Phải canh thức!

 

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG  ( B ) 2014 (Mc 13 , 33 -37)

 

Tâm tình mùa vọng là tâm tình mong chờ, tâm tình mong chờ là tâm tình tỉnh thức.

 

Vâng, kính thưa quý vị ! Mùa vọng là gì ? Thưa, Mùa Vọng là mùa mong chờ Đấng Cứu Thế đến. Ngày hôm nay, có lẽ ai trong chúng ta cũng không còn lạ lẫm gì với Mùa Vọng. Vì Mùa Vọng, nói cho dễ hiểu là Mùa chuẩn bị Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Nhưng thật sự, Mùa Vọng là Mùa mà chúng ta sống trong cùng với tâm trạng của những người Israel năm xưa. Họ khát khao Đấng Cứu Thế, một Vị Minh Quân của họ, mà Thiên Chúa là Cha Nhân từ đã Hứa với Tổ Phụ của họ. Nhưng, Mùa Vọng của người Công Gíao có hai đặc tính. Một là mong chờ, chuẩn bị tâm hồn mừng đón Lễ Chúa Giáng Sinh cách đây hơn 2014 năm( cách chung ), và đồng thời cũng chuẩn bị tâm hồn mong chờ Chúa Giêsu đến với từng cá nhân một trong cuộc đời mỗi người.(cách riêng ).

 

Tin Mừng Chúa Nhật 34 năm A , Lễ Chúa Giêsu- Kitô Vua vũ trụ, tuần vừa qua, cho chúng ta một quang cảnh cũng như ý nghĩa về ngày phán xét chung. Về Vị Vua Tình Yêu, Vị Vua ấy chỉ dựa vào một tiêu chuẩn là Tình Yêu mà phán xử.

 

Thì hôm nay, Chúa Nhật I Mùa Vọng cho chúng ta một quang cảnh cũng như ý nghĩa về ngày phán xét riêng. Ngày giờ mà Chúa đến không như một sự bao dung, nhân nhượng, như thời giờ hiện tại mà chúng ta đang sống, có nghĩa là từ giai đoạn Chúa Giêsu Giáng Sinh lần thứ I, cho đến khi chúng ta được Chúa đến trong ngày giờ riêng của mỗi người, ngày giờ công thẳng, chứ không còn hòa hoãn nữa. Theo đó, ý nghĩa lời Chúa hôm nay thật dễ hiểu, ngắn gọn, nhưng thật quan trọng. Vì nếu chúng ta không biết tỉnh thức thì chúng ta sẽ bị thiệt thòi. Vậy, Mùa Vọng nhắc nhớ sự tình thức, làm thế nào để tình thức? Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết sự tỉnh thức giống như một người lính canh, vì không biết khi nào ông Chủ trở về, mà thấy người lính ấy tình thức, thì phúc cho anh ta. Điều đó có ý nghĩa như thế nào?

 

Thưa, trước hết chúng ta hãy xem xét chân dung một người tỉnh thức theo ý nghĩa Tin Mừng.

 

  • Luôn nhận ra tiếng Chúa nói trong tâm hồn mình và làm theo.

 

Điều đó có ý nghĩa như thế nào? Thưa, nếu tôi hay lêu lỏng, thì nay tôi hồi tâm lại. Nếu tôi hay rượu chè, thì nay tôi bỏ bớt, hay bỏ hẳn sự chè chén say sưa. Nhân ra tiếng Chúa nói trong tâm hồn mình, và tôi chỉ tìm và đáp lại tiếng Chúa thôi.

  • Khi nhận ra tiếng Chúa và đáp trả bằng thái độ tích cực thì ơn Chúa sẽ tác động không ngừng.

 

Cố gắng phấn đấu dù sự cố gắng nhỏ nhoi. Vì con người luôn thức tỉnh là con người có Chúa ở cùng. Khi chúng ta biết đặt Chúa là tất cả, là trọng tâm trong tâm hồn thì lúc đó chúng ta sẽ nhận ra ánh sáng và sẽ được nâng đỡ để bước theo.

 

  • Phải tin cậy ơn Chúa là sức mạnh vô giá, là thuẫn đỡ vô song mà không có thế lực nào lấn át. Không có thế lực tà thần nào làm cho chúng ta phải thất bại. Vì chính Lời Chúa Giêsu hôm nay nói vối tất cả mọi người, chứ không riêng gì các tông đồ. ( Mc 13, 37)

 

Nếu chúng ta biết lắng nghe và đón nhận Lời Chúa, thì Lời Chúa sẽ sáng soi cho chúng ta. Vì chúng ta không thể tình thức, nếu không có Lời Chúa trong tâm hồn. Lời Chúa là sức mạnh, là thuẫn đỡ nâng cho chúng ta.

 

Khởi đi từ bài đọc I hôm nay, (Is 63, 16b -17; 19b ; 64, 2b -7). Chúng ta thấy dân Israel sau khi đã bất trung với Thiên Chúa đã nhìn nhận Ngài là Cha nhân lành, vì những nhân vật dù là tổ phụ, tiên tri, hay người lãnh đạo cũng chỉ là người thay mặt Thiên Chúa dẫn đường, chứ không thể thay thế Thiên Chúa được. Vì các vị ấy cũng sẽ qua đi theo thời gian, nhưng Thiên Chúa thì hằng hữ, vĩnh hằng cùng với thời gian và hiện hữu trong thời gian cùng với con người cách chung và riêng. Vì Ngài là Thiên Chúa.

 

Bài đọc II thánh Phao-lô cho chúng ta biết ( 1Cr 1, 3- 9), Thiên Chúa đã ban cho chúng ta hết mọi ân sũng, đến nỗi không còn thiếu một ân huệ nào mà chúng ta không được nhận lãnh, đó là Đức Kitô- Giêsu. Đấng mà chúng ta đang mong đợi Người mặc khải vinh quang trong ngày sau hết.

 

Thánh Vịnh 62 , 2-9 hôm nay cho chúng ta biết : Tâm hồn khao khát Chúa : “ Kẻ từ bỏ những công việc tối tăm mờ ám, ấy là người tỉnh thức chờ mong Chúa”.

 

Lời Thánh Vịnh cho chúng ta biết, sự tỉnh thức là sự sáng láng của những công việc minh bạch, những tâm hồn tràn đầy tình yêu thương. Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh dễ hiểu để giáo huấn cho chúng ta về một ý nghĩa cao siêu. Để dễ hiểu và bổ túc cho Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy nhớ một câu Lời Chúa trong một bối cảnh mà Chúa Giêsu cũng nhắc các môn đệ tỉnh thức và cầu nguyện vì tinh thần tuy hăng hái, nhưng xác thịt thì nặng nề. Như vậy, tuy sự tỉnh thức mà hôm nay Tin Mừng cho chúng ta biết theo nghĩa siêu nhiên, nhưng chúng ta vẫn còn lệ thuộc trong thân xác, vì vậy, sử tỉnh thức của tâm hồn cũng cần có sự hợp tác của thân xác nữa.

 

Lạy Chúa Giêsu ước gì trong thời gian mùa vọng là mùa tỉnh thức theo sự căn dặn của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết tỉnh thức mà bước theo Chúa hằng ngày trong cuộc sống. Để những bất xứng của chúng con được vơi đi, và ân phúc càng tăng theo. Vì Chúa chính là tất cả mọi ân phúc từ Thiên Chúa là Cha ban cho chúng con./. Amen

 

31/11/2014

P.Trần Đình Phan Tiến