Bài giảng của Đức Hồng Y Fernando Filoni trong Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh G.p Xuân Lộc

Bài giảng của Đức Hồng Y Fernando Filoni trong Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh G.p Xuân LộcBài giảng được trích đăng qua việc dịch thuật trực tiếp của Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, ngay trong Thánh lễ tạ Ơn mừng Kim Khánh Giáo phận Xuân Lộc của Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ truyền giảng Tin mừng cho các dân tộc.

Anh chị em thân mến, trong những ngày vừa qua, tôi đã đến trung tâm Đức Mẹ La Vang, tôi đã cầu xin Đức Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho công việc rao giảng tin mừng trên thế giới, và tôi cũng dâng cho Đức Mẹ công cuộc truyền giáo tại Việt Nam. Hôm qua tôi rất vinh hạnh và vui mừng dâng thánh lễ mừng 400 Lời Chúa được rao giảng trên đất nước Việt Nam. Tại Việt Nam, Mẹ Maria đã có một nơi ở rất là đẹp và ý nghĩa khi Đức Mẹ chọn cho mình có một nơi cư ngụ trên đất nước này. Đức Mẹ không được Chúa Giêsu mang đi khi Chúa lên trời nhưng lại được Chúa để lại trên thế gian này cho chúng ta. Chúa Giêsu đã để Đức Mẹ lại cho Thánh Gioan Tông đồ. Phúc Âm đã nói : Thánh Gioan đưa Đức Mẹ về nhà mình và Thánh Gioan đưa Đức Mẹ vào cộng đoàn các thánh tông đồ. Và các Thánh tông đồ đặt Đức Mẹ tại trung tâm cộng đoàn của mình. Đức Mẹ cầu nguyện cùng với các thánh tông đồ kêu xin Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Như vậy sau 50 ngày, Đức Mẹ cùng các tông đồ nhận lãnh Chúa Thánh Thần và từ đó Đức Mẹ trở thành mẹ Giáo hội. Đức Mẹ đã không kết thúc công việc của mình nhưng tiếp tục sống và hoạt động trong Giáo hội con cái mình. Chúng ta biết Đức Mẹ hiện diện tại La Vang để an ủi nâng đở con cái mình và cũng là mẹ của công cuộc truyền giảng tin mừng. Bởi vì Đức Mẹ cũng được Chúa rao giảng Tin mừng và Mẹ trở thành người rao Tin mừng cho người khác nữa.

Ngày hôm nay Đức Mẹ hiện diện ở đây giữa chúng ta. Chúng mừng đại lễ 50 năm kỷ niệm thành lập Giáo phận Xuân Lộc. Chúng ta cùng dâng lễ này để nhớ lại 50 năm thành lập Giáo phận và có Đức Mẹ luôn ở giữa chúng ta. Giáo phận này được thành lập ngày 14/10/1965, do sự quyết định quan trọng của Đức Thánh Cha Phaolô VI, Ngài vừa được phong á thánh. Đồng thời Đức Thánh Cha cũng thành lập giáo phận Phú Cường, chị em với Gp. Xuân Lộc, và vì vậy tôi xin chúc mừng cả hai giáo phận. Như vậy chúng ta vỗ tay chúc mừng giáo phận Phú Cường.

Giáo phận Phú Cường ngày hôm nay cũng hiệp thông với chúng ta trong lời cầu nguyện. Tôi biết giáo phận Xuân Lộc chuẩn bị rất chu đáo Đại lễ hôm nay. Anh chị em đã chuẩn bị một chương trình dài mừng đại lễ trong 5 năm. Như anh chị em biết chương trình này đã lấy gia đình làm trung tâm điểm với những khía cạnh và lãnh vực khác nhau của gia đình. Gia đình là một Giáo xứ thu nhỏ, một Giáo hội tại gia thực thi bác ái và rao giảng Tin mừng, và trong năm nay chúng ta đặc biệt chú trọng đến Thánh Thể.

Trong dịp này tôi xin tỏ lòng khen ngợi các công việc làm của các Giám mục và giáo phận Xuân Lộc. Đặc biệt khen ngợi hai Đức Giám mục của anh em, các linh mục, các tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân là anh chị em. Xin cám ơn anh chị em và hãy can đảm lên, hãy đi và hãy tiếp tục đi chương trình và con đường mà anh em đã thảo ra như Đức Thánh Cha đã nói : hãy đi và hãy tiến lên.

