Thứ Ba Tuần 27 Thường Niên – Phút lắng đọng Lời Chúa

 

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Lc 1,26-38

 

Lời Chúa:

“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai”. (Lc 1,31)

Câu chuyện minh hoạ:

Làm chủ toàn Địa Trung Hải, đoàn binh thuyền rất hùng mạnh của người Hồi giáo đe doạ sẽ chiếm những quốc gia Âu châu theo Kitô giáo, nhất là các nước Ý Đại Lợi, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo…

Ngày 17 tháng 9 năm 1751, Đức Giáo hoàng Piô V truyền cho toàn thể người Công giáo hãy lần hạt Mân Côi, xin Đức Mẹ phù hộ che chở cho khỏi bị tiêu diệt bởi người Hồi giáo.

Tại vịnh Lêpantê- Hylạp, các binh sĩ Công giáo, gồm 65 ngàn người, sau khi xưng tội chịu lễ, lần hạt Mân Côi để cầu nguyện với Đức Mẹ trước khi khai mạc cuộc chiến trên biển Địa Trung Hải với quân Hồi giáo.

Cuộc chiến xảy ra rất ác liệt cho đến quá trưa thì quân Hồi bại trận. Toàn thể binh sĩ Công giáo của nhiều nước tham chiến lúc bấy giờ, đều đồng thanh công nhận: không phải tướng tài, binh giỏi hay vũ khí đã làm cho họ thắng trận, nhưng chính nhờ Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi qua việc lần hạt Mân Côi theo lệnh truyền của Đức Giáo Hoàng Piô V. Để tạ ơn Thiên Chúa qua lời bầu cử của Maria. Đức Piô thứ V thiết lập lễ Đức Mẹ chiến thắng vào chính ngày 07 tháng 10. Sau này lễ Đức Mẹ chiến thắng đổi thành lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Suy niệm:

Kinh Mân Côi, bao gồm các kinh chính: Kinh Lạy Cha do chính Chúa Giêsu đã dạy cho các Tông đồ cách cầu nguyện; Kinh Kính Mừng là lời sứ thần Gabrien chào Đức Mẹ: “Trinh nữ đầy ơn phúc vì Đức Chúa ở cùng Trinh nữ” (Lc 1,28); và cùng với Đức Maria, chúng ta suy gẫm về các mầu nhiệm của cuộc đời Đấng Cứu Thế qua: Năm sự Vui, Năm sự Sáng, Năm sự Thương, Năm sự Mừng để suy gẫm và cùng sống với Đức Mẹ Maria những mầu nhiệm cuộc đời Đấng Cứu Thế.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con siêng năng lần hạt Mân Côi, đặc biệt trong tháng Mân côi này, để chúng con cùng với Đức Mẹ sống mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An