Bài giáo lý hàng tuần của ĐTC trong buổi tiếp kiến chung: Ơn Hiểu Biết

 
Ơn Hiểu Biết đặt chúng ta sống hài hòa với Đấng Sáng Tạo và giúp cho chúng ta tham dự vào sự rạng rỡ trong khóe nhìn và phán quyết của Thiên Chúa. Và trong viễn cảnh này chúng ta biết rằng con người là đỉnh cao của Thụ Tạo, và sự hoàn thành của kế hoạch yêu thương được in dấu trong mỗi người chúng ta và làm cho chúng ta nhận ra mỗi người chúng ta là anh chị em với nhau.
Bài giáo lý hàng tuần của ĐTC trong buổi tiếp kiến chung: Ơn Hiểu Biết

Bài giáo lý hàng tuần của ĐTC trong buổi tiếp kiến chung: Nếu chúng ta hủy diệt thụ tạo, nó cũng sẽ hủy diệt chúng ta

VRNs – Theo Vatican- Đức Thánh Cha Phanxicô thuyết giảng trong loạt bài giáo lý vào buổi tiếp kiến chung hàng tuần về bảy ơn của Chúa Thánh Thần rằng: “Với ơn Hiểu Biết, Thánh Thần hướng dẫn ta nhận ra các giá trị và vẻ đẹp của con người và thực tại quanh ta, cũng như những giới hạn của chúng”.

Mùa hè đến sớm hơn tại Rôma vào thứ tư vừa qua, nhiệt độ giữa trưa là 28 độ. Đưa mắt nhìn đám đông đang tụ họp, ĐTC nói rằng: “ơn hiểu biết giúp chúng ta tránh không bị rơi vào cạm bẫy của những thái độ quá trớn hay sai lầm. Trước hết là nguy cơ coi mình là chủ nhân của Thụ Tạo. Thụ Tạo không phải là vật sở hữu mà chúng ta có quyền cai quản tùy ý. Hay thái độ xem thụ tạo là vật sở hữu riêng cho một số ít người thôi. Thụ Tạo là một quà tặng, một quà tặng quý giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, do đó chúng ta phải chăm sóc và sử dụng cho lợi ích chung của mọi người với sự kính trọng và biết ơn.”

Ngài mời gọi mọi người gìn giữ và bảo vệ các Thụ Tạo  là quà tặng mà Chúa ban cho chúng ta. Ngài cảnh báo rằng: Thiên Chúa luôn tha thứ nhưng Thụ Tạo không bao giờ tha thứ. Nếu chúng ta hủy diệt Thụ Tạo thì Thụ Tạo cũng sẽ hủy diệt chúng ta! Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay tôi muốn làm nổi bậc một trong bảy ân sủng khác của Chúa Thánh Thần, đó là ơn Hiểu Biết. Khi chúng ta nói về sự hiểu biết, chúng ta nghĩ ngay tới khả năng con người để học hỏi nhiều hơn về thực tại chung quanh chúng ta, và để khám phá các định luật điều khiển thiên nhiên và vũ trụ. Ơn hiểu biết đến từ Chúa Thánh Thần, tuy nhiên không giới hạn nơi kiến thức của con người: đây là một ơn đặc biệt, giúp chúng ta hiểu biết qua Thụ Tạo, sự cao cả và tình yêu của Thiên Chúa và mối liên hệ mật thiết với mọi thụ tạo.

1. Khi con mắt chúng ta được Thánh Thần soi sáng, chúng mở ra để chiêm ngắm Thiên Chúa trong vẻ đẹp của thiên nhiên và sự hùng vĩ của vũ trụ, và dẫn đưa chúng ta khám phá cách thức mọi thụ tạo nói với chúng ta như thế nào về Thiên Chúa, và mọi thụ tạo nói với chúng ta như thế nào về tình yêu của Người. Tất cả điều này gợi lên cho chúng ta một sự ngạc nhiên và biết ơn vô hạn! Đây là cảm xúc mà chúng ta trải nghiệm khi chiêm ngưỡng một công trình nghệ thuật hay một kỳ công nào đó là thành quả của tài năng và óc sáng tạo của con người: trước các tuyệt tác này, Thánh Thần dẫn đưa chúng ta đến việc ca ngợi Thiên Chúa từ đáy lòng sâu thẳm của chúng ta, và nhận ra rằng, tất cả mọi sự chúng ta có đều là những ân sủng vô giá và là dấu chỉ của tình yêu vô biên Người dành cho chúng ta.

