Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Trung Đông

Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Trung Đông lên án Nhà nước Hồi giáo phạm tội ác “chống lại nhân loại”

Các Kitô hữu Iraq bị trục xuất đang tạm trú tại nhà thờ Thánh Giuse ở Erbil

WHĐ (01.09.2014) – Các vị Thượng phụ và các nhà lãnh đạo Giáo hội của các Giáo hội nghi lễ Đông phương đã một lần nữa lên án điều mà các ngài gọi là “tội ác chống lại nhân loại” của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (trước đây là ISIS) tại Iraq và Syria. Trong cuộc gặp gỡ bên ngoài Thủ đô Beirut của Liban, các ngài lên án cuộc đàn áp và giết hại các Kitô hữu, người Yazidi và các dân tộc thiểu số khác, và nói rằng chiến dịch khủng bố của quân jihad đang đe doạ sự có mặt liên tục của các Kitô hữu trong khu vực này.

Các ngài cảm ơn những người đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người bị trục xuất, và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn “hành động tội ác” của Nhà nước Hồi giáo cũng như thúc giục các tổ chức Hồi giáo mạnh mẽ lên án nhóm Hồi giáo cực đoan.

Đây là tuyên bố mới nhất trong một chuỗi hành động của các nhà lãnh đạo Giáo hội thuộc các nghi lễ cổ xưa nhất của Giáo hội Công giáo có nguồn gốc ở Trung Đông khoảng hai ngàn năm trước.

Tuần trước, Đức Thượng phụ Bechara Rai (nghi lễ Maronite) của Liban đã đến thăm những người tị nạn của cộng đồng Kitô giáo và người Yazidi tại Erbil, trong khu vực của người Kurd. Cùng với các Đức Thượng phụ Louis Sako (nghi lễ Canđê), ngài đã lên tiếng yêu cầu chấm dứt cuộc sát hại các thường dân vô tội.

Trước đó trong tháng Tám, các vị Thượng phụ Đông phương đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “Các Kitô hữu ở các nước Trung Đông đang bị đàn áp dã man, bị các nhóm cực đoan takfiri trục xuất khỏi nhà cửa và quê hương của họ mà cộng đồng quốc tế hoàn toàn im lặng”.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế phải có hành động ứng cứu nhanh chóng, hiệu quả và ngay tức khắc”.

Các vị Thượng phụ kêu gọi Liên Hiệp Quốc phải hành động kiên quyết “để bảo đảm cho người dân được trở về vùng đất của họ bằng mọi cách và trong thời gian sớm nhất”.

(Vatican Radio)
Minh Đức