Sân khấu cũng là một phương tiện truyền thông tuyệt vời cho việc loan báo Tin Mừng

 

 
Đã có nhiều sáng kiến loan báo Tin Mừng trong lãnh vực văn hóa, nghệ thuật như thế và hơn thế. Rất mong còn có nhiều nhiều hơn nữa, để Tin Mừng có thể thấm vào mọi lãnh vực của trần gian, và hạnh phúc vĩnh cửu đích thực có thể đến được với mọi người…
Sân khấu cũng là một phương tiện truyền thông tuyệt vời cho việc loan báo Tin Mừng

Nữ tu đoạt giải The Voice cho Chúa

Cách đây một tuần, vào tối thứ Năm 5.6.2014, nữ tu trẻ Cristina đã đoạt giải “The Voice” của nước Ý.

ChristinaScuccia.jpg

• Nữ tu gây sốt trên mạng giành chiến thắng The Voice Ý 

Khi vừa đoạt giải, giữa tiếng vỗ tay vang lừng, Soeur (Sr) Cristina đã la lên trên sân khấu: “Bây giờ chúng ta hãy cùng đọc kinh Lạy Cha với nhau!” Ngay tại thời điểm “đăng quang”, Sr đã muốn nhắc mọi người nhớ Sr là ai: là một nữ tu, một nữ tử của Chúa Kitô.

Sau khi tiếng vỗ tay lắng xuống, Sr diễn tả niềm tri ân đối với Chúa: “Lời cám ơn cuối cùng và quan trọng nhất của tôi xin dâng lên Đấng ở trên cao”. Lúc đó, vị giám khảo J-Ax – cũng là huấn luyện viên của Sr – đã nói đùa rằng: tôi và giám khảo Pelù đã bị Sr “đốt cháy”.

Giám khảo Pelù, nổi tiếng với lập trường chống giáo sĩ – trước đây đã từng viết bài hát “El Diablo” (Quỷ sứ) – cho biết: trong những tháng  vừa qua, cô nữ tu trẻ này “đã rất dũng cảm vượt qua những căng thẳng gây ra từ những dư luận bàn tán về cô.”

J-Ax.jpg  

 

Giám khảo J-Ax, nổi tiếng sống “vô kỷ luật”, nhưng khi được Sr chọn làm huấn luyện viên, lại chịu ảnh hưởng của Sr nhiều nhất. Tại buổi trình diễn thử giọng đầu tiên với bài “No One”, trong dáng vẻ vui tươi hồn nhiên trong sáng, nữ tu trẻ này đã làm J-Ax hân hoan xúc động đến chảy nước mắt. Và mỗi lần Sr trình diễn sau đó, ánh mắt của J-Ax luôn tràn đầy cảm xúc dịu dàng. Vị huấn luyện viên này đã hứa với Mẹ bề trên của Sr Cristina ở nhà nguyện rằng: sẽ có trách nhiệm bảo vệ Cristina trước những cạm bẫy và cám dỗ của giới biểu diễn. J-Ax cũng chia sẻ rằng, khi cuộc thi này kết thúc, anh sẽ có cuộc trò chuyện với Cristina về đức tin.  

Sau sự kiện đoạt giải, Sr Cristina phát biểu: “Chắc chắn tôi sẽ không quen được với nhịp sống này, và vì vậy bây giờ tôi sẽ quay trở về với cuộc sống ưu tiên của tôi: Cầu nguyện, dậy sớm vào buổi sáng, và phục vụ ở trường học”.

Nữ tu trẻ Cristina đã tham gia cuộc thi “The Voice” trước sự ngạc nhiên của mọi người. Đối diện với sự chú ý đặc biệt chưa từng có của các phương tiện truyền thông, Sr đã vào tới trận chung kết để đoạt giải The Voice sau khi vượt qua các “thí sinh” khác. Sr nói nói về động lực của mình: “Ý tưởng góp mặt vào The Voice xuất hiện trong tôi sau khi ĐTC Phanxicô kêu gọi chúng tôi mang đến cho mọi người tiếng nói của Chúa.”

 

Từ lần đầu xuất hiện trên sân khấu The Voice  vào ngày 19/3 đến nay, Sr Cristina chưa hề gặp trở ngại nào từ Giáo hội. Không những thế, Sr không cô độc trong hành trình này. Trong các buổi biểu diễn, ngoài cha mẹ và người thân của Sr, luôn có các nữ tu khác tới cổ vũ cuồng nhiệt. Còn Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, đã lên tiếng khen ngợi Sr Cristina về việc chia sẻ tài năng của mình với những người khác. Ngài nhắc tới lời khuyên của Thánh Phêrô: “Mỗi bạn nên sử dụng bất cứ món quà đã nhận được để phục vụ người khác”.

Như vậy sân khấu cũng là một phương tiện truyền thông tuyệt vời có thể sử dụng cho việc loan báo Tin Mừng. Trong Buổi cử hành Ngày Thế giới truyền thông xã hội thứ 48 (31-5-2014), trên sân khấu của Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, Nhóm múa và kịch nói Idecaf của TP.HCM cũng đã có những tác phẩm thật xuất sắc, minh hoạ cho nhiệt tình truyền giáo của các thành viên Mục vụ truyền thông, được ghi lại trong hai video clip thật thú vị:

– Một video clip ghi lại Bài thuyết trình của Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, được minh họa đi trước bằng tiểu phẩm “Tình người thời @”, và minh họa đi sau với tiểu phẩm “Thông điệp của Người”.

– Một video clip khác ghi lại vũ khúc “Điệu Hò Ra Khơi” thật hoành tráng, mô tả những nỗ lực của các Kitô hữu đang sử dụng các phương tiện truyền thông – như những mái chèo – để ra khơi truyền giáo với Đức Kitô.  

Đã có nhiều sáng kiến loan báo Tin Mừng trong lãnh vực văn hóa, nghệ thuật như thế và hơn thế. Rất mong còn có nhiều nhiều hơn thế nữa, để Tin Mừng có thể thấm vào mọi lãnh vực của trần gian, và hạnh phúc vĩnh cửu đích thực có thể đến được với mọi người.

WTGP.Sài Gòn