Ars đón nhận Năm Hồng Phúc

Năm Thánh tại Ars – Kỷ niệm 200 năm Thánh Gioan-Maria Vianney được truyền chức Phó tế và Linh mục.

 
Ars, Pháp Quốc – Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật (08/02), Thánh lễ khai mạc Năm Thánh nhằm kỷ niệm 200 năm Thánh Gioan-Maria Vianney được truyền chức Phó tế (1815-23/6-2015) và Linh mục (1815-13/8-2015) bởi Đức Hồng y Philippe Barbarin – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Lyon, nước Pháp. Đồng tế với Ngài có Đức Giám mục Pascal Roland, Giám mục Belley-Ars và nhiều linh mục trong giáo phận này, bên cạnh đó còn có cha Giám đốc Thánh đường tại Ars, cùng quý cha trong Ban Giám đốc Chủng viện Thánh Gioan-Maria Vianney. Tham dự Thánh lễ cách sốt mến còn có các Chủng sinh của Chủng viện Thánh Gioan-Maria Vianney, Quý Tu sĩ và hơn một ngàn giáo dân.
 
Trước đó, vào lúc 9h30, cùng với Đức Hồng y và toàn thể mọi người đã tham dự một hoạt cảnh, nói về sự đến Ars nhận xứ mới của Cha Gioan-Maria Vianney và cuộc gặp gỡ với cậu bé Antôn, tại nơi có đặt một bức tượng đồng về sự gặp gỡ đó. Chính nơi đây, năm xưa đang khi trên đường đến nhận giáo xứ Ars, Cha Gioan-Maria Vianney đã gặp cậu bé Antôn, và đề nghị cậu chỉ đường cho mình đường đến Ars. Ngài nói: “Con hãy chỉ cho Cha đường đến Ars, Cha sẽ chỉ cho con đường lên trời”. Để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, đã có một bức tượng đồng được đặt tại đây, hiện tại nó nằm giữa cách đồng rộng lớn  và cách Thánh Đường của Thánh Gioan-Maria Vianney không xa.
 

 
Khoảng 10 giờ, khởi điểm từ nơi trên, có một cuộc rước cung nghinh Thánh tích – Trái tim của Thánh Gioan-Maria Vianney về Thánh Đường Đức Mẹ Thương Xót, được xây dựng dưới lòng đất, nằm ngay cạnh Thánh Đường của Thánh Gioan-Maria Vianney và Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh diễn ra tại đây.  Điều đặc biệt, cuộc rước diễn ra trong khoảng một tiếng đồng hồ, dưới thời tiết khoảng âm 5 độ. 
 
Trong bài giảng, Đức Hồng y mời gọi cộng đoàn tham dự hai điểm chính, hãy đi ra khỏi con người mình, để có thể đến được với tha nhân và sau đó đem Tin Mừng của Thiên Chúa đến với mọi người, như tấm gương tuyệt vời của Thánh Gioan-Maria Vianney.
 
Được biết, cuối Thánh Đường Thánh Gioan-Maria Vianney, về phía bên trái, có một cửa nhỏ, bằng đồng và mang tên: “La Porte de la Miséricorde” (Cửa của sự Thương xót) đã được mở vào dịp Năm Thánh kỷ niệm 150 ngày mất của Thánh Gioan-Maria Vianney và được mở lại lần hai vào năm 2010, Năm Linh mục. Và dịp này, kỷ niệm 200 năm Thánh Gioan-Maria Vianney được truyền chức Phó tế và Linh mục sẽ được mở ra lần thứ ba. Điều đặc biệt, chính Cửa này, là nơi khi xưa, Linh mục Gioan-Maria Vianney dành cho những người mắc tội trọng, muốn đến để xin được lãnh nhận bí tích hoà giải.
 
Cũng trong năm nay, tại đây sẽ diễn ra rất nhiều các hoạt động như hành hương những nơi mà Thánh Gioan-Maria Vianney đã đi qua như nơi Ngài sinh ra và lớn lên, nơi Ngài được chịu chức Phó tế, Linh mục[…] Đặc biệt là Thánh lễ kính Thánh Gioan-Maria Vianney ngày 4 tháng 8 tới, sẽ được chủ tế bởi Đức Hồng y Marc Ouellet, cho đến nay Ngài là Bộ trưởng Bộ Giám mục.

Vui Mừng – Hy Vọng