Lời Chúa: Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng

Thực hành Lời Chúa

Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng, T.Ambrôsiô, Giám mục
Lời Chúa: 

 Mt 7,21.24-27

21 “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. 24 “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. 25 Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. 26 Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. 27 Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HÐGMVN)
 

Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. (Mt 7,26)

 
Suy niệm: 
A. Phân tích (Hạt giống…)
 
Câu chủ yếu của đoạn này là câu 21: “Không phải bất cứ ai thưa “Lạy Chúa, lạy Chúa” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi”. 
 
Các câu 24-27 là những hình ảnh minh hoạ cho câu trên: người nghe Lời Chúa rồi thi hành giống như người “khôn” xây nhà trên đá; kẻ nghe Lời Chúa nhưng không thi hành giống như người “ngu” xây nhà trước cát.
 
B. Suy niệm (…nẩy mầm)
 
1. Chủ đề của bài đọc Cựu Ước, và sẽ được bài Tin Mừng nhắc lại: “Dân công chính biết giữ sự trung tín, hãy tiến vào”
 
2. Tri phải đi đôi với hành. – Ta biết là thuốc tốt những không chịu uống thì cũng chẳng ích lợi gì. – “Hoả ngục được lát toàn bằng những thiện chí”: mai tôi sẽ nên thánh, mốt tôi sẽ giữ đạo. Những chẳng bao giờ thực hành.
 
3. Chúng ta thường xây nhà trên cát, vì chúng ta xây dựng cuộc sống đạo của mình trên những luật lệ, những nghi lễ, trên những câu kinh “Lạy Chúa, lạy Chúa”. Chúng ta ít quan tâm xây dựng cuộc sống trên việc tìm và thi hành ý Chúa, trên việc lắng nghe và thực thi Lời Chúa.
 
4. Muốn biết ngôi nhà đức tin của ta được xây trên cát hay trên đá, hãy coi những lúc “mưa sa, nước cuốn, bão táp” dập vùi xem đức tin ta có còn đứng vững hay không.
 
5. “Một ông vua nọ có thói quen mỗi ngày nghe một đoạn trong kinh Bagavad Gita. Người phụ trách việc đọc kinh này là một nhà sư đạo đức, thông thái. Cứ mỗi lần đọc xong một đoạn kinh, ông lại dùng đến kiến thức uyên bác của mình để giải thích cho vua nghe. Và ngày nào ông cũng đặt câu hỏi:
 
“Bệ hạ có hiểu những gì thần vừa dẫn giải không ?”. 
 
Nhưng lần nào nhà vua cũng chỉ trả lời 
 
– “Khanh nên hỏi điều đó với khanh trước đã …”
 
Ngày nọ, giữa lúc đọc kinh, ông bỗng được giác ngộ và nhận ra tất cả mọi sự đều là hão huyền. Thế là nhà sư quyết từ bỏ mọi sự và lên đường bắt đầu cuộc sống của một người hành khất. Trước khi ra đi, ông nói với nhà vua:
 
“Tâu bệ hạ, thế là cuối cùng hạ thần đã hiểu được …”
 
– Giác ngô đích thực, hiểu biết chân lý chính là thực thi chân lý”. (Trích “Mỗi ngày một tin vui”)
 
6. “Chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời thì mới được vào Nước Trời mà thôi” (Mt 7,21)
 
Có lần tôi xem được một chương trình trên tivi về những người cùng khổ trong xã hội. Họ không có lấy một chỗ dựa, một ai nâng đỡ để hòa nhập cuộc sống của mọi người. Họ đang cần sự giúp đỡ của bạn, và của chính tôi. Đã bao nhiêu lần, tôi khước từ lời kêu cứu của họ. Tôi dửng dưng trước lời họ mời gọi. Và như thế, tôi cũng khước từ ý muốn của Cha. Ý muốn của Cha là “anh em hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu anh em”, nghĩa là sẵn sàng hiến mạng sống vì anh em. Vậy, tôi phải cứu lấy những anh em tôi, phải thi hành ý muốn của Cha.
 
Cầu nguyện: 

Lạy Chúa, xin cho con biết yêu thương anh em như Chúa đã yêu con, để người ta nhận biết chúng con là môn đệ của Ngài (Epphata)  

(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)

Xem thêm:

Bài đọc 1: Is 26,1-6

1          Ngày ấy, trong xứ Giu-đa, người ta sẽ hát bài ca này:
            Chúng ta có thành trì vững chắc:
            Chúa đã đặt tường trong luỹ ngoài để chở che.
2          Mở cửa ra cho dân tộc công chính bước vào,
            một dân tộc trọn niềm trung nghĩa.
         Lạy Chúa, Ngài quyết giữ cho dân
            được an cư lạc nghiệp, vì họ tin vào Ngài.
4          Đến muôn đời, hãy tin vào ĐỨC CHÚA:
            chính ĐỨC CHÚA là Núi Đá bền vững ngàn năm,
         vì Người đã lật nhào dân sống ở núi cao,
            thành trì kiên cố, Người đã triệt hạ,
            triệt hạ cho bình địa chỉ còn là bụi đất.
6          Nó sẽ bị chà đạp dưới chân,
            dưới chân người cùng khổ, dưới gót kẻ yếu hèn.
(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)