Các Đức Giáo Hoàng và MễDu

CÁC ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ MỄDU

Bản tin của www.memaria.org

Ngày 26 tháng 10-2009

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phát biểu

về Medjugorje

Duc Gioan 01Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phát biểu với Đức Giám Mục Paolo Hnilica vào ngày 01-08-1989 :

“Ngày nay thế giới đã mất đi cái cảm thức về sự thánh thiêng và siêu nhiên rồi. Nhiều người khao khát đi tìm và họ đã cảm nghiệm được tinh thần đó ở Medjugorje qua việc ăn chay, cầu nguyện và lãnh bí tích hoà giải.”

Vào ngày 25-03-1984, Đức Giáo Hoàng còn nhận định :

“Medjugorje là sự tiếp nối và hoàn tất những gì đã khởi đầu ở Fatima.”

– Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuy chưa có dịp đến Medjugorje, song Ngài đã tỏ ý ước ao đi hành hương đến đó bằng chứng là Ngài cho mời một thị nhân là cô Mirjana vào yết kiến Ngài ở Điện Vatican. (Trong hình: cô đứng bên phải Đ.G.Hoàng). Kết thúc buổi gặp gỡ này, Đức Thánh Cha nói : “Nếu Cha không là Giáo Hoàng, Cha đã đến Medjugorje rồi!”

– Vào tháng 11, năm 1994, Đức Tổng Giám Mục Felipe Santiago Bentez của Paraguay đã hỏi Đức Thánh Cha rằng liệu các linh mục và dân chúng của giáo phận ngài được đến Medjugorje không?

Đức Thánh Cha đáp :

          “Hãy chấp thuận những gì liên quan đến Medjugorje.”

 

Duc Gioan 02 Đức Giáo Hoàng chúc lành cho thị nhân Vicka của Medjugorje:

         Vào ngày 22 tháng 3 năm 1995, một thị nhân lớn tuổi nhất của Medjugorje là cô Vicka đem 350 thương phế binh người Croat đến Rôma để triều kiến riêng với Đức Giáo Hoàng. Cô Vicka đã thông dịch từ tiếng Ý ra tiếng Croatia. Ngay lập tức, Đức Thánh Cha nhận ra cô Vicka. Ngài hỏi:

        “Con có phải là Vicka từ Medjugorje hay không?”

Vicka cười và giơ cao Chuỗi Mân Côi lên rồi cô trả lời :

        “Vâng, thưa Đức Thánh Cha, con biết ngài có nhiều chuỗi tràng hạt nhưng chuỗi tràng hạt này rất đặc biệt vì Gospa đã làm phép rồi.”  (“Gospa” là tiếng của người Croát chỉ về Đức Mẹ Maria.)

Đức Thánh Cha vui vẻ nói:

        “Con hãy cầu nguyện với Đức Mẹ Maria cho Cha nhé. Cha sẽ cầu nguyện cho con.”

         Sau đó, Ngài cầu nguyện cho Vicka một hồi lâu và chúc lành cho cô ấy.

Kim Hà chuyển ngữ

*

–  Trong kỳ Đại hội Thánh Thể ở Bologne nước Ý (1997), Đ.Cha Mario Rizzi, (71 tuổi), nguyên Khâm sứ Tòa Thánh ở Bulgarie, thuật lại rằng : Ngài có mặt trong buổi Thánh Lễ riêng của Đ.G.Hoàng Gioan Phaolô II, cùng với Đ.Cha Roberto Caverllero, ở Chiavari (Ý), vừa ở Mễ Du về. Đ.G.Hoàng hỏi Đ.Cha:

– Đức Cha có tin vào Mễ Du không ?

– Có, con tin.

Ngay đó, Đ.Cha mạnh dạn hỏi lại Đ.G.Hoàng :

– Thế còn Đức Thánh Cha, Ngài có tin vào Mễ Du không?

Sau một giây im lặng, Đ.T. Cha tuyên bố rõ ràng từng chữ:

Ci credo, ci credo, ci credo ! (Tôi tin, tôi tin, tôi tin)  [1]

(Trích từ sách của cha R.Laurentin, Dernières Nouvelles de Medjugorje, No 17 bis, trang 38-39)

 

–  Cha Jozo Zovko, Chánh xứ Mễ Du lúc Đức Mẹ hiện ra năm đầu tiên, và trực tiếp liên lạc với các thị nhân ngay những ngày đầu đó, lần nọ hành trình đến Rôma gặp Đ.G.Hoàng (17-6-1992), đã được nghe Ngài nói :

“Cha chúc lành cho con, Cha ở bên con. Con về Mễ Du nói lại là Cha ở bên các con. Các con hãy bảo vệ Mễ Du.”

