nói: “Hôm nay mở đầu hình thức mới của phụng vụ ở tất cả các giáo xứ và nhà thờ trên thế giới, trong tất cả các Thánh lễ có giáo dân tham dự. Đây là một sự kiện lớn, mà chúng ta phải nhớ đến như là nguyên lý làm cho đời sống thiêng liêng thêm phong phú, như một nỗ lực mới để đáp lạicuộc đối thoại tuyệt vời giữa Thiên Chúa và con người”.

Đúng ngày này năm mươi năm sau, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ tại cùng nhà thờ ấy của giáo xứ “Các Thánh”ở đường Appia Nuova, vào lúc 18g00 ngày thứ Bảy 07-03-2015.

Để đánh dấu kỷ niệm này, một Hội nghị chuyên đề do Văn phòng Phụng vụ của Giáo phận Roma, Hiệp hội Don Orione và Học viện Giáo hoàng Phụng vụ Roma tổ chức vào thứ Sáu 27-02 tại Hội trường Orione.

Hội nghị muốn “giúp hiện tại hoá những lý do của việc canh tân phụng vụ trước đây và sự tham gia của cộng đoàn phụng vụngày nay”, cha Flavio Peloso, Bề trên Tổng quyền Hội dòng Chúa Quan Phòng, giải thích. Cha sẽ chủ toạ Hội nghị này với cùng với Đức cha Giuseppe Marciante, giám mục phụ tá miền Đông Roma.

Cha Giuseppe Midili, Giám đốc Văn phòng Phụng vụ giáo phận, nhấn mạnh: “Một trong những mục tiêu chính của canh tânphụng vụ là sự tham dự đầy đủ, tích cực và ý thức vào các cử hành phụng vụ, để các tín hữu ra khỏi thái độ của những khán giảcâm lặng và xa lạ. Theo ý nghĩa này, đó là thay đổi lịch sử và đánh dấu một bước ngoặt”.

Đức cha Francesco Pio Tamburrino, nguyên Tổng giám mục Foggia-Bovino, sẽ nói về “Truyền thống và đổi mới trong chương23 của Hiến chế về Phụng vụ Sacrosanctum Concilium”. Đức Tổng Giám mục Piero Marini, Chủ tịch Hội đồng Toà ThánhĐại hội Thánh Thể Quốc tế, sẽ trình bày về “ngôn ngữ, công cụ của sự hiệp thông trong đối thoại của cộng đoàn phụng vụ”.

Tiếp theo, cha Francesco Mazzitelli, chính xứ giáo xứ Các Thánh, sẽ nói về “Huấn luyện phụng vụ cho giáo dân”. Kết thúc là tham luận của cha Jordi Piqué, Giám đốc Học viện Giáo hoàng về Phụng vụ và một tham luận khác của cha Giuseppe Midili.

(Zenit)

 

Minh Đức