Tâm tình gửi Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
156 Trần Phú, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Đt: (0236) 3826628 Email: vptgmdn@gmail.com;
Website: www.giaophandanang.org

TÂM TÌNH GỬI DÂN CHÚA GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Kính gửi:  Quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh, và cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em rất thân mến,

Như chúng ta đã biết, hồi 12g00 (giờ Rôma), tức 17g00 (giờ Việt Nam), thứ Năm, ngày 21 tháng 9 năm 2023, Phòng Báo chí Toà Thánh đã loan tin: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm tôi làm Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế, kiêm Giám quản Tông Toà Giáo phận Đà Nẵng.

Nhìn lại hơn 7 năm qua, kể từ ngày tôi được bổ nhiệm làm mục tử Giáo phận Đà Nẵng, ngày 12/3/2016 và chính thức nhận sứ vụ, ngày 12/4/2016, tôi muốn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Mẹ Hội Thánh vì đã cho tôi có được cơ hội đến sống và phục vụ gia đình Giáo phận Đà Nẵng thân thương. Tôi cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Chúa dành cho tôi luôn dạt dào trong hành trình sứ vụ, được biểu lộ cụ thể qua lòng quý mến mà quý Cha và anh chị em đã dành cho tôi, cũng như sự đồng hành, nâng đỡ và cộng tác của mọi thành phần Dân Chúa. Đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và là động lực cho đời mục tử của tôi. Suốt thời gian qua, tất cả chúng ta đã cùng nhau cố gắng xây dựng Giáo phận theo tinh thần: “Hiệp nhất, cùng sống Đức Tin và Loan Báo Tin Mừng”. Ước gì tinh thần đó luôn được phát huy trong đời sống của mỗi người tín hữu chúng ta.

Giờ đây, vâng lời Đức Thánh Cha, tôi lại phải lên đường để đến phục vụ tại Tổng Giáo phận Huế. Và kể từ lúc tôi nhận sứ vụ theo giáo luật tại Tổng Giáo phận Huế, Giáo phận Đà Nẵng trở thành khuyết vị. Tuy nhiên, trong tư cách là Giám quản Tông Toà, tôi vẫn còn đồng hành với quý Cha và anh chị em cho tới khi Giáo phận Đà Nẵng có vị mục tử mới.

Vì không thể thường xuyên hiện diện tại Giáo phận Đà Nẵng, nên tôi bổ nhiệm Cha Bônaventura Mai Thái, quản xứ Chính Toà, làm Linh mục Đại diện Giám quản Tông Tòa Giáo phận Đà Nẵng.

Thánh lễ tạ ơn tại Giáo phận Đà Nẵng, cũng như Thánh lễ nhận sứ vụ tại Tổng Giáo phận Huế sẽ được văn phòng Toà Giám mục thông báo đến anh chị em trong thời gian tới.

Một lần nữa, xin quý Cha và anh chị em cùng tôi tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Trà Kiệu, Chân Phước Anrê Phú Yên và Hội Thánh.

Tôi cũng xin chân thành cảm ơn tất cả mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng đã thương mến và giúp đỡ tôi về nhiều phương diện. Tôi cũng xin quý Cha và anh chị em thông cảm và miễn thứ cho tôi vì những sơ xuất vô tình có thể đã làm phiền lòng mọi người hoặc vì những điều tôi chưa làm được theo như kỳ vọng trong tư cách là mục tử Giáo phận.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu và Chân phước Anrê Phú Yên, ban ơn bình an và tuôn đổ muôn phúc lành trên quý Cha và anh chị em. Xin tiếp tục cầu nguyện cho tôi trong sứ vụ mới.

(đã ký)

+ Giuse Đặng Đức Ngân
Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế
Giám quản Tông Toà Giáo phận Đà Nẵng

WHĐ (22.09.2023)