Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Năm tuần 24 thường niên

Lc 7,36 – 50

Lời Chúa:

“Tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều” (Lc 7,48).

Câu chuyện minh hoạ:

Giữa chuyến bay, viên phi công thông báo với hành khách: “Kính thưa quý bà quý ông, tôi rất tiếc phải báo cho mọi người biết rằng phi cơ chúng ta lúc này đang bị một sự cố nghiêm trọng. Chỉ có Chúa mới có thể cứu được chúng ta thôi”.

Một hành khách xoay qua hỏi một Linh mục ngồi bên mình về nội dung lời thông báo vừa rồi của viên phi công. Linh Mục đáp: “Ông ta nói rằng tình hình đã hoàn toàn tuyệt vọng”.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng thánh Luca hôm nay đã thuật lại câu chuyện về người phụ nữ tội lỗi. Cô ta đã thật lòng hối cải về những tội lỗi đã phạm qua những việc làm cụ thể: khóc nức nở, lấy tóc lau chân Chúa, xức dầu lên chân Chúa, nên Chúa Giêsu nói: “tội của chị ấy rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều” (Lc 7,48). Đây không chỉ là biểu lộ tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, mà còn lên án thái độ giả hình của những người luật sĩ và biệt phái.

Thật thế, Chúa Giêsu không trực tiếp lên án những kẻ yêu mến ngoài môi miệng, nhưng qua cử chỉ chân thành nơi người phụ nữ, Chúa đã một lần nữa phê phán sự giả hình của các luật sĩ và biệt phái. Bởi vì, Đức Giêsu là sứ giả của Thiên Chúa, Người đến với tất cả mọi người không trừ một ai, để kêu gọi mọi người ăn năn sám hối trở về với Thiên Chúa, để đón nhận tình yêu và ơn cứu độ của Người.

Lạy Chúa, xin cho mọi người chúng con biết biểu lộ tâm tình ăn năn thống hối trong suy nghĩ, lời nói và việc làm, cùng với thái độ khiêm tốn  thật sự trước Chúa, để đón nhận tình yêu và ơn tha thứ của Chúa. Nhờ đó, chúng con mới hưởng được ơn cứu độ của Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An