Xin cho con siêng năng chạy đến cùng Đức Mẹ

… Guglielmo Elfinstonio là nhà quí tộc trẻ người Êcốt có họ hàng với vua Giacomo Carlo Stuart (1566-1625). Guglielmo chào đời trong gia đình quyền quí giàu sang nhưng lại tin theo một giáo phái lầm lạc. Lớn lên trong bầu khí lầm lạc nhưng dần dần nhờ ánh sáng Trời Cao soi chiếu chàng khám phá ra cái sai lầm của giáo phái chàng đang đi theo.

Chàng rời quê hương Êcốt sang sống bên nước Pháp. Tại đây nhờ sự giúp đỡ của một Linh Mục đồng hương dòng Tên, nhưng nhất là nhờ lời chuyển cầu của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, chàng nhận ra Chân Lý của giáo huấn Kitô Giáo. Chàng từ bỏ giáo phái và xin Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo, thánh thiện duy nhất và tông truyền. Sau đó Guglielmo Elfinstonio làm cuộc hành hương sang Roma, kinh thành muôn thưở của Giáo Hội Công Giáo.

Tại Roma, một ngày, người bạn của Guglielmo trông thấy chàng thanh niên quí tộc tỏ lộ nét buồn thăm-thẳm. Bạn hỏi lý do thì Guglielmo kể lại như sau. Đêm vừa qua hiền mẫu quá cố hiện về với tôi và nói rằng:
– Con ơi, con ơi, con thật có phúc vì được gia nhập Giáo Hội Công Giáo Chân Thật. Trong khi mẹ từ trần lúc vẫn còn ở trong giáo phái sai lạc. Do đó mẹ bị trầm luân đời đời kiếp kiếp trong Lửa Hỏa Ngục rùng rợn kinh khiếp!

Kể từ ngày đó, Guglielmo gia tăng lòng đạo đức và lòng kính mến Đức Mẹ MARIA. Giờ đây đối với chàng, Đức Mẹ MARIA đúng thật là Hiền Mẫu duy nhất của chàng. Và nhờ ơn Đức Mẹ linh hứng, chàng quyết định từ bỏ tất cả và gia nhập Dòng Tên. Nhưng chẳng bao lâu sau anh lâm trọng bệnh. Anh xin chuyển đến thành phố Napoli (Nam Ý) với hy vọng việc thay đổi khí hậu sẽ làm sức khoẻ anh khả quan hơn. Nhưng rồi chỉ thời gian ngắn sau đó bệnh tình trầm trọng hơn.

Thấy mình không thoát chết, anh Guglielmo khẩn khoản xin Cha Bề Trên Dòng Tên ở Napoli chấp nhận ghi tên mình vào sổ các tu sĩ của Dòng. Cha Bề Trên đồng ý. Thầy Guglielmo sốt sắng lãnh các Bí Tích sau cùng. Và khi rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU như Của-Ăn-Đàng, thầy chính thức tuyên khấn các lời khấn của một tu sĩ Dòng Tên.

Kể từ giây phút trở thành thực thụ tu sĩ Dòng Tên, thầy Guglielmo không ngừng lập đi lập lại ”Mẹ ơi!” như tiếng kêu thân thương của một em bé ngã vào vòng tay dấu ái của Mẹ hiền. Thầy êm ái trút hơi thở cuối cùng với danh thánh MARIA trên môi và hình ảnh Đức Mẹ trong trái tim.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thầy tắt thở, một tu sĩ Dòng Tên trong Cộng Đoàn ở Napoli được ơn soi sáng đặc biệt cho biết thầy Guglielmo Elfinstonio đã về Trời hưởng phúc Thiên Đàng.

… Câu chuyện thứ hai do một binh sĩ Ý thoát chết thời đệ nhất thế chiến 1914-1918 kể lại. Trận chiến xảy ra ngày 5-7-1915 tại Podgora nằm bên bờ sông Makarska bên nước Croát.