–  Đ.Cha Chabbert (giáo phận Perpignan, Pháp), sau lần đến Mễ Du tháng 7-1994, đã tuyên bố : “Mễ Du là câu trả lời cho các vấn đề của thế giới…. Tôi biết chắc là Đ.G. Hoàng thật sự xác tín về các cuộc hiện ra ở Mễ Du.” (Nasa Ognjista, 11-1994).

– Ngày 5-8-1988, Đ.Cha Michael Pfeifer, cai quản San Angelo, Texas, Hoa Kỳ, công bố một bức thư mục vụ cho giáo phận vời đề tài “Tin Mừng, Đức Mẹ Maria và Mễ Du”, trong đó có đoạn này : “Trong lần triều yết “ad limina” tại Rôma cùng với các Giám mục Texas vào tháng 4 năm ngoái, nhân câu truyện trao đổi riêng với Đ.T.Cha, tôi có hỏi ý kiến Ngài về Mễ Du, thì Ngài phát biểu cách tích cực :

“…Nói là không có gì xảy ra tại Mễ Du, hóa ra ta phủ nhận các chứng tá đời sống và cầu nguyện của hàng trăm ngàn con người hành hương tới đó sao?”

 ***

[1]    Một vị Giáo Hoàng đáng kính, Cha chung của toàn thể Kitô giáo, và chúng ta ai cũng đều yêu mến kính phục vì thông thái, tài đức và thánh thiện, nay còn được phong Chân phước, nói đã tin vào sự kiện Đức Mẹ Mễ Du, đang khi nhiều người trong chúng ta lại nghi ngờ và gạt bỏ !

 

 Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI

  

DTC Benedict

 

 Ngày 21-07-2007, đài phát thanh Vatican đã tường thuật:

Đức đương kim Giáo Hoàng Bênêđitô XVI, trong một chuyến nghỉ hè của Ngài, đã quì gối cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi trước linh ảnh Đức Mẹ Medjugorje khoảng một tiếng đồng hồ.

 

Đức Giáo Hoàng Bênêđitô thành lập một Ủy Ban điều tra quốc tế

Như đã biết, Đức đương kim Giáo Hoàng, ngày 17-03-2010, đã thiết lập một Ủy ban điều tra quốc tế về sự kiện Mễ Du, vì theo Đ.T.G.mục Allessandro D’Errico, Sứ thần Tòa Thánh ở Bosnia-Herzegovina cho biết : Đ.T.Cha luôn có nhiều quan tâm đến Mễ Du. Ngài đã để ý đến mọi sự bắt đầu lúc Ngài còn là Tổng Trưởng Thánh bộ Giáo Lý Đức tin. Ngài cho hiểu rằng đây là vấn đề đặc biệt quan trọng, và Ngài với tư cách là bậc thẩm quyền tối cao của Giáo Hội, cần phải đưa ra tuyên bố cuối cùng về vấn đề này….. Ngài nhận biết số lượng rất lớn các ảnh hưởng tích cực và tốt lành nơi các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Nhưng thật khó cho Ngài khi nhận thấy còn có nhiều thông tin chống đối về cùng một vấn đề. “Chính vì thế mà Ngài muốn thành lập Ủy ban này thực sự trên một tầm mức cao….. Do đó Ngài đã mời các Hồng Y, Giám mục và các chuyên gia từ những miền khác nhau trên thế giới tham dự vào Ủy ban này.”

Không kể những công việc nghiên cứu và điều tra khác, Ủy ban này, dưới quyền lãnh đạo của Đ.H.Y Camillo Ruini, đã triệu tập lần lượt 6 thị nhân Mễ Du bắt đầu từ ngày đầu tháng 6-2011 và cho đến nay tất cả 6 thị nhân đã trình diện trước Ủy Ban. Từ việc quan sát các thị nhân, chị Anita Pehar, hướng dẫn viên Mễ Du có nhiều kinh nghiệm, cho rằng có cảm giác là công việc đang tiến triển tốt đẹp ở Rôma : “Khi tôi quan sát các thị nhân qua nét vẻ nụ cười của họ, tôi đoán rằng sự việc phải hoàn tất tốt đẹp.”

 

 (Trích lược tổng hợp “Tinh thần Mễ Du Việt Nam”, số tháng 03.2012, tr.26-31)