Bộ Giáo Dục Công Giáo có tân Tổng Trưởng

Bùi Chu, 02/04/2015 (gpbuichu.org) – Đức Thánh Cha Phanxicô vừa có một bổ nhiệm mới về nhân sự chủ chốt dành cho Bộ Giáo Dục Công Giáo của Tòa Thánh, theo hãng tin của Tòa Thánh được công bố hôm 31/03 vừa qua cho hay.

Theo đó, vị trí số một hiện nay của Bộ này chính thức thuộc về Đức Hồng Y người Ý Giuseppe Versaldi, 71 tuổi, trong vai trò Tổng Trưởng để thay thế cho Đức Hồng Y người Ba Lan Zénon Grocholewski, người đến tuổi nghỉ hưu vào tháng Mười 2014 vừa qua theo giáo luật áp dụng cho trường hợp thi hành trọng trách của giám mục hay tổng giám mục.

Cho đến hiện nay, Đức Hồng Y Tân Tổng Trưởng Bộ Giáo Dục Công Giáo là Chủ Tịch Sở Vụ Kinh tế của Tòa Thánh.

Sinh ngày 30 tháng Bảy năm 1943 tại Villarboit, tỉnh Vercelli thuộc vùng Piedmont, Italia, ngài chịu chức linh mục ngày 29 tháng Sáu năm 1967. Trước khi được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Alessandria vào ngày 04/04/2007, ngài từng là giáo sư giảng dậy giáo luật và tâm lý tại Đại Học Giáo Hoàng Gregoriana của Rôma.

Khi được gọi về Rôma vào ngày 21/09/2011 để đảm nhiệm Sở Vụ Kinh Tế Tòa Thánh thay cho vị tiền nhiệm đến tuổi hưu, Đức Hồng Y Velasio de Paolis , Đức Cha Versaldi được nâng lên hàng Tổng Giám Mục.

Ít lâu sau, vào ngày 18 tháng Hai 2012, ngài được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI vinh thăng hồng y đẳng phó tế.

Vai trò của Bộ Giáo Dục Công Giáo là giám sát các trường học, cao đẳng, phân khoa và đại học Công Giáo.

Tạ Ân Ban