Lúc ấy chúng tôi đang chuẩn bị đối đầu với một cuộc giao tranh khốc liệt. Sau bữa ăn tối vội vàng giữa một nhóm gồm các sĩ quan và binh lính thân hữu, một trung úy trẻ trong nhóm đề nghị chúng tôi lần hạt Mân Côi chung với chàng. Chúng tôi mau mắn vui vẻ chấp nhận, ngoại trừ một người. Chàng là tín hữu Kitô khô khan nguội lạnh, chỉ mang danh nghĩa Công Giáo nhưng hoàn toàn không sống đạo. Chàng khinh bỉ bĩu môi bỏ đi chỗ khác.

Sau đó là cuộc giao tranh. Và người đầu tiên gục ngã là chàng lính khô đạo. Cuộc giao tranh làm cho không biết bao nhiêu đồng đội trẻ của chúng tôi gục ngã khi tuổi đời còn thanh xuân. Cuộc điểm danh cho thấy số binh sĩ sống sót thật ít ỏi. Và chúng tôi – tất cả những người thuộc nhóm đã ăn tối chung và cùng lần hạt Mân Côi – đều may mắn thoát chết. Mặc dầu chúng tôi xung phong hàng đầu giữa hiểm nguy trong trận chiến. Và tôi thuộc về các binh sĩ sống sót này.

Muôn vàn cảm tạ sự bảo trợ che chở đặc biệt của Đức Mẹ MARIA, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

… “Phải, tình yêu mãnh liệt như tử thần, cơn đam mê dữ dội như âm phủ. Lửa tình là ngọn lửa bừng cháy, một ngọn lửa thần thiêng. Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp. Ai đem hết gia tài sự nghiệp mà đổi lấy tình yêu, ắt sẽ bị người đời khinh dể” (Diễm Ca 8,6-7).

… Kinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lạy Rất Thánh Đồng Trinh MARIA, Mẹ đã vui lòng nhận lấy tước hiệu là Mẹ Hằng Cứu Giúp, cho được giục lòng chúng con trông cậy vững vàng, thì con nài xin Mẹ dủ lòng thương, cứu giúp con trong mọi nơi mọi lúc, khi phải các cơn cám dỗ, khi sa phạm tội, và khi gặp các sự khốn khó trong đời con, và nhất là trong giờ chết. Lạy Mẹ hay thương, xin cho con siêng năng chạy đến cùng Mẹ luôn luôn. Con tin rằng, con siêng năng chạy đến cùng Mẹ, thì làm cho Mẹ càng sẵn lòng nghe lời con. Xin Mẹ ban cho con ơn trọng này, là siêng năng cầu xin Mẹ, và được lòng trông cậy Mẹ như con thảo, ngỏ cho Mẹ nghe lời con hằng cầu xin, mà hằng cứu giúp con, và ban cho con được ơn bền đỗ đến cùng. Lạy Mẹ yêu dấu hay thương giúp, xin Mẹ ban phúc lành cho con, và cầu bàu cho con khi này và trong giờ lâm tử. AMEN.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin che chở mọi kẻ thuộc về con, ban ơn phù hộ cho Đức Thánh Cha, cho Hội Thánh, cho nước Việt Nam con, cho gia đình con, cho kẻ thân nghĩa, cho kẻ thù nghịch và hết mọi kẻ khốn khó. Sau hết cho các Linh Hồn đáng thương trong Lửa Luyện Ngục.

Thánh MARIA, lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu bàu cho con.
Lạy Thánh Anphongxô là quan thầy bào chữa con, xin giúp đỡ con trong những khi khó ngặt thiếu thốn biết chạy đến cùng Đức Bà MARIA.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cầu cho chúng con.
Lạy Thánh Anphongxô, cầu cho chúng con.

(”La Mia Messa”, volume IV, Settembre-Ottobre-Novembre/2009, Anno III/B, Casa Mariana Editrice, trang 180-181).

 


Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt