Đức Thánh Cha Phanxicô đến Albania, một đất nước đa tôn giáo

Logo

Biểu tượng và châm ngôn chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Albania: “Có Thiên Chúa – niềm cậy trông không bao giờ thất vọng”

WHĐ (20.09.2014) – Để gặp Đức giáo hoàng Phanxicô ở châu Âu, đừng đến Paris, London hay Berlinnhưng trước hết… hãy đến Tirana, thủ đô của Albania. “Đây là một đất nước, sau rất nhiều thống khổ vìmột chế độ vô thần tàn khốc, đã phát triển cuộc chung sống hài hòa giữa các tôn giáo”, chính Đức Thánh Cha đã nói tóm tắt như trên khi kết thúc buổi tiếp kiến ​​chung hôm thứ Tư 17-09, như để giải thích lý do của sự lựa chọn Albania là quốc gia châu Âu đầu tiên bên ngoài Italia để thăm viếng; một quốc gia không được biết đến nhiều, ngay cả ở Vatican.

Chuyến tông du này chỉ kéo dài một ngày, Chúa nhật 21-09, sẽ đồng thời vừa hướng về quá khứ lẫn hiện tại của quốc gia nhỏ bé ở vùng Balkan này với đa số là người Hồi giáo, nhưng cũng có cả các cộng đồng Công giáo và Chính thống giáo.

Để đề cao bầu khí “tích cực, hài hòa, bình an” giữa các tôn giáo này, như mô tả của cha Federico Lombardi, Giám đốc PhòngBáo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha sẽ gặp –tại Đại học Công giáo Tirana– các vị lãnh đạo của sáu nhóm tôn giáo của Albania:Sunni, Bektashi (một nhánh xuất phát từ phái Sufi của Hồi giáo), Chính thống, Công giáo, Tin Lành và Do Thái. “Đó sẽ là mộtsứ điệp cho các nơi khác trên thế giới”, cha Lombardi nói về cuộc gặp gỡ quan trọng này của chuyến tông du.

Các vị tử đạo của Giáo hội Albania bị bức hại trong chế độ Enver Hoxha –người tuyên bố một hiến pháp vô thần– hẳn sẽ làtrung tâm của lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha. Tại Tirana, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh Lễ ở quảng trường Mẹ Têrêsa(nơi đây cũng là sinh quán của Mẹ). “1.820 nhà thờ Chính thống và Công giáo đã bị phá hủy” vào giai đoạn này, Đức Thánh Cha đã nhắc lại trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về Vatican từ Seoul vào ngày 18-08.

Là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm Albania vào năm 1993, khi đất nước này vừa thoát khỏi chế độ độc tài, Đức Gioan PhaolôII đã giúp xây dựng lại một ngôi nhà thờ rất cổ kính đã bị san bằng.

Cũng rất quan tâm gần gũi với các vấn đề hiện nay của quốc gia này, trong số các quốc gia nghèo nhất của châu Âu, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ kết thúc chuyến viếng thăm Albania bằng cuộc gặp gỡ các trẻ em mồ côi và người khuyết tật cùng với các nhàhữu trách các trung tâm bác ái của Albania, trước khi trở về Roma vào buổi tối cùng ngày.

Đang khi có nhiều tin đồn về các mối đe dọa của Hồi giáo nhắm vào vị giáo hoàng người Argentina, cha Lombardi nhắc lại rằngkhông có biện pháp tăng cường an ninh nào được tính đến​​. Đức Thánh Cha không chấp nhận việc không cho ngài tiếp xúc trực tiếp với đám đông và ngài sẽ di chuyển trên chiếc xe jeep không mui.

TongDuAlbania_2014

 
Chân dung các vị tử đạo trong chế độ Cộng sản, 
treo trên một đại lộ ở Tirana,
 trong chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng đến Albania
 
Họp báo về chuyến viếng thăm Albania của Đức Thánh Cha

Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ đến thủ đô Albania lúc 09:00 sáng. Lễ nghi chào đón chính thức sẽ diễn ra tại dinh Tổng thống, nơi Đức Thánh Cha sẽ có bài nói chuyện với các nhà lãnh đạo dân sự. 

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai 15 tháng 9, Cha Federico Lombardi cho biết, cao điểm của chuyến tông du là thánh lễ tại quảng trường Mẹ Têrêsa. 

“Lúc 11:00, Thánh Lễ sẽ được cử hành tại Quảng trường Mẹ Têrêsa ở thủ đô Tirana. Đức Thánh Cha sẽ có một bài giảng và sẽ kết thúc thánh lễ với kinh Truyền Tin Chúa Nhật.” 

Cha Lombardi cũng cho biết, trong Thánh Lễ, bài đọc thứ hai sẽ có ý nghĩa đặc biệt với những người Albania vì trong bài đọc này Thánh Phaolô kể lại chuyến thăm Illyria, một khu vực thuộc Albania. 

Ngài cho biết:

“Illyria là chính khu vực nơi quốc gia Albania được hình thành, sau khi thành phố Dalmatia được dựng lên ở Crotia. Vì vậy, đối với những người Albania, văn bản này là một chứng tá hùng hồn cho một thực tế là truyền thống Kitô giáo của họ đã có từ thời các Thánh Tông Đồ. Và thật chính đáng khi họ xem Thánh Phaolô là vị rao giảng Tin Mừng đầu tiên ở đất nước của họ. “

Buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ 6 tôn giáo trong nước bao gồm Hồi giáo, Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Do Thái và Bektashi, một chi phái huynh đệ Hồi giáo Suffi. 

Buổi tối, Đức Thánh Cha sẽ có buổi kinh chiều tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô mới được xây dựng với các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các phong trào giáo dân. Cha Lombardi cho biết, trong dịp này các nạn nhân của các cuộc đàn áp tôn giáo đã xảy ra trong những năm 1940 sẽ đưa ra những chứng tá của họ. 

“Những chứng từ sẽ bao gồm chứng tá của Đức Tổng Giám mục Tirana, và của hai nhân chứng rất quan trọng. Nhân chứng thứ nhất là một linh mục 80 tuổi và nhân chứng thứ hai là một nữ tu 80 tuổi. Họ là những nhân chứng sống về thời gian Giáo Hội chịu bách hại nặng nề tại quốc gia này”

Đức Giáo Hoàng sau đó sẽ ghé thăm Trung tâm Betania, một tổ chức chăm sóc trẻ em bị bỏ rơi. Từ đó, ngài sẽ tới sân bay và đến Rôma vào 21:30.