Đức Giêsu ra đời

SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ GIÁNG SINH 2014  B ( LỄ ĐÊM )

(Lc 2, 1- 14)

 

Thưa quý vị, thưa các bạn ! Phàm nhân hay nhân loại là một kỳ tích hay nói cách khác là một sự an bài kỳ diệu của Thiên Chúa. Bởi thế cho nên, Thiên Chúa yêu thương loài người một cách kỳ diệu, một cách lạ lùng. Đến độ, Thiên Chúa đã ban một Ngôi Vị hạ cố làm Người vì con người và để ở cùng con người. Vâng, Mầu Nhiệm GIáng Sinh xuất hiện không nằm ngoài mục đích ấy.

 

Thiên Chúa tôn trọng những gì Ngài đã dựng nên, vì thế , để cứu độ nhân loại, Thiên Chúa đã chọn thân phận làm Người. Vâng, khi đã làm Người, Thiên Chúa không làm gì khác người cả, chỉ có một việc khác người , đó là “Thiên Chúa” ở giữa nhân loại mà thôi. Đó là, dù mang nhân tính hoàn toàn, nhưng Ngôi Hai vẫn hoàn toàn mang Thiên Tính, có nghĩa là “Bản tính Thiên Chúa” ở trong bản tính phàm nhân của Người. Từ đó, Người là Thiên Chúa thật và là Người thật. Thiên Chúa thật là Người hoàn toàn có quyền năng trên mọi loài, trên tất cả, Người làm mọi sự theo quyền năng của Thiên Chúa. Làm Người thật, có nghĩa là Người không sống trong sự siêu nhiên, trong thế giới vô hình của thần linh, mà là  biểu lộ trọn vẹn phần hữu hình nơi trần thế. Ai cũng nhìn thấy, phần nhân tính của Người chu toàn trọn vẹn như một phàm nhân, không giả tạo. Nói cách khác, Chúa Giêsu làm Người là sống như một “Con Người “thánh thiện bằng xương, bằng thịt. Như vậy, để dẫn đường cho nhân loại noi theo , được gọi là : “ ĐẠO “. Nếu, không có “Con Đường Giêsu ”, thì nhân thế sẽ không có một “Đường lối ” chính đáng mà noi theo. Đó là lý do hôm nay : “ ĐỨC GIÊSU GIÁNG SINH ”.

 

Vâng, như chúng ta đã biết, Mầu Nhiệm Cứu Độ loài người sa ngã đã tạo nên một Mầu Nhiệm Giàng Sinh. Khi ra đời với ý nghĩa nêu trên, Ngôi Hai đã chọn cho mình một người Mẹ, đó là Đức Trinh Nữ Maria, hữu nhiên tuyệt trần về mọi phương diện. Nhưng, Thiên Chúa không chọn sự giàu sang, Người đánh dổ sự giàu sang giả trá của thế gian, Người đã chọn sự nghèo hèn để sinh ra. Bởi vì, một lý do dễ hiểu là : Thiên Chúa chính là sự giàu sang chân thật, Người là Đấng Tạo Thành, thì không có gì ngoài Người mà chân thật. Vì lẽ đó, cho nên, Thiên Chúa không chọn sự giàu sang của thế gian, rõ ràng sự phù phiếm của thế gian chỉ là tro mạt. Cái mà chúng ta thấy, và tưởng rằng sự sang trọng của thế gian , đó là sự giả tạo. Thiên Chúa là Chân Lý, bởi thế cho nên , Người không chọn sự giàu sang bởi thế gian, hay cái mà thế gian cho là sang trọng.

 

Từ đó, chúng ta thấy, tại sao “sự nghèo khó “ lại có giá trị Nước Trời ? Như thế, minh định rằng: Vật chất thế gian, hay sự giàu sang của thế gian đều là phù phiếm. Thiên Chúa là Chân Lý, nguồn củ sự thật, vì thế, Thiên Chúa, hẳn nhiên không chọn sự sang trọng, hào nhoáng của thế gian.

 

Chúng ta thấy quang cảnh hang đá Bethlehem năm xưa và muôn đời vẫn thế. Dấu chỉ “Con Thiên Chúa” giáng trần luôn là biểu tượng nghèo hèn, một em bé đước bọc trong khăn vải, đặt nằm trong máng cỏ. nhưng, bên cạnh có muôn vàn thiên sứ chầu chực , ca ngợi, cùng với muôn triệu ánh sao lấp lánh. Thiên Chúa giáng sinh là như vậy. Dù trần gian có sang trọng, tiện nghi, tối tân hiện đại, nhưng không thể tái tạo cảnh Giáng Sinh của Ngôi Hai như quang cảnh Giáng Sinh thật của Người. Chúng ta muốn thấy sự giả trá của thế gian không khó. Nhưng, chúng ta muốn tìm sự chân thật nơi Thiên Chúa rất khó.

