Ngày 19/12 Mùa Vọng : Kế hoạch cứu độ nhiệm màu của Thiên Chúa

 « Em sẽ đi trước mặt Chúa […] và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa » (Lc 1, 17).

Sắp đến ngày Giáng Sinh, các bài Tin Mừng thường nhắc đến những nhân vật liên quan với biến cố trọng đại này, đặc biệt là những khuôn mặt trong hai gia đình có mối quan hệ họ hàng. Đó chính là các thành viên của gia đình Gioan Tẩy Giả và của gia đình Hài Nhi Giêsu. Tất cả đều có những điểm tương đồng và có sứ mệnh rất quan trọng đối với sự sống còn của nhân loại.  

Trước hết, việc ra đời của cả hai đều có sự can thiệp của Thiên Chúa quyền năng. Tuy có khác nhau về độ tuổi, một Elisabeth cao niên son sẻ và một thiếu nữ Maria ở tuổi xuân xanh, cả hai phụ nữ này cưu mang trong mình bào thai vốn được Thiên Chúa đã giao trước trọng trách sẽ được thực hiện sau này.

Phản ứng đầu tiên là tâm trạng ngạc nhiên trước lời loan báo của sứ thần. Dacaria cho rằng việc đó không thể xảy ra được vì vợ chồng ông đã lớn tuổi. Còn Maria thì nghi ngờ vì mình không biết đến người nam. Riêng Giuse khi thấy bạn mình trước khi về chung sống đã có thai bèn có dự tính chia tay một cách kín đáo.

Sau khi đã nhận ra sự quan phòng cách đặc biệt của Thiên Chúa, họ đã cất tiếng ngợi khen Người về tình yêu thương cách biệt đã dành cho họ nói riêng và cho nhân loại nói chung : « Chúc tụng Thiên Chúa là Đức Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người ». Lời này được thốt ra từ miệng lưỡi của ông Dacaria. Về phần mình, Maria cất tiếng tạ ơn : « Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng. Vì Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi ».

Lần đầu tiên gặp nhau giữa hai bà bầu, ai nấy đều tràn ngập niềm vui vì cảm nhận được hồng phúc lớn lao của Thiên Chúa. Chính Gioan Tẩy Giả đang trong bụng mẹ cũng đã nhảy lên vui mừng khi được tiếp xúc với ơn cứu độ.

Kẻ trước người sau, mỗi người đều thi hành trọn vẹn thánh ý của Thiên Chúa. Gioan được trao sứ mệnh đi trước để dọn đường cho Chúa đến. Ông đã hoàn thành nhiệm vụ được trao phó khi chuẩn bị tâm hồn cho dân chúng để đón tiếp Đấng đến sau ông và giới thiệu Ngài là « Chiên Thiên Chúa » cho những người thuộc thời đại ông sống. Còn Đức Giêsu đã đi đến tận cùng con đường cứu chuộc. Nhờ đó, Ngài đã khai mở con đường mới dẫn đưa nhân loại vào cõi trường sinh.

Kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện một cách lạ lùng và tiệm tiến theo thời gian : qua các tổ phụ, các tiên tri, và sau hết là thời kỳ chuyển tiếp để ơn cứu độ được thực hiện. Thời kỳ ấy diễn ra trong khuôn khổ gia đình gần gũi và thân mật : kẻ nhận sứ mạng dọn đường, còn bên kia là Đấng phải đến trong thế gian nhân danh Thiên Chúa.

Xin cho mỗi cộng đoàn và mỗi gia đình được tràn ngập niềm vui ơn cứu độ qua việc ý thức được sự hiện diện của Đức Giêsu trong từng giây phút của cuộc sống.

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng