Bánh. Tại sao bánh?

NĂM THÁNH GIÁO PHẬN – NĂM SỐNG THÁNH THỂ – Sống VĂN HÓA THÁNH THỂ một chút suy tư

 

  

Bánh. Tại sao bánh-jesus-last-supper 

 

Chúa Giêsu hằng khát khao ăn bữa Vượt qua với các môn đệ trước khi Người ra đi chị chết. Bởi nơi đây, Tình yêu đến cùng của Người không chỉ dừng lại nơi Hiến tế Thập giá đồi Canvê xưa mà còn tiếp diễn, tiếp mãi qua Bí tích Thánh Thể. Nhờ Bí tích Thánh Thể, Chúa ở với chúng con luôn mãi cho đến ngày tận thế.

 

Điều bất ngờ, Bí tích Thánh Thể cực trọng ấy, cực Thánh ấy, Chúa Giêsu lại dùng chính những vật liệu đơn sơ, hết sức đời thường để thiết lập.

 

Tại sao Chúa dùng bánh? Và Chúa muốn gởi chúng con sứ điệp gì khi chọn bánh?

 

Bánh, nguồn lương thực thiết yếu, thiết thực để nuôi sống con người, đảm bảo nhân vị. Tự bản tính, hiện diện của bánh là hướng đến tha nhân, cho tha nhân thêm sức sống. Bánh làm ra không để người khác dùng, tất yếu một ngày nào đó sẽ mốc mùi hoặc khô cứng, kết cục chỉ là thứ thải thừa, vô dụng. 

 

Ngược dòng lịch sử Cứu độ, đối với người Do Thái- Dân riêng của Chúa, bánh còn có chiều kích tôn giáo, là ân huệ của Thiên Chúa ban bảo đảm nguồn sinh lực cho con người (TV 132,15); Thiết thức hơn bánh liên quan đến sự sống, thiếu bánh là thiếu tất cả (Am 4,6; St 28,20), là dấu chỉ dồi dào vì được Chúa chúc phúc (Cn 12,11)… Đặc biệt, bánh còn dùng trong Phụng tự: Bánh tiến– biểu tượng của sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và những tôi trung; Bánh đầu mùa– nói lên lòng tri ân của con người trước những ân huệ Chúa ban; Bánh không men– nhắc nhớ Thiên Chúa cứu độ, giải phóng khỏi ách nô lệ Ai Cập, đưa vào miền Đất hứa[1].

 

Việc dùng bánh trong Phụng tự Cựu ước đã được hoàn tất trong phép Thánh Thể. Thánh Thể trở thành nguồn Thần Lương, đảm bảo sự sống thần linh[2]. Điều mới lạ của Bánh Từ Trời là Chúa Giêsu đã dùng thực phẩm đời thường để gói ghém sự phong phú của Hy tế Cứu chuộc.

 

Việc Chúa Giêsu chọn dùng bánh không men- rượu nho làm Thịt- Máu mình không những là dấu chỉ đảm bảo sự sống đáng để cho ta nhiều suy nghĩ. Việc này không chỉ nói lên sự khiêm tốn Phục vụ mà còn là phương cách để mỗi người dễ dàng đến với Chúa. Bánh không men Chúa dùng chỉ sự trong sạch và dổi mới.

 

Còn tôi thì sao? Mỗi ngày tôi lên rước Mình Thánh Chúa, được hiệp nhất với Đấng Cứu độ tôi có để Người biến đổi để trở nên Tấm bánh sẻ chia cho tha nhân? Có khiêm tốn, vui vẻ, dễ đến với người và người dễ đến với mình chưa? Hay tôi còn ngạo nghễ trong ý thức hệ gia trưởng, khó tính, nóng tính…? 

 

Lạy Chúa Giêsu, hằng này chúng con vẫn dùng lương thức để nuôi thân. Từ lương thực đời thường ấy, xin cho chúng con nhớ đến Lương thự Nước Trời là chính Bí tích Thánh Thể. Nhờ ý sống ý thức trong ơn Chúa, chúng con sống ở trần gian, nhưng không thuộc về trần gian; không để quê hương tạm bợ trần thế lấn át quê hương muôn đời là Nước Thiên Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trở thành Tấm bánh nuôi dưỡng chúng con. Đảm bảo cho chúng con hạnh phúc Nước Trời. Khi chúng con đón nhân Tấm Bánh Giêsu, Chúa cũng muốn chúng con hãy trở nên tâm bánh cho nhau trong hiệp thông -bác ái, khiêm tốn phục vụ, nhất là trong Năm Thánh Giáo phận mùng Kim khánh Giáo phận.

 

  Lm. Đaminh Hương Quất