Tiếp kiến chung Đức Thánh Cha: Các mục tử phải luôn ý thức rằng tất cả là hồng ân

 

Tiếp kiến chung Đức Thánh Cha: Các mục tử phải luôn ý thức rằng tất cả là hồng ân

tiep-kien-chung-duc-thanh-chaVATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ tư 12.11, Đức Thánh Cha vẫn tiếp tục loạt bài giáo lý về Giáo Hội của mình. Trước hết, ngài nhắc lại nội dung bài giáo lý tuần trước mà ngài đã chia sẻ, rằng Thiên Chúa hằng chăn dẫn đàn chiên của mình thông qua các giám mục, linh mục và phó tế. Qua những người này, Đức Giêsu tiếp tục hiện diện trong quyền năng của Thánh Thần và tiếp tục phục vụ Giáo Hội. Thế nhưng, các thừa tác viên này cần có những điều gì để có thể phục vụ cách chân thực và sinh nhiều hoa trái? Đức Thánh Cha đã trả lời bằng ba điểm nhỏ, dựa trên thư của thánh Phaolô.

Trong thư mục tử gửi cho Timothe và Tito, thánh Phaolô có nói đến một số đặc tính mà các thừa tác viên của Hội Thánh phải có. Đó là “rộng lòng đón tiếp, tiết độ, kiên nhẫn, hiền từ, đáng tin cậy, tốt bụng”. Đức Thánh Cha lặp lại điều này lần nữa và cũng không quên khẳng định rằng những đức tính này cũng dành cho cả các tín hữu. Nhưng hơn hết, các giám mục, linh mục và phó tế phải có những nhân đức này vì “nếu không có nó trong việc gặp gỡ, nhận ra, đối thoại, đánh giá và tạo tương quan với các anh chị em cùng với một sự tôn trọng và chân thành thì không thể phục vụ tốt và không thể trở thành một chứng tá khả tín và tràn đầy niềm vui được.”

Thứ đến, thái độ tiếp theo mà thánh Phaolô nhắc đến là hãy luôn làm mới lại ân sủng mà chúng ta đã nhận lãnh. Điều này có nghĩa là phải luôn ý thức là mình làm giám mục, linh mục, phó tế không phải vì mình thông minh hơn, giỏi giang hơn, tốt lành hơn những người khác, nhưng phải luôn cậy vào tình yêu vô biên của Thiên Chúa, trong quyền năng của Thánh Thần nhằm mưu ích cho con chiên của mình. Ý thức này thực sự rất quan trọng mà chúng ta phải cầu xin hằng ngày. “Thực ra, người mục tử nào luôn ý thức rằng thừa tác vụ của mình chỉ đến từ lòng thương xót và trái tim Chúa thì không bao giờ có thái độ cửa quyền, như thể tất cả đều ở dưới chân mình và cộng đoàn tài sản của mình, là vương quyền của cá nhân mình.

Đức Thánh Cha nói thêm: “Ý thức rằng tất cả đều là quà tặng, là hồng ân, cũng sẽ giúp người mục tử không rời vào cám dỗ đặt mình ở trung tâm sự chú ý và chỉ cậy vào mình. Đó là những cám dỗ của hư danh, kiêu ngạo, tự đủ và kiêu căng. Khốn thay những giám mục, linh mục và phó tế nào nghĩ rằng mình biết tất cả, có tất cả mọi câu trả lời đúng cho mọi sự mà không cần đến ai khác.” Rồi ngài giải thích rằng nếu vị mục tử ý thức rằng mình là đối tượng của lòng thương xót của Thiên Chúa thì sẽ phục vụ trong khiêm nhường, biết lắng nghe và hiểu người khác. Vị ấy sẽ ý thức là mình lúc nào cũng cần phải học, kể cả học từ những người xa rời đức tin và Giáo Hội.

Ngài kết thúc bài chia sẻ của mình như sau: “Các bạn thân mến, chúng ta phải luôn tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài luôn dẫn dắt và giáo dục Giáo Hội của Ngài, làm cho Giáo Hội được lớn lên trong đường nên thánh qua con người và sứ vụ của các Giám Mục, linh mục và phó tế. Đồng thời, chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện để các mục tử trong cộng đoàn của chúng ta có thể là hình ảnh sống động của sự hiệp thông và tình yêu Thiên Chúa.

Xin cảm ơn anh chị em

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