Nhật ký Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình – Ngày thứ nhất

 

WHĐ (7.10.2014) – Như tin đã đưa, Thượng Hội đồng Giám mục khóa ngoại thường (THĐ) về gia đình đã được khai mạc vào sáng Chúa nhật 5-10 vừa qua tại Roma, với Thánh lễ đồng tế do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế 

 

Ngày 6-10, các nghị phụ đã bước vào ngày làm việc đầu tiên:

 

– Buổi sáng: Phiên họp khoáng đại I:

 

– Hiện diện: Đức Thánh Cha và 180 nghị phụ.

 

– Chủ tọa Phiên họp: Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris.

 

Với tư cách chủ tọa, ĐHY Vingt-Trois phát biểu chào mừng Đức Thánh Cha, các nghị phụ, các dự thính viên và đại diện các Giáo hội anh em.

 

– Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô (x. bản tin của WHĐ).

 

Trong phát biểu huấn từ, ĐTC mời gọi các nghị phụ: “Chúng ta hãy cộng tác với nhau để tính năng động của Thượng Hội đồng được khẳng định cách rõ ràng”

 

– Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký THĐ, phúc trình với các nghị phụ về việc chuẩn bị THĐ với việc tiếp nhận và đúc kết các văn bản của các Giáo hội địa phương phúc đáp Bản câu hỏi của Văn phòng Tổng thư ký THĐ, soạn thảo Lineamenta (Văn kiện chuẩn bị), Instrumentum Laboris (Tài liệu làm việc), mời gọi dân Chúa khắp nơi cầu nguyện cho THĐ…

 

Trong bài phúc trình, ĐHY Baldisseri giới thiệu ba vị Chủ tịch thừa uỷ THĐ: Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris; Đức hồng y Luis Tagle, Tổng giám mục Manila, Đức hồng y Damasceno Assis, Tổng giám mục Aparecida. Đồng thời Tổng Tường trình viên của THĐ là Đức hồng y Peter Erdő, Tổng giám mục Esztergom-Budapest; Thư ký đặc biệt của THĐ là Đức Tổng giám mục Bruno Forte.

 

ĐHY đúc kết có 191 nghị phụ tham dự THĐ, đến từ năm châu: châu Phi: 42 vị; châu Mỹ: 38 vị; châu Á: 29 vị; châu Âu: 78 vị; châu Đại dương: 4 vị.

 

– ĐHY Péter Erdő, Tổng Tường trình viên của THĐ, trình bày bản “Relatio ante disceptationem” (Báo cáo đề dẫn), xác định phương pháp xem xét tình hình gia đình và phương pháp làm việc của THĐ, đồng thời nêu lên bốn nội dung thảo luận chính: (1) Tin Mừng về gia đình trong bối cảnh Phúc âm hóa; (2) Tin Mừng về gia đình và mục vụ gia đình; (3) Những hoàn cảnh mục vụ khó khăn; (4) Gia đình và Tin Mừng về sự sống.

 

– Kinh Phụng vụ Giờ Ba: ĐHY Lluís Martínez Sistach, Tổng giám mục Barcelona, giảng giải Lời Chúa trong thư I Côrintô: “Tôi khuyên tất cả anh em hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, và đừng để có sự chia rẽ giữa anh em, nhưng hãy sống hòa thuận một lòng một ý với nhau” (1, 10) và nhấn mạnh: “Chúng ta họp THĐ là để phục vụ Hội Thánh và phải tràn trề tinh thần truyền giáo, bởi vì, như Đức Phaolô VI đã nhắc chúng ta, Giáo hội tồn tại là để rao giảng Tin Mừng. Chúng ta đã được thông phần niềm vui Tin Mừng thì phải vui mừng ra đi truyền giáo”.

 

– Buổi chiều: Phiên họp khoáng đại II:

 

– Hiện diện: Đức Thánh Cha và 180 nghị phụ.

 

– Chủ tọa Phiên họp: Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris.

 

– ĐHY Vingt-Trois giới thiệu nội dung của phiên họp khoáng đại II thuộc chương I và II trong Phần I của Instrumentum Laboris: “Ý định của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình” (Chương I, 1-7) và “Hiểu biết và đón nhận Kinh Thánh và các văn kiện của Giáo Hội về hôn nhân và gia đình” (Chương II, 9-19).

 

– Tham luận chứng từ do đôi vợ chồng người Úc, ông bà Ron-Mavis Pirola, đồng Giám đốc Hội đồng Công giáo Úc về hôn nhân và gia đình, trình bày.

 

Thành Thi

(Nguồn: WHĐ)