Lời gọi mời đầu năm phụng vụ 2015

 

Lời-gọi-mời-đầu-năm-phụng-vụ-2015Bạn thân mến,

Kết thúc năm Tân phúc âm hoá đời sống gia đình 2014, Giáo Hội bắt đầu năm phụng vụ 2015 với Thánh lễ CN thứ nhất Mùa Vọng. Với thánh lễ này, Giáo Hội hân hoan khai mạc năm “Tân phúc-âm-hóa đời sống các giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến”. Mong muốn của Giáo Hội là mỗi thành viên trong gia đình giáo xứ phải để cho niềm vui Tin mừng của Chúa lan toả, và chiếu sáng cho mình và cho người khác. Bởi lẽ, niềm vui Tin mừng chính là nguồn mạch giúp mỗi thành phần trong giáo xứ biến đổi chính mình và cộng đoàn, để góp phần xây dựng giáo xứ nên một đền thờ sống động, một dấu chỉ tình yêu của Chúa cho mọi người.

Không biết có bao giờ các bạn tự hỏi: tại sao phải tân phúc âm hóa đời sống giáo xứ? Có thể nói, giáo xứ là một giáo hội thu nhỏ của các tín hữu Công Giáo. Dưới cái nhìn thiêng liêng, đó là một gia đình, nơi mà mọi tín hữu thuộc về. Nơi giáo xứ, chúng ta được tái sinh để trở thành con cái Thiên Chúa nhờ bí tích Rửa Tội. Cũng nơi giáo xứ, chúng ta được thừa hưởng muôn vàn phúc lành của Chúa qua các cử hành phụng vụ và bí tích khác. Cùng tham gia vào các hoạt động của giáo xứ, cùng thờ phượng Chúa trong môi trường giáo xứ, chúng ta thấy mình như là những anh chị em của nhau, gần gũi với nhau, cùng nhau chia sẻ một đức tin vào người Cha Chí Ái trên trời.

Sở dĩ giáo xứ cần phải tân phúc âm hóa là vì tuy giáo xứ đã được phúc âm hóa rồi, nhưng phúc âm ấy đã bị làm cho mai một bởi sự thờ ơ, lơ đễnh của con dân trong giáo xứ. Họ sống trong giáo xứ nhưng như thể mình chẳng thuộc về giáo xứ. Họ chỉ biết lãnh nhận từ giáo xứ nhưng không biết đóng góp để xây dựng giáo xứ. Hay tệ hơn, họ không để cho phúc âm của Chúa thấm vào mình, khiến cho đời sống của họ ngày càng nhạt nhẽo hơn, chẳng có chút hương vị gì. Họ sống trong giáo xứ nhưng chẳng bận tâm gì đến những chuyện xảy ra trong giáo xứ. Ngày nay, có những giáo xứ không còn toát lên hình ảnh của một gia đình nữa. Các mục tử chỉ biết chăm lo cho đời sống vật chất của mình. Các con chiên chỉ đến nhà thờ để chu toàn bổn phận tối thiểu nhất. Không có mối dây tình thân liên kết, không có niềm vui phúc âm làm nền tảng, đời sống giáo xứ trở nên ngột ngạt và lạnh tanh vô cùng. Trong năm phụng vụ này, Giáo Hội mời gọi mỗi tín hữu hãy làm mới lại cảm thức thuộc về của mỗi tín hữu trong giáo xứ, hãy làm cho giáo xứ được vững mạnh hơn, thiêng liêng hơn.

Để được như thế, các vị chủ chăn khuyên rằng “giáo xứ phải là nơi quy tụ các gia đình cũng như các cộng đoàn dâng hiến, để cùng nhau siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng”. Nơi đó, vị mục tử, các tu sĩ nam nữ và mọi thành viên trong gia đình được kín múc niềm vui thiêng liêng khi tham dự thánh lễ, đọc kinh và cầu nguyện. Ngoài ra, “giáo xứ phải là cộng đoàn chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, chia sẻ Lời của Thiên Chúa” để Lời Chúa có thể là ngọn đèn thắp sáng niềm tin yêu và hân hoan cho cuộc đời mỗi người. “Giáo xứ còn là cộng đoàn luôn luôn hiệp thông với nhau”, nghĩa là, giữa linh mục, các tu sĩ nam nữ và giáo dân luôn được liên kết bền chặt. Chúng ta chỉ có thể đạt được điều này nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Người sẽ khơi lên trong lòng chúng ta một niềm vui thiêng liêng sâu thẳm, đó chính là tin mừng cứu độ mà Đức Kitô đã trả giá máu để mang đến cho chúng ta.

Cũng qua thánh lễ này, Giáo Hội khai mạc “Năm về Đời Sống Thánh Hiến”. Giáo Hội mời gọi mỗi tín hữu suy nghĩ về Ơn Gọi này. Đây không phải là một ơn gọi “cao hơn” những ơn gọi khác, nhưng là một ơn gọi có chút “khác” hơn, vì người được mời gọi sẽ sống một cuộc sống chỉ dành riêng cho Chúa để phụng sự Người và phục vụ các linh hồn. Với lời mời gọi này, Giáo Hội muốn đánh thức lý tưởng hiến dâng của những bạn trẻ cũng như muốn các tu sĩ hãy ý thức rõ hơn về đời sống của mình. Chính các bậc cha mẹ cũng góp phần vào điều này, khi chuyên tâm giáo dục cho con cái theo đường lối Chúa và khuyến khích, ủng hộ con cái mình khi phát hiện ra chúng “được sinh ra để sống cho những điều cao quý hơn”.

Một năm phụng vụ mới đã bắt đầu, đó cũng là lúc chúng ta phải làm mới lại tương quan giữa ta với Thiên Chúa, để Người có thể biến đổi ta và giúp ta được nên hoàn thiện hơn. Sẽ là một điều tuyệt vời khi các bạn tự hỏi mình: trong năm phụng vụ mới này, tôi sẽ sống đức tin của mình ra sao? Tôi sẽ đóng góp xây dựng giáo xứ của tôi ra sao? Tôi có tâm tưởng gì khi nghĩ về đời sống thánh hiến?

Gói gọn tất cả những tâm tình đó, chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Chúa lời cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con bước vào năm phụng vụ mới này với lòng hăng say dấn thân vào các hoạt động của giáo xứ; nhất là khi cử hành phụng vụ hay các buổi kinh nguyện. Từ đó, con có thể kín múc được nguồn ơn thiêng để góp phần làm cho gia đình giáo xứ của con trở nên sống động và yêu thương hơn. Xin cho con đừng ngại ngùng hay lười biếng lui tới nhà của Chúa, đừng thờ ơ với những công việc chung của cộng đoàn. Con tin rằng chính môi trường thánh đức của gia đình giáo xứ luôn là nơi ươm mầm và nâng đỡ ơn gọi thánh hiến cho từng người trẻ chúng con. Xin Chúa Giêsu quy tụ chúng con vui vầy quanh bàn thờ của Chúa, nơi khuôn viên đền Chúa. Amen

Hoàng Nam và Đình Ngọc