Lời Chúa: Chúa Nhật XXXIII TNA – Kính trọng thể các Thánh tử vì đạo tại Việt Nam

Bị mọi người ghen ghét

 Mt 10,17-22

17 Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, 18 và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. 19 Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: 20 vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. 21 Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu rỗi.”

“Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu rỗi.” (Mt 10,22)

 
Suy niệm: 

I- Phân tích (Hạt giống…)

Chúa Giêsu tiếp tục dạy các tông đồ về sứ mạng rao giảng Tin Mừng: có thể họ sẽ gặp nguy hiểm như chiên vào giữa bầy sói và bị bách hại.

Do đó: Một mặt phải vừa đơn sơ phải vừa khôn ngoan. Mặt khác phải đừng sợ, vì Chúa sẽ giúp đỡ họ.

II- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. “Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa bầy sói”: Thế gian thì hung ác và mạnh mẽ như bầy sói còn tông đồ của Chúa thì hiền lành và yếu ớt như chiên. Thế nhưng nước Thiên Chúa lại được mở mang bằng chính sự yếu ớt của Chúa Giêsu và các tông đồ của Ngài. Thánh Phaolô nói: “Sức mạnh Thiên Chúa được hoàn thành trong sự yếu ớt” (2Cr 12,2).

2. “Khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu”: Con rắn không vô cớ trườn mình ra chỗ nguy hiểm, trái lại, nó khéo ẩn mình, và khi gặp nguy hiểm nó cũng khéo luồn lách; bồ câu thì không mưu mô, không màu mè giả dối…

3. “Chính Thánh thần nói trong các con”: Người tông đồ không cậy dựa vào lời nói và trí thông minh của mình nhưng vào ơn sai sáng của Chúa. Muốn thế họ phải luôn kết hợp với Chúa Thánh Thần.

4. Một học sinh Nhật là Kitô hữu duy nhất trong ngôi trưòng có 150 học sinh. Trước mỗi bữa ăn, em thường mạnh dạn làm dấu Thánh Giá và đọc kinh. Các học sinh đến tố cáo với thầy giáo là em có “Hành vi ma thuật.” Nghe thấy thế, thầy gọi em lên đứng giữa lớp và hỏi xem em đã làm gì. Em thẳng thắn nói rằng, em chỉ cám ơn Chúa đã ban cho lương thực hàng ngày. Nghe vậy, thầy giáo gục xuống bàn, nước mắt ràn rụa nói: “Này con, ta cũng là Kitô hữu, nhưng ta không can đảm tỏ ra cho mọi người biết. Giờ thì cám ơn Chúa, ta đã biết là Kitô hữu, mình phải làm gì.”

5. “Vì danh Thầy anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền trí đến cùng kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10,22)

Ai cũng khen tôi đi giầy cao gót đẹp, và tôi cũng cảm thấy thế. Nhưng điều ấy không làm cái đau buốt đang cấu xé đôi chân giảm đi chút nào.

Hình như cái gì cũng có cái giá của nó.

Chúa Giêsu cũng ra giá cho những người muốn theo Ngài. Xem ra Ngài ra giá chẳng phải là nhà quảng cáo khéo léo khi đưa ra những cái khó khăn và mặt trái của vấn đề. Nhưng tôi lại thích lối trình bày ấy. Tôi thán phục tính chân thực và sự thẳng thắn trong Lời của Ngài.

Lạy Chúa, Chúa đã nói rất chân tình với con về lối mà Ngài mời con dẫn bước. Xin cho con biết trung thành với con đường đã chọn, bất chấp mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. (Hosanna)

III- Lời nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Các thánh tử đạo Việt Nam đã trung thành tin theo Chúa đến chết để làm chứng cho Chúa. Chúng ta quyết tâm noi gương các ngài và tha thiết cầu xin:

 1. Hội Thánh có sứ mệnh truyền giảng Phúc Âm và làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người. Xin cho toàn thể Hội Thánh được tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần để chu toàn sứ mệnh Chúa giao.
  Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
 2. Các thánh tử đạo Việt Nam đã đổ máu ra để trở nên hạt giống trổ sinh người tin theo Chúa. Xin cho đồng bào Việt Nam chúng ta nhận biết Chúa là Thiên Chúa duy nhất phải tôn thờ.
  Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
 3. Các thánh tử đạo Việt Nam đã can đảm vác thánh giá theo Chúa. Xin cho các tín hữu đang sa ngã vì ham mê của cải danh vọng, biết thống hối quay về với Chúa để được cứu rỗi.
  Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
 4. Các thánh tử đạo Việt Nam hiền hoà đức độ, gương mẫu trong bậc sống của mình. Xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương các ngài, sống xứng đáng là con cháu các vị anh hùng tử đạo.
  Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những chứng nhân đức tin anh dũng. Nhờ lời các ngài nguyện giúp cầu thay, xin Chúa thương nhận những ước nguyện chúng con vừa dâng, để chúng con can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên đến cùng. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

IV- Giải tán

Chúc ông bà anh chị em luôn sống bác ái yêu thương, mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách và được “toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8,37).

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Qua bí tích Thánh thể Chúa đang đồng hành với chúng con. Chúa hiện diện bên chúng con để bảo vệ, nâng đỡ và che chở chúng con thoát khỏi những hiểm nguy luôn rình rập chung quanh chúng con. Xin Chúa luôn là thành luỹ để hộ phù chúng con. Chúng con cũng xin phó dâng cuộc đời trong bàn tay quan phòng của Chúa.

Lạy Chúa, dòng đời luôn có những thử thách gian truân. Bước chân người môn đệ Chúa không thiếu những cám dỗ, nghi nan. Đôi khi chúng con muốn chán nản, bỏ cuộc trước những thử thách. Chúng con muốn tìm an nhàn bản thân. Chúng con dễ lùi bước trước gian nguy. Xin ban cho chúng con ơn đức tin đủ để vượt qua những nghi nan của dòng đời mà trung thành với Chúa. Xin ban cho chúng con lòng trông cậy vững vàng để chúng con không nao núng trước những bất trắc hiểm nguy. Xin cho chúng con lòng mến yêu sắt son để chúng con yêu Chúa hơn hết mọi sự ở trần gian.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã từng báo trước rằng: ai theo Chúa sẽ gặp những đau khổ bách hại. Xin giúp chúng con ghi nhớ để luôn trung thành với Chúa cho đến cùng. Amen

Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái