Tôi có một niềm ước …

 

“Vâng, lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì thiếu. Lạy Chúa, xin hãy thắp sáng lên trong con ngọn lửa yêu mến, ngọn lửa đức tin, ngọn lửa hăng say để con mạnh mẽ lên đường, đem Tin Mừng đến với mọi người xung quanh như Ngài vẫn luôn kêu mời. Ước chi tất cả những Kitô hữu chúng ta biết sẵn sàng thưa “Này con đây, xin hãy sai con!””

 

Dạo gần đây, tôi cứ hay suy nghĩ và thao thức về những biến động trên thế giới mà tôi đọc được, người ta ngày càng yêu chuộng chiến tranh và chết chóc thì phải? Tôi thấy vụ phiến quân Hồi giáo IS, họ giết người như giết một con thú không hơn không kém; họ chẳng ngại ngần lấy đầu của người ta cho trẻ con đem tung tăng dạo phố; họ đem bán phụ nữ và trẻ em như những món hàng gây hời lớn…thật đáng thương và đau đớn biết bao! Rồi tôi còn thấy biết bao bất công và tội ác nữa đang tràn lan trên địa cầu này, người ta đua nhau rót tiền vào những thứ máy móc, vũ khí giết người hàng loạt; người ta đua nhau tìm tòi những phương thức giết người tinh vi và đáng ghê tởm mà được ngụy trang trong những vỏ bọc ngọt ngào như phá thai, như sàng lọc trước sinh; họ khai thác những cây cỏ, muôn vật tốt lành trong vũ trũ để phục vụ mục đích xấu xa của mình; họ dẫm đạp lên nhau để giành giật lấy những thứ hư vô mau mất…trong khi biết bao mảnh đời bất hạnh ngay bên chân mà họ cứ làm ngơ; biết bao nhiêu người còn đang không có miếng cơm, manh áo để sống qua ngày mà họ mặc kệ. Họ không nhận ra rằng tình yêu nhưng không của Thiên Chúa ban cho họ, và mời gọi họ chia sẻ với anh em sao?

Rồi tôi thấy, người ta đua nhau chạy theo những trào lưu thật “mốt”, thật hiện đại. Họ khuyến khích nhau phá thai, họ đua nhau chơi những trò chơi “hay và độc” như phẫu thuật chuyển giới hay hôn nhân đồng tính… Nền tảng gia đình bị rạn vỡ, đời sống đức tin suy sụp, cuộc sống vô vị và không có mục đích.

Đó là ở xa, rồi tôi nhìn lại gần chung quanh mình, tôi cũng thấy bao chuyện đau lòng. Những vụ giết người với lí do thật trẻ con và nực cười: vì một sợi dây chuyền mỏng manh, họ sẵn sàng tước đi quyền sống của người khác; hay có nhiều khi lại là những anh chàng, cô nàng còn chưa kịp trưởng thành, còn đang ngồi trên chiếc ghế nhà trường mà vì những chuyện tình cảm vu vơ, họ cũng lại giết người…v.v..còn biết bao những câu chuyện đau lòng nữa. Mạng sống con người ta sao giờ mong manh và bị hạ giá quá! Xưa Chúa Giêsu đã từ bỏ ngôi vị cao sang trên trời, nhập thể làm người, chịu bao đắng cay, tủi nhục chỉ vì mong muốn cho con người được sống, một cuộc sống đích thực và hạnh phúc; vậy mà con người chúng ta lại cứ đua nhau bán rẻ và hủy diệt mạng sống mình cũng như mọi người xung quanh!

Rồi tôi nhìn thấy, một thế hệ trẻ các bạn học sinh, sinh viên đang sống phung phí tuổi trẻ, thời gian, sức lực, trí tuệ của mình. Trong khi cha mẹ họ vất vả một nắng hai sương kiếm tiền nuôi họ ăn học, ao ước nhìn họ lớn khôn trong lòng Xã hội và Giáo hội; mong muốn họ nên một người công dân tốt và hữu ích trong vị trí một người Kitô hữu tốt. Vậy mà họ thờ ơ, lười biếng không chịu học hành, rèn luyện, thậm chí còn sa đà vào những thói xấu xa, tệ nạn, hay những thú vui tầm thường. Biết bao bạn còn đang mải mê, chìm ngập trong cơn nghiện games; họ sẵn sàng thức cùng chiếc máy tính trọn một đêm trong khi chẳng thể thức cùng Chúa hay đơn giản là nói chuyện cùng Người lấy một giờ. Bao bạn còn mải mê tụ tập cùng chúng bạn, mà bỏ không đi lễ ngày Chúa nhật. Họ luôn thấy quỹ thời gian của mình là chẳng đủ; chuyện học hành, công việc, bạn bè và người yêu đã ngốn hết thời gian của họ; còn người vẫn âm thầm đi bên họ và mong chờ họ nhớ đến dù chỉ ít phút thôi trong ngày thì họ không còn chút thời gian nào dành cho. Rồi có bao người thích chạy theo phong trào “sống thử”, họ đánh mất đi giá trị to lớn của bí tích hôn phối Chúa trao ban, tự mình hủy hoại ơn gọi đi vào một sự hiệp thông, liên kết trọn vẹn theo hình ảnh Ba Ngôi. Thay vì việc đón nhận, yêu thương và trân trọng người kia như là một nửa thân thể mình, họ lại biến đối tác thành những công cụ tầm thường để tìm khoái lạc. Đó đâu còn là tình yêu đích thực nữa, và khi hậu quả ngoài ý muốn, họ lại lao đi tìm cách che dấu vết nhơ của mình, bằng cách phá thai. Tội đẻ ra tội, thật đáng sợ biết bao!

