Tiếp kiến chung ĐTC: Tất cả mọi người đều được mời gọi để nên thánh

Udienza generale di Papa FrancescoVATICAN. ĐTC Phanxicô đã tiếp tục loạt bài chia sẻ về Giáo Hội của mình khi nói về ơn gọi phổ quát của việc nên thánh trong Giáo Hội, trong buổi tiếp kiến chung diễn ra tại quảng trường thánh Phêrô, sáng thứ 4, 19.11 vừa qua.

Trước hết, ngài khẳng định rằng, chúng ta phải ý thức rõ là việc nên thánh không phải là cái gì đó chúng ta có thể thủ đắc được nhờ khả năng và tài năng của chúng ta, nhưng nó là một món quà, một ơn ban mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta, khi Ngài đưa chúng ta đến với Ngài, cho chúng ta mặc lấy Ngài, và làm cho chúng ta trở nên giống như Ngài. ĐTC trích dẫn thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Êphêsô: “Đức Kitô yêu thương Giáo Hội và đã trao ban chính mình cho Giáo Hội để làm cho Giáo Hội nên thánh” (x. Ep 5,25-26). Ngài nói: “Như thế, sự thánh thiện là dung nhan tuyệt đẹp nhất của Giáo Hội: Giáo Hội tái khám phá ra mình trong sự hiệp thông với Thiên Chúa, trong sự tròn đầy của sự sống và tình yêu của Ngài. Do đó, người ta biết rằng nên thánh không phải là đặc quyền của một số người nào đó, nhưng là một món quà dành cho tất cả chúng ta, không loại trừ ai, nó làm nên đặc tính của mỗi Kitô hữu.”

ĐTC nói thêm: “Do đó, để nên thánh, chúng ta không cần phải phấn đấu để trở thành Giám Mục, linh mục hay tu sĩ. Tất cả chúng ta đều được mời gọi để nên thánh. Nhiều lần chúng ta bị cám dỗ có suy nghĩ là việc nên thánh chỉ dành cho những ai có khả năng tách mình ra khỏi những bận vướng thường ngày để chuyên tâm cầu nguyện. Không phải như vậy! Nhưng, chính nơi việc sống cuộc sống của mình với tình yêu thương và trao ban chứng tá Kitô hữu trong những bận bịu của ngày sống mà chúng ta được mời gọi để nên thánh. Mỗi người tùy thuộc vào điều kiện và bậc sống của mình.” ĐTC giải thích rằng người sống đời  thánh hiến hãy sống với niềm vui trong việc hiến dâng và thừa tác vụ của mình. Người lập gia đình hãy yêu mến và chăm sóc chồng, vợ, nhưng Đức Kitô đã làm đối với Hội Thánh. Người Kitô hữu chưa lập gia đình hãy thực thi lòng chân thực trong công việc, dành giờ để phục vụ anh chị em. Là cha mẹ, ông bà, hãy nhiệt tâm giáo dục con cái, cháu chắt biết yêu mến và bước theo Đức Giêsu. Là giáo lý viên, nhà giáo dục hay tình nguyện viên, hãy trở thành dấu chỉ hữu hình cho tình yêu Thiên Chúa và cho sự hiện diện của Người bên cạnh chúng ta. “Ở nhà, trên đường, nơi làm việc, trong Giáo Hội, trong từng khoảnh khắc và với bậc sống của mình, luôn mở ra một con đường nên thánh. Đừng bao giờ chùn chân trên con đường này. Chính Thiên Chúa ban cho các bạn ân sủng.” Ngài cũng không quên nhắc nhở các tín hữu hãy xin ơn được hiệp thông với Chúa và ơn biết phục vụ anh chị em.

Thứ đến, ĐTC mời gọi mọi người hãy xét mình xem: chúng ta đã trả lời thế nào trước lời mời gọi nên thánh của Chúa? Tôi có muốn trở nên một Kitô hữu tốt hơn không? Ngài nói: “Khi Chúa mời gọi chúng ta nên thánh, Người không mời gọi chúng ta trở nên nặng nề và buồn phiền hơn. Đây là một lời mời gọi để chia sẻ cho chúng ta niềm vui của Người, để sống và trao ban niềm vui trong từng khoảnh khắc của cuộc sống chúng ta, đồng thời làm cho nó trở nên một món quà tình yêu dành cho những ai đang ở bên chúng ta. Nếu chúng ta hiểu điều này, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi và mang một ý nghĩa mới, đẹp hơn, một ý nghĩa có được từ những điều nhỏ nhặt mỗi ngày.” Ngài cũng đưa ra một số ví dụ của việc nên thánh. Chẳng hạn, khi gặp nhau ở chợ, đừng nói xấu về ai. Ở nhà, dù mệt mỏi, nhưng cũng cố gắng ngồi xuống để lắng nghe những tâm sự của con cái. Hay việc kết thúc ngày sống với một lời cầu nguyện. Ngày Chúa Nhật, tất cả cùng nhau đi lễ, rước lễ, và thỉnh thoảng, đi xưng tội. Rồi, cùng lần Chuỗi với Mẹ và cầu nguyện với Mẹ. Khi ra đường, thấy một người nghèo, ta dừng lại, hỏi thăm, giúp người ấy một chút. Ngài nói: “Đây là những bước nhỏ nhặt để thành thánh. Mỗi bước nên thánh sẽ làm cho chúng ta trở nên tốt hơn, giải thoát chúng ta khỏi sự ích kỷ và việc đóng kín trong chính mình, giúp mình mở ra với anh chị em và những nhu cầu của họ.”

ĐTC kết thúc bài chia sẻ của mình bằng việc trích dẫn thư thứ nhất của thánh Phêrô: “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban. Như thế, trong mọi việc, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô” (1Pr 4,10-11). Ngài nói thêm: “Đây chính là lời mời gọi nên thánh. Chúng ta hãy đón nhận nó với niềm vui và nâng đỡ nhau, để chúng ta không đi một mình trên hành trình nên thánh, nhưng đi cùng nhau, trong một thân thể duy nhất là Giáo Hội, được Chúa Giêsu Kitô yêu thương và làm cho nên thánh. Chúng ta hãy cùng tiến về phía trước với lòng can đảm trên con đường nên thánh này.”

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