2. Chương đầu của sách Sáng Thế, cuốn sách đầu tiên của Thánh Kinh, chỉ cho chúng ta thấy Thiên Chúa vui thích về thụ tao của Người, bằng cách nhấn mạnh vẻ đẹp và sự thiện hảo nơi mọi thụ tạo. Vào cuối mỗi ngày, sách này viết: “Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp” ( 1,12.18.21.25 ) …Nhưng nếu Thiên Chúa thấy Thụ Tạo là tốt đẹp, thì chúng ta cũng phải có thái độ này, chúng ta phải thấy rằng Thụ Tạo là tốt đẹp. Ơn Hiểu Biết về vẻ đẹp này, chúng ta phải cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta ơn này, vẻ đẹp này! Đây là con đường … và khi Thiên Chúa hoàn thành việc tạo dựng con người. Người không nói là “tốt đẹp”, Người nói “rất tốt đẹp”, Người kéo chúng ta lại gần Người. Và trong mắt Thiên Chúa, chúng ta cao trọng nhất, tốt đẹp nhất, là tác phẩm hoàn hảo nhất trong mọi Thụ Tạo ….” Nhưng còn các Thiên Thần thì sao? Chúng ta không thua kém Thần Linh là mấy! Chúng ta nghe được điều này trong sách Thánh Vịnh! Thiên Chúa thực sự yêu thương chúng ta! Chúng ta phải cảm tạ Người về điều này!

Ơn Hiểu Biết đặt chúng ta sống hài hòa với Đấng Sáng Tạo và giúp cho chúng ta tham dự vào sự rạng rỡ trong khóe nhìn và phán quyết của Thiên Chúa. Và trong viễn cảnh này chúng ta biết rằng con người là đỉnh cao của Thụ Tạo, và sự hoàn thành của kế hoạch yêu thương được in dấu trong mỗi người chúng ta và làm cho chúng ta nhận ra mỗi người chúng ta là anh chị em với nhau.

3. Tất cả những điều này là nguồn của sự thanh thản và an bình và làm cho đời sống Kitô hữu trở nên những nhân chứng niềm vui của Thiên Chúa, theo chân Thánh Phanxicô thành Assissi và nhiều Thánh khác, họ có thể ca khen tình yêu của Người ngang qua việc chiêm ngắm các Thụ Tạo. 

Tuy nhiên, đôi khi ơn hiểu biết giúp chúng ta tránh không bị rơi vào cạm bẫy của những thái độ quá trớn hay sai lầm. Trước hết là nguy cơ coi mình là chủ nhân của Thụ Tạo. Thụ Tạo không phải là vật sở hữu mà chúng ta có quyền cai quản tùy ý. Hay thái độ xem thụ tạo là vật sở hữu riêng cho một số ít người thôi. Thụ Tạo là một quà tặng, một quà tặng quý giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, do đó chúng ta phải chăm sóc và sử dụng cho lợi ích chung của mọi người với sự kính trọng và biết ơn. 

Thái độ sai lầm thứ hai là cám dỗ tự giới hạn mình vào hàng các thụ tạo và xem chúng như thể giải đáp mọi thắc mắc của chúng ta. Với ơn hiểu biết, Thánh Thần giúp chúng ta giải gỡ những cám dỗ này.. nhưng tôi muốn trở lại con đường sai lạc thứ nhất … Chúng ta là những người Cai Quản Thụ Tạo, chứ không phải là Ông Chủ trên các Thụ Tạo. Thụ tạo là quà tặng Chúa ban cho ta và ta cai quản nó. Nhưng khi chúng ta khai thác các cưỡng bức trên Thụ Tạo, chúng ta hủy diệt dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, khi hủy diệt Thụ Tạo chúng ta đang nói với Chúa là: “Con không thích chúng! Chúng không tốt đẹp!” “Vậy thì con thích cái gì?” “Con chỉ thích chính con!” – Và đó là tội! Các bạn thấy không? Cai quản thụ tạo là gìn giữ ân sủng Chúa ban cho chúng ta và cũng là một cách để nói lên lời tri ân Thiên Chúa. Con làm chủ thụ tạo, con không bao giờ phá hủy quà tặng của Chúa nhưng tiếp diễn công trình của Chúa. Và đây phải là thái độ của chúng ta đối với các Thụ Tạo. Gìn giữ Thụ Tạo. Vì nếu chúng ta hủy diệt Thụ Tạo, Thụ Tạo sẽ hủy diệt chúng ta! Xin đừng bao giờ quên điều này!!

Một lần nọ, tôi về miền quê và nghe được một câu nói của một người bình dân yêu thích các bông hoa và anh ta chăm sóc chúng, và anh nói rằng chúng ta phải nuôi dưỡng những gì xinh đẹp mà Chúa ban cho chúng ta. Thụ Tạo là quà tặng để ta sử dụng đúng cách, chứ không được lạm dụng… vì cha biết không, Thiên Chúa luôn luôn tha thứ – Vâng, quả thật là vậy, Chúa luôn luôn tha thứ… Chúng ta những người nam và nữ, chúng ta đôi khi tha thứ, nhưng không luôn luôn tha thứ… nhưng thưa cha, Thụ Tạo không bao giờ tha thứ! Và nếu chúng ta không gìn giữ và chăm sóc, Thụ Tạo sẽ không bao giờ tha thứ cho chúng ta”.

Điều này giúp chúng ta dừng lại và suy nghĩ và xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn hiểu biết. Nhờ đó chúng ta nhận ra rằng Thụ Tạo là quà tặng của Thiên Chúa, một quà tặng tốt nhất mà Người tạo dựng đó là con người…

Cám ơn anh chị em.

Hoàng Minh