Giáo xứ Thị Nghè: Gia đình là Vườn Ươm

  

WGPSG — Khi nắng chiều vừa buông xuống, các tín hữu họ Thị Nghè, đặc biệt là các cặp vợ chồng, đã tụ họp rất đông trước tượng Thánh Giuse, nơi góc trái sân nhà thờ. Cha sở Phêrô Nguyễn Thanh Tùng cùng hai cha phụ tá Giuse Phạm Văn Thới và Đaminh Nguyễn Khải Tú đã cử hành nghi thức làm phép tượng Thánh Cả trước khi dâng Thánh lễ đồng tế cho các đôi hôn phối nhân kỷ niệm năm, mười, mười lăm, hai mươi, hai mươi lăm, ba mươi, ba mươi lăm, bốn mươi, bốn mươi lăm và từ năm mươi năm trở lên, vào lúc 18g00 Lễ Thánh Gia, thứ Bảy, ngày 27.12.2014.

Giảng trong Thánh lễ, cha sở Phêrô đã mượn hình ảnh Vườn Ươm để diễn tả về các gia đình. Để tạo ra những cây trái xum xê tươi tốt, nhà nông phải nắm vững các nguyên tắc: “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Người lo cho vườn ươm phải săn sóc vun bón bằng sự chuyên cần sớm tối thế nào, thì các bậc phụ huynh trong gia đình cũng phải chăm lo nuôi dưỡng cho con cái như vậy. Cổ nhân có câu “Xem quả biết cây”, các trẻ được dưỡng dục đúng mức sẽ phát triển về cả hai mặt tự nhiên và siêu nhiên. Gương mẫu nổi bật cho các gia đình là Thánh Gia: Người cha Giuse làm theo lệnh Chúa truyền rước hôn thê Maria về nhà và chăm chỉ làm việc để nuôi sống Đức Mẹ và Con Trẻ. Người Mẹ Maria luôn vâng phục và thi hành Thánh ý trong mỗi ngày của cuộc sống. Và Hài Nhi Giêsu luôn ngoan ngoãn vâng lời mẹ cha. Đức Mẹ và Thánh Cả đã làm gương yêu mến Đền Thờ bằng cách mang con dâng vào Đền Thờ dù rằng luật chỉ buộc đóng một số tiền cho con trai đầu lòng mà thôi. Truyền thống tốt đẹp đã ăn sâu nơi tâm hồn Con Trẻ nên khi Đức Giêsu lớn lên, Người vẫn vào Đền Thờ trong các dịp hưu lễ. Chúa đã nổi giận khi người ta làm ô uế Đền Thờ. Người đã khóc thương Đền Thờ khi biết trước sẽ có ngày nơi đây “không còn hòn đá nào trên hòn đá nào”. Có thể nói, Thánh Gia là vườn ươm cho Con Trẻ Giêsu trưởng thành vững mạnh. Thánh Gia là con đường thẳng tắp đưa Hài Nhi Giêsu vào đời. Các gia đình hãy nhìn lên, chiêm ngắm và noi theo gương gia đình Nazareth, hãy luôn tuân phục Thiên Chúa, vợ chồng cùng yêu thương chăm sóc cho con cái, con cái vâng lời cha mẹ. Mỗi gia đình hãy trở thành vườn ươm cho con trẻ. Từng gia đình hạnh phúc sẽ xây nên một Hội Thánh tràn đầy niềm vui và gầy dựng một thế giới tươi đẹp như lòng Chúa mong muốn.

Cuối lễ, ông Chủ tịch HĐMVGX cảm ơn quý cha nhà xứ đã yêu thương chăm sóc cho cộng đoàn Dân Chúa và cảm ơn các đôi hôn phối đã cùng nhau chăm lo cho con cái là rường cột mai sau của Giáo hội và xã hội. Một đại diện gia đình cũng đã dâng lời cảm ơn quý cha và HĐMVGX đã tổ chức mừng kỷ niệm cho các cặp hôn phối.

Kết thúc Thánh lễ, cha sở làm phép tượng Thánh Gia để tặng cho các cặp đôi đã sống đời hôn nhân từ hai mươi lăm năm và năm mươi năm trở lên. Cha cũng tặng cho mỗi gia đình một bản Phép Lành Tòa Thánh. Các gia đình đã chụp hình lưu niệm với quý cha nhà xứ trước khi ra về vào lúc 19g45 trong ánh sáng lung linh của các đèn trang trí trong mùa Giáng Sinh.

GX. THỊ NGHÈ: GIA ĐÌNH LÀ VƯỜN ƯƠM
                

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

Bài & Ảnh: tocngank1