Bao la tình mẫu tử

Câu chuyện của người mẹ chấp nhận mù đôi mắt để bảo vệ bào thai mình đang cưu mang thật cảm động. Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Yên, sinh năm 1981, hiện đang ở Đông La, Hoài Đức, Hà Nội.

Khi chị mang thai được năm tháng tuổi thì phát hiện mình bị ung thư hốc mũi giai đoạn cuối. Bác sĩ cho chị biết ung thư đã di căn và sẽ phá hỏng đôi mắt trong thời gian rất gần. Do đó, cần phải khẩn trương điều trị bằng hóa chất. Điều này sẽ khó có thể giữ được bào thai đang lớn dần lên trong bụng mỗi ngày.

Chị không còn nhiều thời gian để chọn lựa : hoặc là chạy chữa để mắt còn có thể nhìn xem được ; hoặc là chấp nhận hư đôi mắt để giữ gìn bào thai. Cuối cùng, chị đã quyết định từ chối điều trị bằng hóa chất để thai nhi được an toàn.

Khi bào thai bước sang thứ tám thì cũng là lúc mắt của chị đã bị mờ và không còn quan sát được sự vật xung quanh. Sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục mang thai, chị đã nhập viện để xin mổ non một tháng. Trong trường hợp này, khả năng rủi ro đe dọa tính mạng của người mẹ là rất lớn.

Sự ra đời của bé Nguyễn Hoàng Cẩm Tú là niềm vui khôn xiết của người mẹ dấu yêu này. Tuy nhiên, chị không có được may mắn ngắm nhìn đứa con yêu quý mà mình chấp nhận tất cả để có thể được sinh ra trên đời.

Thiên chức làm mẹ thật cao quý dành cho phụ nữ. Họ được diễm phúc ấp ủ trong mình sự sống mới cho nhân loại. Chăm sóc, nuôi dưỡng và ngắm nhìn đứa con của mình là niềm hạnh phúc tràn trề của các bà mẹ. Tuy nhiên, để có được một thành viên mới cho gia đình, xã hội và Giáo Hội, người mẹ phải hy sinh rất nhiều nơi cuộc sống của mình : dành thời gian để nuôi dậy con, khước từ tiến thân trong xã hội, và đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng trong thời gian mang thai…

Mối tình mẫu tử thật cao đẹp. Nó cần thiết cho các con trẻ nơi mỗi gia đình. Tình yêu người mẹ dành cho con mình không thể nào kể xiết. Bất cứ nơi đâu và mọi thời, cộng đồng nhân loại đều rất cần đến thứ tình yêu cao thượng và đầy hy sinh này.

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng