Các Giám Mục Mêhicô lo âu cho số phận của người di cư mất tích

PIEDRAS NEGRRAS: ĐC Alonso Gerardo Garza Trevinho, Giám Mục vùng Piedras Negras bên Mehicô, bầy tỏ lo âu cho số phận của hàng ngàn người di cư bị mất tích.

Trong các ngày qua, ĐC Trevinho đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan chính quyền chuyên môn can thiệp đưa ra ánh sáng các vụ người trẻ mất tích khi tìm cách sang Hoa Kỳ. Người dân rất lo âu và cảm thấy bất lực khi thấy các vụ điều tra của cảnh sát không tiến triển tích cực. Nhưng điều nghiêm trọng nhất, là có nhiều người trẻ tiếp tục biến mất. Trong một buổi cử hành phụng vụ Tuần Thánh, ĐC Trevinho đã không dấu nỗi âu lo và ghi nhận rằng các vụ này xảy ra trước sự thờ ơ hoàn toàn của chính quyền, và người ta không biết các nạn nhân vô tội ấy biến đi đâu. ĐC cũng cho biết ít gia đình nhận được giấy đòi tiền chuộc. Đa số không biết tin tức gì của người thân bị mất tích. Theo các nguồn tin địa phương, nhiều người lớn và người trẻ bị các nhóm buôn ma tuý bắt cóc để chuyên chở ma tuý hay các loại hàng hóa khác qua biên giới. Vì ngưởi ta đã tìm thấy một nhóm người dân Piedras Negras trong nhà tù vùng Texas, Hoa Kỳ. Mới đây, chính quyền Mehicô và Hoa kỳ đã tổ chức một cuộc họp tại Maverick để trao đổi tin tức liên quan tới các người bị mất tích và các tù nhân.

 

Các GM Mỹ châu Latinh vùng biên giới đã nhiều lần nêu bật sự cần thiết chấm dứt hiện tượng bắt cóc và khai thác người di cư. Trong cuộc họp mới đây tại Tapachula, các GM đã soạn thảo một tài liệu tựa đề “Không thờ ơ trước thảm cảnh di cư”, trong đó các vị nhắc nhớ rằng mỗi ngày, có hàng trăm người dân mỹ latinh đi qua các vùng này và bị làm tiền, bị tấn công bằng đủ mọi cách, có khi nguy hiểm tới tính mạng. Không thể thờ ơ trước các sự kiện đó, vì chúng là lý do gây ra khổ đau và xấu hổ cho dân nước Mêhicô. Các lời kêu gọi liên tục của Đức Thánh Cha   và các GM là một lời mời gọi lương tâm kitô hữu và các giới chức trách nhiệm phải tìm ra các giải pháp hữu hiệu. Lời mời gọi đó đã không được lắng nghe, nhất là từ phía các tổ chức tội phạm, khiến cho các khổ đau của người di cư gia tăng.

 

Các GM cũng ghi nhận tình trạng mâu thuẫn giữa sự tiến bộ kỹ thuật trong thế giới tây phương và sự tụt hậu của nhiều cộng đoàn, đặc biệt tại các vùng quê và vùng của các thổ dân. Sự mâu thuẫn giữa việc toàn cầu hóa, tự do truyền thông, thương mại, gửi tiền và các khó khăn đủ loại mà người di cư đi tìm cuộc sống tốt hơn, phải vượt thắng. Sự mâu thuẫn giữa các lời hứa hẹn của chính quyền và những người có tham vọng chính trị với cảnh sống bần cùng của người dân, đặc biệt là giới trẻ. Các GM cũng nhắc cho chính quyền nhớ bổn phận của họ là lo cho công ích và chú ý tới hiện tượng di cư trong nước, thăng tiến công ăn việc làm cho dân, nhổ tận gốc rễ nạn nghèo túng, là lý do đầu tiên của nạn di cư, và bảo đảm an ninh cho ngươì di cư qua ngã Mêhicô. Ngoài ra, sự hiện diện của người di cư đến từ các nước khác cũng giúp khám phả ra các giá trị nhân bản phong phú cần trân trọng. (SD 03-4-2015)

 

(Vatican 06.4.2015)

 

Linh Tiến Khải