Hôm nay tôi đem đến cho anh chị em lời chào thăm và phép lành của Đức thánh Cha. Giáo phận Xuân Lộc được sinh ra chính trong thời gian Công đồng Vatican II sắp kết thúc. Năm nay Gp. Xuân Lộc mừng 50 năm thành  lập và Giáo hội cũng mừng 50 năm kết thúc Công đồng Vatican II. Chính khi kết thúc Công đồng Vatican II, các Giáo phụ đã biểu quyết một tài liệu quan trọng. Các nghị phụ trong công đồng quyết định rằng là giáo hội địa phương phải trả lại cho giáo Hội địa phương đặc thù của nó. Giáo hội địa phương là giáo phận phải quan tâm đến mọi công cuộc truyền giáo trên thế giới giống như ưu tư của Đức Thánh Cha. Như vậy Gp. Xuân Lộc là kết quả đầu tiên của Công đồng Vatican II. Giáo phận cũng phải tiếp tục rao giảng Tin mừng trong mọi địa hạt và mọi lãnh vực trong giáo phận này.

Đoàn dân này không phải là cái gì riêng rẽ nhưng là dân của Chúa. Có một câu nói hết sức đẹp : “Gia đình của Chúa”. Giáo hội là gia đình của Chúa. Đó cũng là đề tài mà anh em luôn nhắc lại, học hỏi và hoàn bị hóa, tân hóa đức tin của chúng ta. Để tất cả gia đình của chúng ta thành gia đình của Chúa. Chúng ta thấy với việc làm việc như vậy thì chúng ta sẽ có nhiều ơn gọi mà chúng ta đang thấy đây.

Vì các linh mục được mời gọi để loan báo và làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa và việc rao giảng Tin mừng. Đức Thánh Cha Phanxicô nói đi nói lại phúc âm của lòng thương xót, cần phải có tình yêu cho tất cả những người nghèo khổ, đau bệnh, cho những người không có công ăn việc làm, cho tất cả những người bị khủng hoảng về đạo đức thiêng liêng, để cầu cho tất cả những người đang trống rỗng khiến họ tìm đến với rượu chè. Hãy có tình yêu và lòng thương xót để phục vụ Giáo hội trong sứ mệnh rao giảng Tin mừng.

Chúng ta hãy nghe lời Chúa trong các bài đọc hôm nay. Bài đọc 1 ngôn sứ Isaia nói : Chúa đã thánh hiến tôi và sai tôi đi rao giảng cho người nghèo khó, băng bó tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho kẻ lưu đày, công bố hồng ân thiên Chúa. Anh em hãy nói cho tôi biết có sứ vụ nào đẹp và quan trọng hơn sứ vụ này không? Đó là sứ vụ mà chúng ta lãnh nhận hôm nay, chính sứ vụ này như thánh Phaolô nói trong bài 2, không có lòng thương xót thực sự nếu không có việc rao giảng.

Như chúng ta biết thánh Phaolô gặp Chúa Kitô trên đường Đamas, lúc đó Ngài là một người bất hạnh và Ngài cảm nhận được tình thương của Chúa. Ngài viết cho các giáo đoàn của mình là : khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng. Có thể anh em hỏi tôi giảng Tin mừng ở đâu và khi nào, thánh Phaolô trả lời là luôn luôn và mọi nơi và phải luôn lặp lại chứ không phải theo kiểu ngày hôm nay tôi vui thì tôi làm, còn ngày mai tôi không vui thì không làm. Nhưng đó là sự bắt buộc bên trong, nếu tôi không rao giảng Tin mừng thì Chúa sẽ cất lấy ơn huệ Chúa ban để cho người khác

Xin kết thúc bài chia sẽ hôm nay bằng suy tư từ Phúc âm của Chúa mà chúng ta đã nghe. Ngày hôm nay chúng ta gặp Chúa Kitô khi Ngài ở trong hội đường, Chúa đã giải thích sứ mệnh của Ngài và nói như thế này : Thánh Thần Chúa ở trên tôi, Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng và công bố hồng ân thiên Chúa. Sứ điệp mà Chúa nói cho mình thì cũng là sứ điệp hôm nay chúng ta lãnh nhận khi cử hành Đại lễ này.

Thưa anh chị em Giáo phận Xuân Lộc, tôi xin lấy lấy Lời của Chúa làm lời của tôi. Cầu chúc anh chị em mừng 50 năm Thành lập giáo phận tốt đẹp. Tôi xin mượn hình ảnh như sau : chúng ta làm một cái bánh để mừng 50 năm và chúng ta đốt trên đó 50 cây nến và thổi mạnh để tắt nó. Tại sao phải thổi tắt 50 cây nến? Chúng ta làm như vậy có thể chúng ta sẽ phải đốt lên 50 cây nến khác. Nghĩa là khi kết thúc 50 năm thì chúng ta phải bắt đầu một hành trình mới mừng 100 năm. Chúng ta sẽ tiếp tục huộc hành trình mà Chúa nói cho chúng ta là những tôi tố trung thành. Cầu xin Chúa cho anh chị em dồi dào ơn thánh để tiếp tục hành trình tông đồ của anh chị em và như vậy còn bao nhiêu anh chị em chưa biết Chúa thì nay cũng biết Chúa.

Cầu chúc Giáo phận Xuân bước đi trên hành trình mới cách mạnh mẽ. Amen.