Bí quyết nuôi dưỡng bình an

Bình an là quà tặng lớn lao, cao quí nhất mà Đức Kitô Phục Sinh ban cho Giáo Hội và cho mỗi người chúng ta. Bình an cũng là điều mà mọi người ở mọi thời và mọi nơi đều khát khao mong mỏi. Có bình an là có tất cả. Có bình an là có hạnh phúc tràn đầy. Có bình an là có thứ hạnh phúc mà không gì trên đời có thể cướp mất được. Thế nhưng, làm thế nào để bình an ở mãi trong tâm hồn lại không phải là điều dễ dàng. Xin đề nghị một số bí quyết sau đây:

1. Hãy quên đi những gì không cần phải nhớ: Khi ai đó làm cho ta phải đau khổ phiền lòng dưới bất cứ hình thức nào, hãy quên đi tất cả. Tốt nhất là hãy tha thứ cho họ.

2. Không ngừng học hỏi. Để được vui tươi cần phải học hỏi. Vui tươi gắn liền với học hỏi. Học để biết mình. Học để biết người. Học hỏi để nâng cao nhờ đó dễ dàng đón nhận cuộc sống hơn.

3. Hãy có tâm hồn quảng: sẵn sàng cho đi dù có bị thiệt thòi.

4. Nhìn về quá khứ với lòng biết ơn. Hãy đếm những ân huệ Thiên Chúa đã ban cho bạn. Sau mỗi ân huệ cảm nhận được, hãy dâng lên Ngài lời cảm tạ vì Ngài đã ban cho bạn cách nhưng không.

5. Không để buồn rầu thất vọng xâm chiếm nội tâm.

6. Tập làm ngơ trước khuyết điểm của người khác. Một điều cần thiết mà chúng ta cần luôn nhắc lại cho mình là: Không ai là người hoàn thiện. Sự vui tươi và hạnh phúc sẽ đến khi ta làm ngơ trước những lỗi lầm của người khác và chỉ sửa lỗi cho nhau cách chân thành những gì thực sự quan trọng mà thôi.

7. Trên hết là hãy rộng mở cõi lòng để cho bình an của Đấng Phục Sinh đi vào và làm lan toả đên mọi người xung quanh.
 
Một tâm hồn cao thượng không không chứa chấp hiềm thù, ghen ghét, đố kỵ sẽ là môi trường lý tưởng để bình an được nuôi dưỡng và phát triển mỗi ngày.
 

 
Tác giả bài viết: Dòng Mẹ Maria Trinh Vương