Philippines: Một năm sau siêu bão Haiyan…

 

Hôm 8/11, hàng ngàn người Philippines đã đi bộ quanh thành phố Tacloban, tới các ngôi mộ tập thể để tưởng nhớ 6.300 nạn nhân của siêu bão Haiyan. Tròn một năm sau thảm kịch, nỗi đau vẫn còn nguyên vẹn

Theo Reuters, vào sáng sớm, chuông nhà thờ vang lên trước ngôi mộ tập thể của gần 3.000 nạn nhân. Hàng ngàn người đã tới đây thăm viếng. Những khuôn mặt đau đớn, những giọt nước mắt lăn dài.

Một cô gái đau đớn trước nấm mộ của mẹ mình, một trang hàng ngàn nạn nhân của siêu bão Haiyan.

Trên khắp các đường phố Tacloban, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất của siêu bão Haiyan, hàng ngàn người cầm theo hoa, nến và bóng bay để tưởng nhớ các nạn nhân. 

Siêu bão Haiyan đã xóa sổ và phá hủy gần như mọi thứ trên đường đi của nó khi đổ bộ vào bờ hôm 8/11/2013. 

Hơn 14,5 triệu người tại 6 khu vực và 44 tỉnh đã bị ảnh hưởng bởi cơn siêu bão, trong đó, thành phố Tacloban của tỉnh Leyte là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hiện vẫn còn tới 4 triệu người không có nhà ở sau cơn bão khủng khiếp này. Hôm 8/11, hàng trăm người, hầu hết là ngư dân, cũng diễu hành để yêu cầu chính phủ cung cấp nhà cửa và việc làm.

Chính phủ Philippines ước tính cần đến gần 170 tỷ peso (tương đương 3,8 tỷ USD) để xây dựng lại các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm cả công trình đê cao 4 mét dọc 27 km đường bờ biển để ngăn chặn thảm họa lặp lại.

Trong chuyến thăm tới đảo Samar hôm 7/11, Tổng thống Benigno Aquino đã công bố kế hoạch di dời sân bay Tacloban ra xa bờ biển và xây dựng hơn 205.000 nhà ở để tái định cư cho các hộ gia đình phải di dời.

Sau đây là một số hình ảnh tưởng niệm các nạn nhân một năm sau siêu bão Haiyan hôm 8/11 tại Philippines:

Nước mắt “người ở lại” một năm sau siêu bão Haiyan.
Danh sách các nạn nhân được chôn cất trong ngôi mộ tập thể.
Hàng ngàn người dân Philippines đã tới ngôi mộ tập thể này hôm 8/11.
Một cậu bé đang thắp nến trên ngôi mộ của người thân.
Chim bồ câu được phóng sinh trong ngôi mộ tập thế.
Trong số các nạn nhân của siêu bão Haiyan, có rất nhiều người già và trẻ em.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)