Một phái đoàn Hồi giáo–Kitô giáo của Pháp viếng thăm Roma

WHĐ (07.01.2015) – Theo thông cáo của Hội đồng Giám mục Pháp, một phái đoàn gồm các imam đang tham gia công cuộc đối thoại Hồi giáo–Kitô giáo sẽ viếng thăm Roma từ ngày 06 đến 08 tháng Giêng 2015.

Phái đoàn do Đức cha Michel Dubost, giám mục giáo phận Évry-Corbeil-Essonnes, Chủ tịch Hội đồng liên lạc liên tôn của Hội đồng Giám mục Pháp và cha Christophe Roucou, giám đốc Văn phòng toàn quốc liên lạc với Hồi giáo (SRI), hướng dẫn.

Thành phần phái đoàn gồm có ông Azzedine Gaci, trưởng đền thờ Hồi giáo Othman ở Villeurbanne, một trong những người khởi xướng “Lời kêu gọi của 110 nhân vật” ở Lyon, ông Tareq Oubrou, trưởng đền thờ Hồi giáo ở Bordeaux, ông Mohammed Moussaoui, Chủ tịch Hiệp hội các Đền thờ Hồi giáo Pháp, và ông Djelloul Seddiki, giám đốc viện Al Gazali của đại đền thờ Hồi giáo Paris.

Phái đoàn sẽ tham dự buổi tiếp kiến chung của Đức giáo hoàng Phanxicô vào sáng thứ Tư 07-01 và ngày 08-01 sẽ làm việc với Đức hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về đối thoại liên tôn.

Phái đoàn còn đến thăm Chủng viện Pháp tại Roma, và gặp vị đại sứ Pháp bên cạnh Tòa Thánh. Ngoài ra phái đoàn cũng viếng thăm trung tâm lịch sử của Thành đô muôn thuở, Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, học viện Giáo hoàng về Ả Rập học và Hồi giáo học (PISAI).

Theo giải thích của Đức cha Dubost, chuyến viếng thăm này do Văn phòng phụ trách liên lạc với Hồi giáo của Hội đồng Giám mục Pháp tổ chức, nhằm làm chứng cho công cuộc đối thoại liên tôn ở Pháp, và “trong một thế giới ưa thích cảnh bạo lực, thì thật là tốt đẹp khi chúng ta cho thấy một sự cảm thông chân tình đang phát triển giữa đa số người Hồi giáo và đa số Kitô hữu tại Pháp. Chuyến viếng thăm Roma của những nhà lãnh đạo Hồi giáo này là một bằng chứng”.

Về phần Tiến sĩ Djelloul Seddiki, ông cầu mong “được lắng nghe, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ khoảnh khắc trang trọng này, khi cầu nguyện cùng Chúa, Đấng Allah, xin Người đón nhận sự đa dạng của chúng ta và đem những thụ tạo của Người lại gần nhau trong tình yêu thương, lòng kính trọng và niềm quý mến”.

(Zenit)

 

An Phú Sĩ