Đức Thánh Cha kêu gọi hãy kiếm tìm Chúa Giêsu nơi người bé nhỏ khổ đau

VATICAN: Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ mọi người biết kiếm tìm Chúa Giêsu hiện diện nơi các anh chị em bé nhỏ, khổ đau, nạn nhân của chiến tranh, của các tệ nạn khai thác bóc lột trẻ em, tra tấn, buôn bán khí giới, buôn bán người…

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ Hiển Linh cử hành tại đền thờ Thánh Phêrô sáng hôm qua (6-1-2015). Cùng đồng tế thánh lễ với Đức Thánh Cha,  có hàng chục Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục.

 

Đức Thánh Cha nói:

 

– “Chúa Giêsu đến cho mọi người, người Do Thái cũng như toàn nhân loại, được đại diện bởi ba Đạo Sĩ Phương Đông. Họ đại diện cho tất cả những người kiếm tìm Thiên Chúa. Chúng ta cũng được mời gọi để cho Chúa Thánh Thần thúc đẩy, hướng dẫn nhận ra ánh sáng soi đường để tìm đến với Chúa Cứu Thế qua dấu chỉ khiêm tốn của một trẻ thơ. Ba Đạo Sĩ đại diện cho tất cả những người kiếm tìm Thiên Chúa trong các tôn giáo và trong các triết lý của toàn thế giới, một cuộc kiếm tìm vô tận. Họ làm thành đoàn ngũ những người kiếm tìm Thiên Chúa thuộc mọi thời đại, kiếm tìm ánh sáng thật để đến với Chúa. Trên con đường tìm kiếm ấy, ba nhà Đạo Sĩ đã gặp nhiều khó khăn, cám dỗ, tăm tối và thất vọng.

 

Tuy nhiên, nhờ Thánh Thần gợi ý qua các lởi tiên tri trong Thánh Kinh, họ biết Vua Cứu Thế sinh ra tại Bếtlehem, trong thành Đavít. Và họ đã lại ra đi, trông thấy ánh sao và rất đỗi vui mừng. Họ tìm thấy Con Trẻ và Maria, Mẹ Người, rồi qùy thờ lậy Chúa và dâng các lễ vật biểu tượng. Ơn của Chúa Thánh Thần đã giúp họ và hướng dẫn họ nhận ra rằng các tiêu chuẩn của Thiên Chúa rất khác các tiêu chuẩn của loài người; rằng Thiên Chúa không tự biểu lộ ra trong quyền năng của thế giới này, nhưng hướng tới chúng ta trong sư khiêm hạ tình yêu của Người. Như thế, các nhà Đạo Sĩ là gương mẫu sự trở về với niềm tin đích thực, bởi vì họ đã tin nơi lòng lành của Thiên Chúa hơn là nơi ánh quang bề ngoài của quyền lực. Hang đá chỉ cho chúng ta một con đường khác với con đường mà tâm thức trần gian thèm muốn: đó là con đường sự hạ mình của Thiên Chúa, vinh quang dấu ẩn của người trong máng cỏ Bếtlehem, trong thập giá trên đồi Calvariô, nơi các anh chị em đau khổ. Xin Chúa cho chúng ta cũng biết bước vào trong mầu nhiệm như ba Đạo Sĩ, bảo vệ và giải thoát chúng ta khỏi các cám dỗ che dấu ánh sao giúp chúng ta tiến đến gặp Chúa Giêsu. Xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi các ảo tưởng, các tự phụ, các “ánh sáng” của chúng ta để chúng ta can đảm tìm Chúa trong sự khiêm nhường của lòng tin và có thể gặp Chúa là Ánh Sáng.”

 

Cũng như mọi năm, có nhiều đoàn rước Ba Vua cỡi ngựa từ nhiều tỉnh Italia về diễn hành trên đại lộ Hòa Giải, và tiến về quảng trường thánh Phêrô, trong các sắc phục và cờ quạt thời Trung Cổ mầu mè rất đẹp.

 

Lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông Tòa để đọc kinh Truyền Tin với hơn 100 ngàn tín hữu và du khách hành hương. Trong bài huấn dụ, ngài nói:

 

– “Trong đêm Chúa giáng sinh, đã có vài mục đồng người Do Thái tìm đến hang đá thờ lậy Chúa. Hôm nay, trong lễ Hiển Linh chúng ta kỷ niệm ba Đạo Sĩ từ Đông Phương tìm tới thờ lạy Hài Nhi, Vua người Do thái, Đấng Cứu Thế đại đồng. Cử chỉ thờ lậy của các Đạo Sĩ làm chứng cho thấy Chúa Giêsu đến trần gian không chỉ cho dân Ngài, mà cho tất cả mọi người. Vì thế, ngày lễ hôm nay cử hành việc Chúa biểu lộ tình yêu và cống hiến ơn cứu độ cho mọi dân tộc. Như là Đấng Tạo Dựng và là Cha của mọi người, Ngài muốn là Đấng Cứu Độ mọi người. Vì thế, chúng ta đuợc mời gọi luôn nuôi dưỡng sự tin tường và hy vọng lớn đối với mỗi một người, cả những người xem ra xa Chúa, nhưng bị tình yêu si mê và trung thành của Ngài theo đuổi.

 

Phúc Âm trình thuật chuyến du hành của ba Đạo Sĩ Phương Đông đi tìm gặp Chúa Kitô. Họ chú ý tới các dấu chỉ, không mệt mỏi đương đầu với các khó khăn, can đảm lãnh nhận các hậu quả cuộc gặp gỡ với Chúa. Đối với chúng ra cũng thế, kiếm tìm Thiên Chúa, có nghĩa là bước đi, nhìn trời và nhận ra nơi dấu chỉ của ngôi sao Thiên Chúa vô hình nói với con tim chúng ta. Ngôi sao có thể dẫn chúng ta tới gặp Chúa Giêsu là Lời Chúa. Nó là ánh sáng định hướng cho con đường đời ta, nuôi dưỡng và tái sinh đức của ta, liên tục canh tân con tim và các cộng đoàn. Vì thế, đừng quên đọc và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày để Lời Chúa là ánh lửa soi đường cho ta đến với Chúa. Bước đi, không mệt mỏi, can đảm, với Lời Chúa luôn luôn đem theo trong người.”

 

Đức Thánh Cha đã chúc mừng các kitô hữu công giáo và chính thống đông phương cử hành lễ Giáng Sinh ngày mùng 6 tháng giêng.

 

Hôm qua cũng là Ngày quốc tế Nhi Đồng truyền giáo. Đức Thánh Cha khích lệ các nhà giáo dục vun trồng tinh thần truyền giáo nơi các em, để các em làm chứng cho sự dịu hiền của Thiên Chúa và loan báo tình yêu của Chúa cho mọi người (SD6-1-2015).

Linh Tiến Khải

 

(Vatican 2015-01-06)