Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Ba Sau Lễ Chúa Hiển Linh

Thứ Ba Sau Lễ Chúa Hiển Linh

Mc 6, 34-44

 

Lời Chúa:

“Chúa nói: Chính anh em hãy cho họ ăn.” (Mc 6,37a)

Câu chuyện minh họa:

Mẹ Têrêsa Calcutta thuật lại một câu chuyện như sau:

Một hôm, có một cặp vợ chồng trẻ đến thăm tu viện và trao tặng cho chúng tôi một khoản tiền lớn, bảo là để đóng góp vào chi phí mua thức ăn cho những người nghèo.

Ở Calcutta, mỗi ngày dòng Nữ Tử Bác Ái Truyền Giáo chúng tôi phải cung cấp lương thực cho 9 ngàn người. Bởi đó không lạ gì, hai bạn trẻ này muốn dùng khoản tiền họ tặng vào mục tiêu trên.

Thấy họ còn quá trẻ, tôi tò mò hỏi:

– Hai con có thể cho mẹ biết, tiền đâu mà hai con có nhiều thế?

Họ trả lời:

– Chúng con vừa cưới nhau được hai ngày. Chúng con quyết định không may đồ cưới, cũng không tổ chức linh đình; mà dùng tiền đó giúp những người kém may mắn hơn chúng con.

Mẹ Têrêsa hỏi tiếp:

– Ở Ấn Độ, không có quần áo cưới và tiệc cưới là điều nhục nhã. Tại sao chúng con lại quyết định táo bạo như thế, việc này làm phật lòng cha mẹ và họ hàng?

Họ thưa:

–  Chúng con yêu nhau và muốn tặng nhau món quà cưới đặc biệt. Chúng con muốn khởi đầu cuộc chung sống, bằng một hy sinh mà cả hai cùng đóng góp vào.

Suy niệm :

Món quà cưới của đôi bạn trẻ trong câu chuyện trên đây quả là cao đẹp. Nó cao đẹp bởi vì nó được làm nên bởi những hy sinh quá lớn. Nó cao đẹp bởi vì nó kết tinh bằng một tình yêu trao ban. Họ không chỉ hy sinh tiền bạc, mà còn hy sinh cả vinh dự và niềm vui. Họ không chỉ trao ban của cải, mà còn trao ban cả tấm lòng. Bởi vì họ đã học được nơi Đức Giêsu trong Tin Mừng hôm nay: “Người thấy một đám rất đông thì chạnh lòng thương”.

Có lẽ người nghèo sẽ không chết đói vì thiếu lương thực, nhưng họ sẽ không sống được vì thiếu những con người biết chạnh lòng thương. Người ta cần có lương thực để sống, nhưng cũng rất cần có tình thương để tồn tại. Những người đang chờ chết, là những người đang chờ từng nghĩa cử yêu thương. Những người giàu có mà không biết chia sẻ, cũng là những người đang chết đi cái nhân tính của mình. Nếu Đức Giêsu đã bảo:“Chính các con hãy cho họ ăn” thì đó không phải lời khuyên mà là một lệnh truyền.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhạy bén trước những cơn đói đang giày vò bao người, để chúng con dám trao tất cả những gì chúng con có; vì chính Chúa đã trao ban cho chúng con và cho cả nhân loại.

Têrêsa Mai An