Bò cái húc hai thánh nữ tại hý trường

Ngày 07 tháng 3 năm 203, thánh nữ Perpêtua bị đưa ra hý trường làm mồi cho bò cái húc, cùng với thánh nữ Phêlixita, một người nô lệ.

 

Theo tục lệ, trước khi vào hý trường, các tử tội phải khoác lên mình tấm áo của người có nhiệm vụ tế thần, nhưng các Kitô hữu một mực từ chối và nói: “Sở dĩ chúng tôi bị điệu đến đây là vì chúng tôi cương quyết bảo vệ sự tự do Kitô của chúng tôi, và vì chúng tôi từ chối tế thần. Mạng sống chúng tôi đánh đổi hai quyết định này. Vậy xin tôn trọng quyết định của chúng tôi, vì đó cũng là điều quý vị đồng ý.
Nghe vậy, quan tòa đành phải chấp thuận.

 

Vào hý trường, thánh nữ Perpêtua bị đối đầu với một con bò cái. Nó húc tung thánh nữ lên không. Thánh nữ bị rơi ngửa xuống đất.

 

Vừa khi có thể ngồi dậy, thánh nữ liền lấy tay kéo chiếc áo che kín một phần thân thể bị lộ ra vì một mảnh áo bị rách đi. Tiếp đến, thánh nữ lấy kẹp, kẹp lại mái tóc bị xõa tung. Cử chỉ kín đáo đoan trang và quý phái của thánh nữ, như muốn nói với đám đông đang chứng kiến cuộc tử đạo của thánh nữ rằng: “Một phụ nữ Kitô tử đạo, không nên bước vào vinh quang Nước Trời với mái tóc xõa tung, vì đó là dấu hiệu của tang chế!

 

Sửa soạn tề chỉnh xong, thánh nữ Perpêtua bình tĩnh đứng lên.

 

Nhìn thấy người nữ nô lệ Phêlixita bị bò húc đang nằm sóng soài dưới đất, thánh nữ tiến lại, giơ tay cho nàng Phêlixita nắm và kéo người nữ nô lệ đứng thẳng lên.

 

Chứng kiến cảnh hai phụ nữ Kitô oai dũng đứng lên, đám đông bỗng như cảm thấy hổ thẹn thất trận trước nét đẹp anh thư của hai phụ nữ Kitô. Họ im lặng thán phục và những người có nhiệm vụ điều khiển cuộc hành quyết, vội vàng đưa hai phụ nữ Kitô vào cửa dành cho những người còn sống.

 

Tại đây, thánh nữ Perpêtua được một tín hữu tân tòng chạy đến chăm sóc. Chính lúc này, thánh nữ mới trở lại với thực tế. Như người vừa trở về sau một thời gian xuất thần, thánh nữ ngạc nhiên nhìn chung quanh và hỏi: “Bao giờ thì tôi mới bị đưa ra cho bò cái húc?” Và khi được trả lời là xong rồi, thì thánh nữ không tin, cho đến khi nhìn thấy vết thương trên mình và áo quần rách nát, lúc đó thánh nữ mới hiểu là mình đã bị bò cái húc. Thánh nữ liền nói với người em trai đang đứng đó với tín hữu tân tòng rằng: “Xin anh em hãy kiên vững trong Đức Tin và đừng sợ hãi gì khi nhìn thấy các tín hữu Kitô bị hành hung như thế!

 

Nhưng rồi đám đông lại lên cơn điên, la ó đòi phải dẫn các phụ nữ Kitô ra hý trường. Lần này thì thánh nữ Perpêtua thực sự nếm cái chết đau đớn thể xác. Tên đao phủ cầm gươm, tiến đến gần thánh nữ, nhưng anh lúng túng vụng về, chỉ đâm vào hông. Thánh nữ Perpêtua thét lên một tiếng lớn, rồi nắm chặt tay đao phủ, hướng tay anh cầm gươm tiến đến họng mình, đâm thẳng vào đó! Đám đông ngạc nhiên theo dõi cử chỉ can trường cuối cùng của người phụ nữ Kitô.

 

Thánh nữ Perpêtua hùng dũng như người đang làm chủ tình thế, như vị anh thư chiến thắng, tự mình dâng hiến cuộc đời vì lý tưởng Kitô cao cả! Thánh nữ đã chọn Thiên Chúa trên Cha Mẹ, con cái, dòng tộc, gia đình, cùng mọi thứ sang giàu khác!

 

“Saints Anciens D’Afrique Du Nord” – Nt Jean Berch. M-Nguyệt