Là một người Kitô hữu, được làm người con trong lòng Giáo hội, tôi thiết nghĩ chúng ta phải là ngọn nến mang ánh sáng Chúa Giêsu đến cho thế giới, phải là muối là men ướp cho mặn đời như Chúa Giêsu hằng kêu mời. Vậy mà, đã bao giờ ta ngồi lắng lại, nghe xem tim ta nói gì, Chúa đang nói gì với ta, Chúa đang mời gọi ta ra đi như thế nào chưa?

Nhiều người nghĩ rằng, họ quá bé nhỏ, họ chẳng có tài năng gì để làm người loan truyền Chúa đến với mọi người, sứ vụ truyền giáo đó là của các vị linh mục, các bà sour mà không phải là của họ. Họ thật vô trách nhiệm với bản thân mình và với mọi người xung quanh; họ đang lãng phí đi những nén bạc Chúa trao cho họ, nén bạc thời gian, sức lực, trí khôn…Như ngọn nến thắp sáng, trong một không gian chìm trong bóng tối, chỉ một ánh nến nhỏ thôi, mọi người đều có thể nhìn thấy ánh sáng ấy; còn nếu ở trong một căn phòng ngập tràn ánh sáng thì ngọn nến ấy đâu có ích gì đâu. Vì vậy, trong một thời đại đang bị dấn sâu vào bóng tối của sự dữ, tôi ao ước và khao khát mời gọi mọi người, nhất là các bạn giới trẻ, sinh viên; hãy thắp sáng lên trong tâm hồn mình ngọn lửa của tình yêu Giêsu, ngọn lửa của Chúa Thánh Thần và rồi đem những ngọn lửa ấy truyền cho những mảnh đời xung quanh ta.

Việc truyền giáo đôi khi đơn giản chỉ là ta hoàn thành những công việc, nhiệm vụ hàng ngày của ta với tình yêu và lòng cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, trong mọi sự: học tập, hay công việc lao động hàng ngày… Có khi truyền giáo chỉ là ta sống đạo đức, chuyên cần nghe Lời Chúa, lấy Lời Người làm kim chỉ nam và thi hành Lời Người trong cuộc sống hàng ngày, vì tin rằng khi người khác nhìn vào cuộc sống đó mà nhận ra hình ảnh Giêsu đang hiện diện. Với riêng các bạn trẻ, việc giữ mình trước những lôi kéo, dụ dỗ ngay trong tâm hồn mình, cũng như của những xu hướng không lành mạnh ngoài Xã hội là điều cần thiết tối thiểu cho bạn nên người Kitô hữu tốt lành và trở nên người rao truyền Chúa đến với mọi người. Và có khi truyền giáo thật đơn giản, chỉ là những công việc bác ái, yêu thương  bé nhỏ mỗi ngày ta mang đến cho người khác, sưởi ấm những cuộc đời đó bằng việc chia sẻ vật chất cũng như tinh thần với họ.

Như tôi vẫn hằng chiêm ngắm cuộc đời mẹ Têresa Calcutta, một con người của những người nghèo và bất hạnh, một chứng nhân truyền giáo đích thực của Chúa. Qua mẹ, đã có bao linh hồn được trở lại với Chúa trong những lúc tưởng chừng tăm tối nhất. Cả cuộc đời Mẹ là một hành trình từ bỏ và xin vâng, Mẹ đã xin vâng thánh ý Chúa trong những điều bé nhỏ nhất. Mẹ vẫn luôn nói rằng “tôi chỉ là cây bút chì của Chúa, để Ngài gửi bức thư tình yêu của Ngài cho thế giới”. Hi sinh cả cuộc đời mình để phục vụ người khác, Mẹ cũng để lời nhắc nhở chúng ta“Cần phải nói ít đi, vì điều rao giảng chưa phải là điều được đón nhận. Vậy ta cần phải làm gì? Hãy cầm lấy cây chổi để quét nhà cho một ai đó, công việc ấy đã đủ để rao giảng.” hay“tôi luôn nói rằng, tình yêu khởi sự từ gia đình trước đã, và sau đó mới đến thành phố hay đô thị. Yêu thương những người ở xa chúng ta thì dễ, nhưng yêu thương những người sống với chúng ta hay ngay cạnh chúng ta thì luôn không dễ dàng”… Đặc biệt, ta đừng bao giờ coi thường việc cầu nguyện “không cầu nguyện, tôi không thể làm việc dù chỉ nửa giờ. Tôi có sức mạnh của Thiên Chúa qua việc cầu nguyện”.

Vâng, lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì thiếu. Lạy Chúa, xin hãy thắp sáng lên trong con ngọn lửa yêu mến, ngọn lửa đức tin, ngọn lửa hăng say để con mạnh mẽ lên đường, đem Tin Mừng đến với mọi người xung quanh như Ngài vẫn luôn kêu mời. Ước chi tất cả những Kitô hữu chúng ta biết sẵn sàng thưa “Này con đây, xin hãy sai con!”

 

Maria Nguyễn Thị  Thúy Dung, nhóm  SVCG Hưng Hóa

                                                                                  Bài dự thi “Sinh viên Truyền giáo”