Người thân các Kitô hữu bị sát hại tại Pakistan lo lắng về sự an toàn

 

 
Shahbaz Masih, anh trai của Shehzad Masih, phát biểu với cuộc họp báo tại Islamabad hôm thứ Hai “Chúng tôi đang nhận được những lời đe dọa qua điện thoại yêu cầu rút đơn kiện. Họ đề nghị bồi thường tiền và đất cho chúng tôi để chúng tôi rút lại đơn kiện các bị cáo”, anh cho biết.
Người thân các Kitô hữu bị sát hại tại Pakistan lo lắng về sự an toàn

 

pakistan.jpg   
Các nhà hoạt động dân sự Pakistan đốt nến trong buổi phản đối chống kẻ sát hại đôi vợ chồng Kitô hữu tại Karachi hôm 7-11 (Ảnh: AFP/Asif Hassan)  
 

Thân nhân của đôi vợ chồng Kitô hữu bị giết chết vì tình nghi phạm tội báng bổ tại tỉnh Punjab của Pakistan hồi đầu tháng này đã kêu gọi chính quyền bảo vệ, và nói họ đang bị ép rút lại đơn kiện những kẻ giết người.

Shehzad Masih và vợ đang mang thai Shama Bibi là những người lao động theo hợp đồng bị một nhóm gồm 1.500 dân làng tấn công và sau đó bị quăng vào lò nung sau khi nhà thờ Hồi giáo dùng loa phóng thanh thông báo đôi vợ chồng này phạm tội báng bổ vì đã đốt và ném kinh Qur’an.

Cảnh sát đã vây bắt 43 nghi phạm sau vụ tấn công hôm 4-11 tại quận Kasur, trong đó có chủ lò nung và lãnh đạo cầu nguyện của nhà thờ Hồi giáo. Bốn nghi phạm bị tạm giam để điều tra tại đồn cảnh sát, và thời gian tạm giam kết thúc vào ngày 19-11.

“Chúng tôi đang nhận được những lời đe dọa qua điện thoại yêu cầu rút đơn kiện”, Shahbaz Masih, anh trai của Shehzad Masih, phát biểu với cuộc họp báo tại Islamabad hôm thứ Hai. “Họ đề nghị bồi thường tiền và đất cho chúng tôi để chúng tôi rút lại đơn kiện các bị cáo”, anh cho biết.

Masih kháng cáo lên Tòa án Tối cao xin xử lại vụ án cách độc lập và ra lệnh điều tra công bằng.

“Chúng tôi chỉ cần công lý thông qua việc điều tra công bằng”, anh nói và đề nghị nên thành lập một hội đồng xét xử và nhóm điều tra chung để tiến hành điều tra vụ này.

Shahbaz và vợ là Parveen Bibi đề nghị trong hội đồng cần có các thành viên của các tôn giáo thiểu số.

Liên đoàn Liên tôn giáo Pakistan (PIL), một nhóm giáo sĩ và nhà hoạt động nhân quyền xúc tiến việc chung sống giữa các tôn giáo, thúc giục trừng phạt nặng những kẻ có liên quan để cảnh cáo những người khác tránh lạm dụng tôn giáo làm cái cớ giải quyết thù hận cá nhân sau này.

“Nếu những thủ phạm trong vụ bạo loạn ở Gojra và Joseph Colony bị trừng trị, thì bây giờ không ai dám thiêu sống đôi vợ chồng Kitô hữu này”, chủ tịch PIL Sajid Ishaq ám chỉ các vụ bạo loạn chống Kitô hữu năm 2009 và 2013, khiến hơn 10 người bị giết chết trong các vụ tấn công băng nhóm.

“PIL thúc giục chính quyền bảo đảm an ninh cho gia đình đang khiếp sợ này và chuyển họ đến nơi an toàn hơn”, ông nói thêm.

Trong một vụ khác, cảnh sát nói hôm thứ Ba rằng họ đã bắt một Kitô hữu ở Lahore tuần trước vì tình nghi phạm tội báng bổ.

Qaiser Ayub, giáo viên tin học 38 tuổi, bị tòa án tuyên phạt tù hôm thứ Hai tại Talagang, quận Chakwal, nơi anh bị tuyên bố bỏ trốn trong vụ án năm 2011.

“Ayub bị buộc tội đăng tải các bài viết báng bổ trên trang Facebook của mình chống Tiên tri Muhammad”, một viên cảnh sát tại Đồn Cảnh sát Talagang phát biểu với UCAN.

Tội này có thể bị tử hình hoặc tù chung thân.

Sardar Mushtaq Gill, đứng đầu nhóm ủng hộ Kitô hữu Phát triển Hội Truyền giáo Hợp pháp, cho biết Ayub đã bỏ trốn 3 năm rưỡi.

Tội báng bổ là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm trong quốc gia đa số Hồi giáo Pakistan, và ngay cả những lời cáo buộc vô căn cứ cũng thường gây ra bạo lực băng nhóm.

(UCAN 20.11.2014)