Giáo hội tại Tây Ban Nha: Hai thay đổi lớn trong hàng giáo phẩm

 

Đức hồng y Antonio Cañizares Llovera và Đức Tổng giám mục Carlos Osoro Sierra

WHĐ (28.08.2014) – Hàng giáo phẩm Giáo hội Công giáo ở Tây Ban Nha vừa có hai thay đổi lớn. Đức hồng y Rouco Varela, năm nay 78 tuổi và là một nhà lãnh đạo rất có thế giá, đã từ nhiệm Tổng giám mục Madrid theo quy định của Giáo luật.

Trong hai mươi năm làm giám mục Madrid, Đức hồng y Rouco Varela là người bảo vệ tuyệt vời cho gia đình. Ngài đặc biệt nổi tiếng về việc chống lại chính sách của chính phủ Zapatero. Ngài đã thành công trong việc vận động số đông dân chúng chống lại những cải cách của chính phủ xã hội như hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới và thông qua luật phá thai.

Sau khi chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức hồng y Varela, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Carlos Osoro Sierra –người lãnh đạo Tổng giáo phận Valencia từ năm 2009– thay thế. Đức Tổng giám mục Carlos năm nay 69 tuổi, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha. Ngài đã từng đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Chủng viện giáo phận Salamanca và Giám đốc Viện cao đẳng về Khoa học tôn giáo; ngài cũng là chủ tịch Ủy ban Giám mục giáo sĩ (của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha).

Thay thế Đức Tổng giám mục Osoro Sierra trong chức vụ Tổng giám mục Valencia là đương kim Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, Đức hồng y Antonio Cañizares Llovera. Đức hồng y Llovera sẽ rời Vatican và trở về lại Tổng giáo phận Valencia, sinh quán của ngài. Trước khi được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI gọi về Roma vào năm 2008, ngài đã lần lượt là giám mục của các giáo phận Avila, rồi Granada và Toledo. Đức hồng y Llovera đã nhiều lần lên tiếng phê phán thái độ tầm thường hoá việc rước lễ, và chống lại những lạm dụng trong phụng vụ. Ngài hứa sẽ đẩy mạnh một chương trình huấn luyện quy mô về phụng vụ.

(Nguồn: WHĐ – Theo Vatican Radio)

Minh Đức