An ninh Vatican cảnh giác cao độ trước đe dọa của IS

Vatican+securityVATICAN. Ông Domenico Giani, người đứng đầu lực lượng hiến binh và vệ sĩ của Đức Giáo Hoàng cho biết rằng quân đội Hồi Giáo đã đe dọa tấn công Vatican, nên các lực lượng bảo an tại Vatican cũng như quân đội Ý luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ để đảm bảo an toàn cho Đức Giáo Hoàng.

“Không chỉ có những đe dọa đến từ Hồi giáo, nhưng còn cả những hành vi quá khích của người khác nữa. Nó rất nguy hiểm vì không dự đoán trước được.” Ông nói.

Vài tháng trước, có tin đồn cho rằng quân đội Hồi Giáo đe dọa sẽ tấn công Vatican và Đức Giáo Hoàng. Lực lượng này đang nhắm tới các Kitô hữu, nhóm tôn giáo nhỏ khác và cả Hồi giáo mà họ không đồng tình tại Syria và Iraq.

Ông Giani nói thêm: “Có sự đe dọa. Nhưng đe dọa là một chuyện, lên kế hoạch tấn công là chuyện khác. Lúc này, chúng tôi chưa được thông tin về bất cứ kế hoạch tấn công nào nhắm tới Vatican và Đức Thánh Cha.”

Khi được hỏi về phản ứng của ĐTC trước lời đe dọa, ông Giani trả lời rằng: “Ngài [ĐTC] không có ý từ bỏ cung cách hành xử bấy lâu nay của mình, vốn luôn đề cao sự gần gũi, gặp gỡ trực tiếp với càng nhiều người nhất có thể. Là một Giáo Hoàng, nhưng ngài cũng là một linh mục, không bao giờ muốn mất liên lạc với đàn chiên.”

“Chúng tôi, những người được giao trọng trách đảm bảo an toàn cho ngài phải thích ứng với phong cách của ngài chứ không thể làm khác”. Ông nói. “Chúng tôi phải làm mọi thứ trong khả năng để ngài có thể tiếp tục thực thi sứ vụ của mình như ngài muốn và tin là tốt nhất.”

Ông Giani cũng cho biết là Đức Thánh Cha “biết rất rõ về mối đe dọa này”, nhưng “mối bận tâm duy nhất của ngài là các tín hữu”. Dinh Tông Tòa, nơi mà đáng lẽ Giáo Hoàng nên đến để sống, thì “khó xâm nhập” và sẽ an ninh hơn Nhà Trọ Thánh Matta. Nhưng “Đức Giáo Hoàng Phanxicô lại thích sống ở Nhà Trọ Matta và ngài cũng không có ý định thay đổi chỗ ở vì những hiểm nguy rình rập.”

Cùng với việc hợp tác với Đội Vệ Binh Thụy Sỹ và cảnh sát Ý và nhiều lực lượng bảo an khác, Giani cũng cho biết Vatican sẽ được trợ giúp bởi trung tâm vận hành kỹ thuật công nghệ cao và hàng ngàn camera sẽ được đặt trong Thành Vatican, các tòa nhà của Vatican quanh Roma.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo www.catholicnews.com)