 

Điều mà chúng ta nghĩ là sang trọng bởi thế gian, thì hoàn toàn giả tạo, dù rằng có tiện nghi bao nhiêu đi nữa. Vì thế gian càng tiện nghi vật chất, thì càng giả tạo ranh ma, bởi vì thế gian không tạo ra sự thật được. Chúng ta thấy một ví dụ đơn giản thôi. Thế gian không làm ra được hạt lúa ,hạt gạo, mà chỉ tạo ra những máy móc tiện nghi để bớt đi công lao động trực tiếp từ con người, để tăng năng suất, có nghĩa là làm ra nhiều hơn về số lượng, chứ không thể tạo ra hạt gạo cho chúng ta ăn hằng ngày. Thế gian có thể tạo ra vải vóc cho chúng ta mặc bằng muôn vàn hình thức. Nhưng, thế gian không thể tạo ra bông vải, có thể nhân giống bông vải, cấy gien để tăng năng suất, chứ không thể làm ra hạt giống bông vải. Hạt giống bông vải cũng phải nhờ đất mà sinh sản. Thế gian cũng phải cần bông vải thật để gieo trồng, chứ không thể dùng hạt bông vải nhân tạo để gieo trồng.

 

Như vậy, Chúa Giêsu Giáng Sinh trong một hoàn cảnh khó khăn, nghèo hèn, là phản ánh sự khiêm tốn chân thật của kiếp làm Người. Hầu chỉ cho nhân loại thấy rằng : Thân phận con người nhân loại vốn dĩ là như thế. Đấng Cực Thánh phản ánh sự thật của chúng ta. Khi con người giàu có của cải vật chất, tiền bạc kêu “rủng rỉnh”, họ nghĩ rằng : họ giàu. Nhưng thực chất, họ thật đáng thương. Bởi, hình thức mà họ cho là giàu, sự giàu có hình thức đó sẽ không vĩnh tồn. Như vậy, làm sao gọi là ”giàu”. Sự giàu có, theo định nghĩa của Tin Mừng là “của cải, tài sản” đó không bị mối mọt ăn mất. Và sự sống vĩnh hằng của người sở hữu nó cũng tồn tại song song với nó, khi đó mới gọi là sự giàu có đích thực.

 

Ngày nay, không thiếu những người nghèo về vật chất , mà nghèo luôn tinh thần. Họ nghèo thật sự, nhưng không có tinh thần nghèo khó, nghĩa là sống khiêm nhường, vâng phụcThiên Chúa. Trái lại, những người giàu có của cải, nhưng họ ý thức giá trị của Tin Mừng, và họ sống vì Tin Mừng, thì sự giàu có của họ thật có ý nghĩa. Như vậy, sự giàu có đích thực là sự giàu có Tin Mừng. Nghĩa là không phải mình nghèo vật chất mà được thiên Chúa ban cho giàu có ngay đâu.trong khi đó, tinh thần của mình nghèo hèn , xấu xa, tội lỗi, độc ác, ganh tỵ , lừa lọc, gian xảo thì làm sao Thiên Chúa Giáng Sinh cho những người “ nghèo “ như thế.

 

Ngược lại, Thiên Chúa Giáng Sinh cho những người giàu có, nhưng họ lại có “tâm hồn giàu có”, có nghĩa là họ biết sống quảng đại chi đi mà không tính toán một cách khiêm tốn, chân thật và hy sinh đúng nghĩa như những trường hợp các thánh, như thánh phụ Đa-minh, thánh Al-phong-sô, thánh phan-xi-cô chẳng hạn là những người quý tộc giàu có, hoặc con nhà quý tộc. Nhưng họ biết từ bỏ sự giả trá của thế gian mà chọn lấy ”sự giàu có “Nước Trời. Vâng, thánh là như thế.

 

Thánh là cho đi chính mình theo gương “THẦY CHÍ THÁNH GIÊSU ”. Một Đấng có quyền năng trên trời dưới đất, nhưng đã vâng lời, hạ mình xuống thế để cứu độ nhân loại. Đấng ấy là một Đấng giàu có thật sự, vì Người là Đấng chân thật.

 

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa đã sinh ra nơi nghèo hèn, nhưng trên sự nghèo hèn ấy, Người đứng trên tất cả. Vì Người là Đấng Hằng Sống, Hằng trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần muôn đời . Xin cho loài người nhận ra chân lý ấy mà tôn thờ, noi theo , hầu đến được với Chúa là nguồn chân thật, là sự giàu có đích thực .

 

Xin hợp cùng lời muôn thiên sứ tung hô :

 

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN CÁC TẦNG TRỜI, BÌNH AN  DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM ” . Amen

 

Lễ đêm Giáng Sinh 2014

P.Trần Đình Phan Tiến