10 năm qua đời của thánh Gioan Phaolô II

Bùi Chu, 01/02/2015 (gpbuichu.org) – Trong buổi tiếp kiến chung vào hôm qua tại quảng trường Thánh Phêrô, Thứ Tư Tuần Thánh, sau khi có bài giáo lý nói về ý nghĩa của Tam Nhật Vượt Qua, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc đến đời sống gương sáng của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II dịp gần ngày kỷ niệm 10 năm qua đời.

Vào ngày 02/04/2005, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã trút hơi thở cuối cùng sau khi trải qua nhiều giờ hấp hối, làm cảm động toàn thể thế giới.

Trước khoảng 20 ngàn khách hành hương, Đức Thánh Cha Phanxicô nói : « Gương và chứng từ của thánh Gioan Phaolô II vẫn luôn sống động nơi chúng ta. Một mẫu mực đối với những người trẻ vốn cần phải học cách đối phó với cuộc sống như Đức Gioan Phaolô II đã làm với lòng hăng say và niềm phấn khởi ; cũng là một mẫu gương cho các bệnh nhân được mời gọi mang lấy thập giá đau bệnh với niềm vui như thánh Gioan Phaolô II đã dậy cho chúng ta điều đó ; một gương sáng đối với các cặp vợ chồng được mời gọi đặt Thiên Chúa vào trung tâm đời sống của mình, để cho đời sống vợ chồng có được sự dư tràn tình yêu và hạnh phúc ».

Có rất đông khách hành hương người Ba Lan tại quảng trường Thánh Phêrô. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ họ xin vị thánh xứ sở mình chuyển cầu cho tất cả, đặc biệt « cho các gia đình và Giáo Hội, ngõ hầu ánh sáng phục sinh rạng ngời trên tất cả những nơi tối tăm trong cuộc sống của chúng ta và làm cho chúng ta được tràn đầy niềm vui và bình an. Thánh Gioan Phaolô II đã là một chứng tá vĩ đại của Đức Kitô đau khổ, chết và sống lại ».

Phần cuối trong buổi tiếp kiến chung được kết thúc bằng Kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh Cha.

Tạ Ân Ban