Thứ Năm tuần 26 TN – Phút lắng đọng Lời Chúa

THỨ NĂM TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Lễ Các Thiên Thần Hộ Thủ

Mt 18,1-5.10

 

Lời Chúa:

“Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.” (Mt 18, 10)

Câu chuyện minh hoạ:

Một linh mục kể lại một chứng từ: “khi đó ngài làm cha sở ở một xứ đạo hẻo lánh miền quê bên Pháp, vào một đêm được tin một người đau nặng đang hấp hối, muốn xin ngài tới xức dầu. Trời đã khuya, với bổn phận mục tử ngài ra đi làm phận sự của mình. Từ nhà xứ tới nhà người đau, ngài phải băng qua khu rừng vắng. Khi tới khu rừng, trời đã rất tối, ngài ngập ngừng, nhưng nghĩ lại và nhớ tới Thiên Thần Bản Mệnh, ngài cầu nguyện để Thiên Thần cùng đi với mình. Ngài mạnh dạn và đã tới xức dầu cho người bệnh kịp giờ hấp hối…

Mười năm sau, ngài được người ta báo: có người tử tù sắp bị hành quyết, anh ta rất khó tính và không chịu nghe bất cứ một ai khuyên bảo. Nghe tin, ngài đã tới thăm vì lòng nhân từ mục tử. Vừa thấy ngài, người tử tù đã muốn phản ứng xua đuổi, không muốn gặp, nhưng khi nhìn trực diện ngài, bỗng anh ta ngừng lại và nói với ngài: “có phải cha là cha sở họ X không?”. Ngài ngạc nhiên trả lời, trước đây 10 năm tôi làm cha sở ở đó, nhưng bây giờ tôi đã đi nơi khác…

Thì ra cách đây 10 năm, người tử tù đó là tên ăn cướp giết người, đang lẫn trốn ở khu rừng mà tôi đi qua và hắn định bất cứ gặp thấy ai, hắn sẽ giết chết để lấy quần áo của khổ chủ mà hoá trang, đánh lừa những người thi hành pháp luật. Người tử tù kể lại: “Lúc đó y muốn giết tôi, nhưng thấy bên cạnh có người thanh niên lực lưỡng, thấy không thể thắng nổi, nên y đã để cho tôi và người thanh niên ấy đi bình an, vô sự”.

Nghe người tử tù thuật lại, tôi ngạc nhiên và sực nhớ lại lúc đó tôi dừng lại để cầu nguyện xin Thiên Thần Bản Mệnh giúp đỡ. Như vậy, người thanh niên mà tử tù thấy chính là Thiên Thần Bản Mệnh của tôi, đã gìn giữ tôi”.

Suy niệm:

Mỗi người Chúa dựng nên đều có một Thiên Thần đồng hành che trở bảo vệ và thiên thần ấy hằng nhìn thấy Thiên Chúa. Điều đó Chúa Giêsu đã khẳng định: “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.” (Mt 18,10)

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết chạy đến kêu cầu sự trợ giúp, sự bảo vệ của Thiên Thần Bản Mệnh, để chúng con có được sự bình an thật sự trong tâm hồn, nhờ đó chúng con mới có hạnh phúc. Amen.

Têrêsa Mai An